TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhựa Bình Minh: Cổ phiếu tăng mạnh, áp lực chi phí tăng mạnh khiến lợi nhuận nửa đầu năm giảm về 210 tỷ đồng

24-07-2019 - 18:37 PM | Doanh nghiệp

Nhựa Bình Minh: Cổ phiếu tăng mạnh, áp lực chi phí tăng mạnh khiến lợi nhuận nửa đầu năm giảm về 210 tỷ đồng

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc tiếp tục tăng chiết khấu không phải chiến lược khôn ngoan trong dài hạn. Theo đó, các đối thủ của Nhựa Bình Minh (BMP) sẽ ngừng tăng chiết khấu, BMP nhờ đó có thể duy trì biên gộp quanh mức 23% và biên ròng quanh 12%.

Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) vừa công bố BCTC quý 2/2019 với doanh thu hợp nhất đạt 1.177 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước; tương ứng thu về 275 tỷ đồng lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận cũng được cải thiện từ mức 22,55% lên mức 23,36%.

Mặc dù doanh thu tăng, chi phí trong kỳ Công ty tăng mạnh với tỷ lệ 120% tại mảng bán hàng và 114% cho hoạt động quản lý, lợi nhuận sau thuế theo đó giảm 14% về 119 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, BMP ghi nhận doanh thu tăng 22% lên 2.109 tỷ đồng. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế giảm 6,7% xuống mức 210 tỷ đồng. So với kế hoạch 4.300 tỷ doanh thu và 432 tỷ lợi nhuận sau thuế, BMP lầm lượt thực hiện được 49% cả hai chỉ tiêu sau nửa đầu năm.

Nhựa Bình Minh: Cổ phiếu tăng mạnh, áp lực chi phí tăng mạnh khiến lợi nhuận nửa đầu năm giảm về 210 tỷ đồng - Ảnh 1.

Lên chiến lược hành động cho năm 2019, ông Nguyễn Hoàng Ngân – Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT khẳng định: "Trước sự xâm nhập của nhiều đối thủ cạnh tranh mới gia nhập ngành, Công ty do đó sẽ duy trì chính sách mức chiết khấu cao, chấp nhận lợi nhuận thấp hoặc rất thấp để giữ và giành thị phần".

Ngược lại, trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc tiếp tục tăng chiết khấu không phải chiến lược khôn ngoan trong dài hạn. Theo đó, các đối thủ của BMP sẽ ngừng tăng chiết khấu, BMP nhờ đó có thể duy trì biên gộp quanh mức 23% và biên ròng quanh 12%.

Thêm vào đó, lãnh đạo BMP cho biết thị trường ống nhựa nội địa đang dư cung, trong khi mặt hàng ống nhựa khó xuất khẩu do chi phí vận chuyển cao. Như vậy, VDSC cho rằng các nhà sản xuất nội địa sẽ không tăng công suất trong thời gian tới, đồng thời giữ nguyên mức chiết khấu để giữ lại lợi nhuận.

Cũng trong năm nay, BMP kế hoạch sẽ tiến hành thay đổi mô hình tổ chức, cấu trúc lại chức năng và bổ sung nhân sự mới, do đó ban lãnh đạo phân tràn Công ty cần thời gian để ổn định. VDSC nhận định sự thận trọng trong việc tăng công suất thực chất là một chiến lược phù hợp với BMP, khi thị trường ống nhựa nội địa đang dư cung, đồng thời hoạt động xây dựng đã tăng trưởng chậm lại, khiến dư địa tăng trưởng cho ngành vật liệu xây dựng nói chung không còn nhiều.

Nhựa Bình Minh: Cổ phiếu tăng mạnh, áp lực chi phí tăng mạnh khiến lợi nhuận nửa đầu năm giảm về 210 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên