MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Như Steve Jobs từng nói: "Những người thực sự đam mê có thể thay đổi thế giới", chỉ cần kiên trì với điều này, ai cũng có cơ hội để thành công

26-05-2021 - 15:00 PM | Sống

Như Steve Jobs từng nói: "Những người thực sự đam mê có thể thay đổi thế giới", chỉ cần kiên trì với điều này, ai cũng có cơ hội để thành công

"Đam mê" và "công việc" liệu có phải luôn là hai khái niệm tách bạch? Các sở thích đều nhằm mục đích giúp chúng ta giải trí và thỏa mãn niềm đam mê nào đó của bản thân mình. Nhu cầu của thế giới ngày càng đa dạng và có sự kết nối không giới hạn với bản thân mỗi người. Một điểm tuyệt vời nhất của thời đại hôm nay là bạn có thể biến sở thích thành công việc kiếm sống.

Năm 1997, Steve Jobs trở lại Apple sau 12 năm vắng bóng. Công ty do ông đồng sáng lập đã cạn kiệt tiền mặt và gần phá sản. Jobs đã tổ chức một cuộc họp nhân viên và giải thích vai trò của niềm đam mê trong việc hồi sinh thương hiệu.

"Apple không phải chỉ tạo ra những chiếc hộp để mọi người hoàn thành công việc của họ, mặc dù chúng tôi làm điều đó rất tốt. Apple là về một cái gì đó hơn thế nữa. Giá trị cốt lõi của nó là việc chúng tôi tin rằng những người thực sự đam mê có thể thay đổi thế giới tốt đẹp hơn" - Steve Jobs khi ấy đã say sưa nói về lý tưởng của mình. 

Cụm từ đơn giản - "những người có đam mê có thể thay đổi thế giới" – chính là chìa khóa nắm giữ bí quyết thành công của doanh nhân. 

Gần một thập kỷ sau, vào năm 2005, Jobs quay trở lại chủ đề này trong bài phát biểu khai giảng nổi tiếng của mình tại Đại học Stanford. Jobs chia sẻ: "Bạn phải tìm thấy những gì bạn yêu thích. Cách duy nhất để làm thành công là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng cố gắng cưỡng ép bản thân. Và giống như tất cả các vấn đề của trái tim, bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm thấy nó".

Đam mê là tất cả

Theo đuổi đam mê của bạn là bí quyết để vượt qua những trở ngại mà tất cả các doanh nhân phải đối mặt. Lựa chọn này cũng sẽ giúp bạn xây dựng sức đề kháng chống lại những rào cản không thể tránh khỏi, những thứ sẽ ngáng đường của bạn. Nó cũng là một thành phần thiết yếu trong giao tiếp thành công vì nếu bạn không đam mê ý tưởng của mình, thì không ai khác sẽ làm được.

Các doanh nhân thành công có rất nhiều đam mê - nhưng không nhất thiết là về sản phẩm. Họ đam mê nhiệm vụ của mình. Họ đam mê những ý nghĩa mà sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đem lại cho khách hàng. Họ đam mê thay đổi thế giới hoặc phá vỡ một danh mục đã được thiết lập. 

Ví dụ đơn giản nhất, Jobs không hề đam mê phần cứng máy tính. Ông đam mê nhiều hơn với việc thiết kế các công cụ giúp mọi người giải phóng khả năng sáng tạo cá nhân của họ.

Như Steve Jobs từng nói: Những người thực sự đam mê có thể thay đổi thế giới, chỉ cần kiên trì với điều này, ai cũng có cơ hội để thành công - Ảnh 1.

Jobs chia sẻ: "Bạn phải tìm thấy những gì bạn yêu thích. Cách duy nhất để làm thành công là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng cố gắng cưỡng ép bản thân. Và giống như tất cả các vấn đề của trái tim, bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm thấy nó".

"Ai đó đam mê sẽ luôn đắm mình trong một lĩnh vực. Họ muốn biết mọi thứ có thể về nó," Maxine Clark, người sáng lập của Build-A-Bear Workshop, cho biết. 

Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Clark nói với tôi rằng cô ấy ngưỡng mộ Steve Jobs như thế nào khi là người luôn theo đuổi đam mê của mình, dù họ sẽ dẫn dắt ở đâu. 

"Anh ấy luôn tò mò về mọi thứ xung quanh. Anh ấy học thư pháp, thiết kế, nghệ thuật và âm nhạc, và chia sẻ chúng với tất cả mọi người."

Clark nói rằng niềm đam mê là một đặc điểm cơ bản mà cô ấy tìm kiếm khi nhìn nhận một người thành công hay thất bại. Đó chính là lắng nghe cẩn thận những từ mà họ nói về mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu ai đó chỉ muốn "làm giàu" và không có niềm đam mê với một ý tưởng cụ thể, Clark sẽ bỏ qua. 

"Không có gì vội vàng khi tạo ra một công việc kinh doanh mà bạn không đam mê chỉ để trở nên giàu có. Nó sẽ không hiệu quả về lâu dài. Bạn phải đặt trái tim của bạn trong đó. Trái tim chính là thứ sẽ thúc đẩy bạn trở nên giàu có".

"Họ không làm việc đó vì tiền"

"Một phẩm chất mà tất cả các doanh nhân thành công đều chia sẻ là gì?", một khán giả đưa ra câu hỏi. Và đương nhiên, ta đều đã nhận thấy được câu trả lời: "Họ không làm việc đó vì tiền, họ chỉ đang say mê với sứ mệnh của mình."

"Nhiệm vụ" của họ có thể là phá vỡ một danh mục, cũng có thể là giải quyết một vấn đề mà chính họ phải đối mặt hoặc đơn giản là để lại cho thế giới một nơi tốt đẹp hơn.

Bạn từng muốn điều gì đến mức bạn "không có lựa chọn" nào khác ngoài việc phải làm theo? Jobs bị ám ảnh bởi thiết kế, đến nỗi ông đã từng tham gia một khóa học thư pháp chỉ để giải trí. Cuối cùng thì đó chính là điều mà Steve muốn truyền đạt khi nói rằng hãy làm theo trái tim của bạn và tin tưởng rằng các dấu chấm sẽ kết nối trong tương lai. "Cách tiếp cận này chưa bao giờ khiến tôi thất vọng, và nó đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của tôi."

Hãy theo đuổi đam mê của bạn và tạo ra sự khác biệt. Biết đâu rằng, một ngày nào đó, bạn thực sự có thể thay đổi thế giới.

*Theo BI

Lâm Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên