TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhựa An Phát: Năm 2016 ghi dấu ấn những con số kỷ lục

16-12-2016 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Nhựa An Phát: Năm 2016 ghi dấu ấn những con số kỷ lục

CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát đã đạt con số doanh thu và lợi nhuận cao nhất lịch sử. Giá cổ phiếu cũng vươn lên mức giá kỷ lục trong vòng 5 năm qua.

Năm 2016 thực sự là một năm thành công của CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát khi Công ty đạt kết quả kinh doanh cao nhất lịch sử. Kết thúc năm 2016, ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế của An Phát đạt khoảng 2.000 tỷ đồng và 143 tỷ, lần lượt tăng trưởng 24% và gấp 3,6 lần so với năm 2015.

Cùng với phong độ của doanh nghiệp, cổ phiếu AAA cũng đã có một năm “no ấm” khi tăng đến 3,5 lần trong suốt khoảng thời gian từ đầu năm cho đến cuối tháng 7/2016, đạt đỉnh lịch sử 5 năm gần đây tại mức giá xấp xỉ 35.000 đồng/cp.

An Phát khẳng định vị trí doanh nghiệp lớn trong ngành bao bì Việt Nam

Sự tăng trưởng của cổ phiếu AAA không có gì khó hiểu khi An Phát là doanh nghiệp lớn trong ngành bao bì nhựa tại Việt Nam và là doanh nghiệp đứng thứ 5 tại châu Á (theo dữ liệu của CTCK HSC). Thậm chí, với kế hoạch nâng sản lượng lên mức 6.000 tấn/tháng vào năm 2017, công ty sẽ không có đối thủ tại thị trường Châu Á, kể cả Thái Lan hay Trung Quốc.

Ông Phạm Ánh Dương – Chủ tịch HĐQT của An Phát cho biết, một trong những thành công của năm 2016 là công ty đã nâng sản lượng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản lên gấp 2 lần. Đây vốn là một thị trường khó tính mà An Phát đã phải mất 2 năm để tiếp cận và điều này đã giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu màng mỏng sang thị trường Nhật Bản với sản lượng lớn thứ hai chỉ sau Trung Quốc.

Không chỉ doanh thu, lợi nhuận gộp biên năm 2016 cũng ghi nhận sự cải thiện mạnh mẽ nhờ tỷ trọng cao hơn từ hạt Calbest – một hợp chất phụ gia để sản xuất túi và bao bì, sản xuất tại nhà máy An Phát – Yên Bái.

Ông Dương chia sẻ, bên cạnh nhu cầu về sản phẩm túi, nhu cầu về hạt Calbest xuất khẩu ngày càng tăng và công ty không sản xuất đủ sản lượng để đáp ứng các đơn hàng. Chính vì thế, cùng với nhu cầu ngày càng tăng của chính An Phát, công ty quyết định nâng công suất Nhà máy Yên Bái lên hơn 2 lần từ năm 2017.

“Với Nhà máy Yên Bái, chúng tôi kì vọng doanh thu và lợi nhuận những năm tới sẽ tăng bằng lần chứ không phải là phần trăm.” – Chủ tịch AAA khẳng định.

“Những nỗ lực của chúng tôi đã được nhà đầu tư công nhận”

Ông Phạm Ánh Dương chia sẻ trong bức thư gửi cổ đông mới đây: “Những nỗ lực của chúng tôi đã được nhà đầu tư công nhận, phản ánh trong giá thị trường của cổ phiếu tăng trưởng gấp 3 lần. Đồng thời, nhà đầu tư nắm giữ Chứng quyền cũng tin tưởng lùi thời gian chuyển đổi phần lớn Chứng quyền sang năm 2018. Cán bộ công nhân viên cũng cam kết không bán cổ phiếu trong thời gian 3 năm.”

Chủ tịch An Phát gửi lời cảm ơn đến những Cổ đông tham gia mua trái phiếu kèm chứng quyền của An Phát từ một năm trước khi công ty thực sự rất cần vốn để xây dựng Nhà máy 6.

Đợt chuyển đổi đầu tiên (50.650 chứng quyền - tương ứng 5.065.000 cổ phiếu) sẽ được thực hiện trong tháng 12 và niêm yết vào đầu năm 2017. Điều này đang gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu AAA trên sàn chứng khoán trước áp lực tăng cung. Tuy nhiên, An Phát khẳng định cổ đông không phải lo lắng khi mức pha loãng chưa đến 10% số lượng cổ phiếu đang lưu hành và mức lợi nhuận kế hoạch tăng trưởng 40% trong năm 2017.

Ông Dương cho biết, để tối ưu nguồn vốn, An Phát sẽ tái cấu trúc các khoản đầu tư thụ động, trong đó có khoản đầu tư tại công ty Bao Bì Vinh (VBC). Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/12, VBC có giá 75.000 đồng/cp. Nếu có thể thoái vốn khỏi VBC với mức giá này, An Phát sẽ thu về hơn 72 tỷ đồng và ghi nhận lợi nhuận khoảng 32 tỷ đồng.

Đồng thời, để tối ưu nguồn vốn, công ty dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu của Công ty Nhựa và Khoáng sản An Phát - Yên Bái trong năm 2017, tăng cường minh bạch cho cả công ty mẹ và công ty con. Không tính đến bất cứ yếu tố lợi nhuận bất thường nào, ước tính năm 2017, doanh thu và lợi nhuận sau thuế sẽ đạt mức 2.900 tỷ và 200 tỷ, tiếp tục tăng trưởng 45% (so với 2.000 tỷ) và 40% (so với 143 tỷ) so với năm 2016, bảo đảm lợi nhuận tăng trưởng nhanh hơn tốc độ tăng vốn, thu nhập trên cổ phiếu tăng trưởng 2 con số.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên