TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cách đơn giản để biến chiếc ô tô của bạn thành “cần câu cơm”, có vài phương pháp rất nhiều người Việt Nam vẫn đang áp dụng

11-10-2021 - 19:19 PM | Tài chính quốc tế

Những cách đơn giản để biến chiếc ô tô của bạn thành “cần câu cơm”, có vài phương pháp rất nhiều người Việt Nam vẫn đang áp dụng

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô nhưng phí nuôi xe quá đắt đỏ trong khi bạn không có nhu cầu sử dụng quá thường xuyên, dưới đây là những mẹo nhỏ để bắt chiếc xe của bạn “tự nuôi chính mình”.

Việc mua, duy trì và học cách lái một chiếc ô tô đôi khi là một việc tốn kém. Ngay cả khi mua được với giá hời thì thuế xe hơi hàng năm, bảo hiểm xe, chi phí bảo dưỡng và nhiên liệu cộng lại cũng đủ để bạn đau đầu.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thứ khiến bạn tốn tiền này có thể bắt đầu tự chi trả? Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm thêm tiền từ chính phương tiện của mình, dưới đây là những giải pháp dành cho bạn.

1. Cho thuê chỗ đậu xe

Hãy tạm quên chiếc xe đi một chút và nghĩ về khoảng đất mà phương tiện của bạn đang chiếm giữ. Nếu bạn có một chỗ đậu xe trống trong khuôn viên của mình, bạn có thể cho những người đi làm thuê lại. Cách này có nhiều khả năng thành công nếu nhà bạn gần ga xe lửa, hoặc gần trung tâm thành phố sầm uất hay địa điểm giải trí và khu thể thao.

Về giá cả, hãy hỏi xung quanh và kiểm tra trên các diễn đàn địa phương. Nhiều người tin rằng có thể kiếm được tới khoảng 273 USD một tháng. Nhưng điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn sống ở giữa một thành phố lớn, ví dụ như Wimbledon với giải vô địch quần vợt, hơn là ở vùng Norfolk vắng lặng.

Mặt khác, có những trang web chuyên biệt giúp bạn liên kết với khách hàng, chẳng hạn như Your Parking Space, JustPark và Parkonmydrive, cũng như các trang web chung khác như Gumtree.

2. Cho thuê ô tô

Có thể bạn không thích lái xe và chỉ sử dụng ô tô của mình để đi đến cửa hàng tạp hóa hay những nơi gần nhà, hoặc bạn hay đi công tác xa trong thời gian dài, thậm chí bận bịu đến nỗi chưa bao giờ đặt chân đến xe của mình trong vài tuần. Nếu vậy, việc bạn cho thuê xe là hoàn toàn đúng đắn.

Các trang web như Getaround và Turo sẽ giúp kết nối chủ sở hữu với những người cần thuê xe. Đôi khi họ cần thuê để đi thăm con ở trường đại học, chuyển những món đồ lớn hoặc đơn giản chỉ để đi làm hàng ngày. Bạn có thể kiếm được khoảng hơn 40 USD một ngày khi cho thuê ô tô, nhưng bạn cần phải kiểm tra chính sách bảo hiểm của mình để đảm bảo điều này được phép.

3. Kinh doanh dịch vụ chuyển nhà

Đây là một gợi ý khi bạn muốn cho người khác thuê xe của mình, nhưng lại chùn bước trước ý tưởng họ lái chiếc ô tô của bạn. Nếu bạn có một chiếc xe van, cách tận dụng hữu hiệu là cung cấp dịch vụ chuyển nhà.

Cách này nhắm đến đối tượng khách hàng như sinh viên hay những người sống trong các căn hộ không có nhiều đồ đạc lắm, nhưng không có phương tiện đủ lớn để vận chuyển giường hoặc tủ quần áo. Họ sẽ muốn tiết kiệm khoản tiền thuê hẳn một công ty chuyển nhà chỉ để chuyển một số vật dụng lớn bằng cách thuê một chiếc riêng để làm điều này, dù có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Tuy nhiên. với loại công việc này, bạn nên quan tâm đến sự hao mòn của phương tiện và mức tiêu thụ nhiên liệu của bạn. Để chắc chắn về độ bền của chiếc "cần câu cơm", bạn nên kiểm tra kĩ chính sách bảo hiểm xe van của bạn có cấm sử dụng xe tải cho mục đích thương mại khác hay không.

4. Quảng cáo trên ô tô

Bạn có thể kiếm được tới hơn 200 USD một tháng bằng cách thêm quảng cáo vào ô tô của mình. Để có thu nhập cao hơn, bạn cần lưu ý những một số yếu tố như chiếc xe có phù hợp cho việc này hay không hoặc lái xe có gắn quảng cáo tại đúng địa điểm và đủ giờ mỗi ngày.

Việc quảng cáo được áp dụng trong các nhà để xe đã được phê duyệt. Tùy thuộc vào độ lớn của poster quảng cáo, sẽ mất ​​chưa đến một giờ hoặc cả ngày để hoàn thiện việc dán những tranh ảnh vào một cánh cửa hoặc nắp ca-pô. Rõ ràng là việc dùng chiếc xe cho việc này có thể giúp bạn kiếm được nhiều hơn là dán những hình ngộ nghĩnh mà bạn thích.

Các trang web như Car Quids và Adverttu luôn sẵn sàng cho bất kỳ ai quan tâm đến việc đính quảng cáo lên xe để kiếm tiền. Một lưu ý nho nhỏ là phạm vi sản phẩm mà bạn có thể chọn để quảng cáo phải đáp ứng cho hầu hết các thị hiếu của khách hàng.

5. Chia sẻ ô tô

Chia sẻ hoặc đi chung xe là công việc kinh doanh rất dễ thực hiện và trong số những mẹo trong bài viết này, đây là cách thân thiện với môi trường nhất. Tóm lại, bạn có thể đăng ký một trang web kết nối tài xế với những người trả tiền để được đưa đến một địa điểm đã định.

Đối tượng khách hàng của bạn có thể là một người cần đi làm ở trung tâm thành phố cách xa hàng dặm và tình cờ sống ở gần bạn, hoặc ai đó cần đi đến bệnh viện địa phương nằm trên tuyến đường bạn đi làm. Tuy nhiên, Covid-19 đã gây ra những hạn chế đối với loại hoạt động này.

Tuy nhiên, nếu không có dịch bệnh thì đây là một cách hữu hiệu để cắt giảm lưu lượng xe cộ trên đường. Đồng thời, bạn có thể kiếm được một số tiền nhất định khi cho người lạ đồng hành cùng.

Để chắc chắn, bạn nên kiểm tra với công ty bảo hiểm xe hơi của mình trong trường hợp có bất kỳ chính sách hạn chế nào về công việc này. Điều tốt là một số chính quyền địa phương cũng có ý muốn thúc đẩy các chương trình chia sẻ ô tô.

6. Chạy taxi

Việc mọi người dùng xe của mình để chạy dịch vụ taxi như một nghề phụ không phải là chuyện hiếm lạ. Để trở thành một tài xế taxi, bạn cần phải có giấy phép từ hội đồng địa phương, hoặc Cục vận tải London nếu bạn sống ở thủ đô. Để được phép chạy taxi, bạn cần đáp ứng các tiêu chí cơ quan chức năng đưa ra.

Trước hết, bạn phải trên 18 tuổi, có đầy đủ giấy phép lái xe và có sức khỏe ổn định, cũng như đủ điều kiện để sống và làm việc tại Vương quốc Anh. Bên cạnh đó, bạn phải xin được giấy chứng nhận không phạm tội (DBS) để xác nhận rằng bạn không phải là mối đe dọa đối với công chúng và hoàn thành bài đánh giá kỹ năng tay nghề về việc lái xe trên những địa hình được yêu cầu. Một điều quan trọng cuối cùng, hãy hiểu rằng vì bạn là taxi tư nhân, bạn chỉ có thể đón những khách hàng đặt trước chứ không phải những người tìm cách đón taxi trên đường phố.

Mặt khác, thu nhập của bạn cho công việc này cũng dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như nơi bạn sống, số giờ bạn chạy xe, làm việc cho bên nào, cũng như loại, tuổi và công suất của chiếc xe bạn lái.

7. Chuyển phát nhanh

Nếu bạn không muốn giao tiếp với người lạ trên chiếc ô tô của mình, bạn có thể chọn cách thoải mái hơn chính là vận chuyển hàng hóa với tư cách là một nhân viên chuyển phát nhanh.

Thế giới bán hàng qua mạng đã phát triển theo cấp số nhân kể từ "buổi bình minh" của đại dịch Covid-19 và ngay cả khi mọi thứ trở lại bình thường, thì sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến cũng không thể lu mờ. Công việc này có yêu cầu tương đối đơn giản và đem lại thu nhập khá lớn đối với các tài xế, họ chỉ cần nhận các đơn hàng từ kho rồi phân phát tới các điểm đến khác nhau.

Các công ty như Hermes và Amazon vẫn luôn tuyển dụng tài xế với mức lương khoảng 13 USD mỗi giờ. Để công việc này thực sự kiếm ra tiền, bạn phải đảm bảo không làm mất đồ của khách khi tham gia giao thông hoặc tốn quá nhiều nhiên liệu trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, đây chính là công việc để làm quanh nơi bạn sinh sống và dành cho những người nắm bắt được mọi ngóc ngách của khu vực.

8. Giao thức ăn tại nhà

Đây là một bước đột phá của dịch vụ chuyển phát nhanh, nhưng có thêm một yêu cầu. Bạn cần nhanh chóng mà vẫn phải di chuyển trong tốc độ giới hạn để đảm bảo giao hàng đến đúng giờ và đồ ăn không bị lạnh. Vì vậy, sự hiểu biết về đường lối địa phương là điều bắt buộc và việc dừng lại để mua một cốc cà phê trên đường giao hàng là điều không nên.

Mức lương tối thiểu của công việc này là gần 9 USD một giờ với điều kiện bạn phải từ 18 tuổi trở lên.

9. Kiếm tiền từ thuế thu nhập

Nếu bạn đang có kế hoạch đảm nhận hầu hết các công việc được đề cập trong bài viết này, ngoại trừ chia sẻ ô tô, bạn sẽ kiếm được thu nhập theo cách này. Nếu bạn làm nghề tự do, những cách trên có thể được thêm vào tổng số công việc của bạn và cần phải được khai báo. Tuy nhiên, nếu bạn là nhân viên hoặc việc làm từ ô tô là thu nhập duy nhất của bạn, bạn có thể không cần phải trả bất kỳ khoản thuế nào.

Điều này là do bạn sẽ được miễn thuế trợ cấp cá nhân là khoảng 17 USD dựa trên chính sách năm tài chính có hiệu lực tới tháng 4/2022. Nói cách khác, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với thu nhập không vượt quá số tiền này. Nếu bạn có ý định kiếm tiền từ chiếc xe của mình, thì việc không bị đánh thuế vào chiếc xe đó có thể là một động lực tuyệt vời để bạn tiếp tục vững vàng ngồi sau tay lái.

Linh Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên