MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những cách thiết kế lối thoát hiểm cho nhà ống phòng khi hỏa hoạn xảy ra

02-11-2016 - 16:41 PM | Bất động sản

Trước thực tế hiện nay khi các vụ hỏa hoạn xảy ra ngày càng thường xuyên hơn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản, việc thiết kế nhà phố sao cho vẫn tận dụng tối đa diện tích mà lại có thể dễ dàng thoát thân khi không may xảy ra hỏa hoạn đang được rất nhiều người quan tâm.

Phần lớn những ngôi nhà phố đều có một bất lợi đó là hẹp và sâu, diện tích nhỏ, không gian xung quanh là những ngôi nhà cao tầng san sát. Chính vì vậy trong thiết kế nhà ống ở đô thị người ta thường quan tâm đến sự phân bố các phòng, các tiện ích mà ít ai nghĩ đến phương án thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, do lo ngại về tình trạng trộm cắp nên trong xây dựng nhà phố các gia chủ thường yêu cầu xây kín đáo và phải khóa năm bảy lớp, không làm cửa hậu hay lối trổ lên mái và xây bít ban công bằng khung sắt. Thế nên khi xảy ra sự cố thì không có đường thoát và rất dễ bị ngạt.

Tuy nhiên, các kiến trúc sư đã có những khuyến cáo tới người dân trong việc cần phải thiết kế lối thoát hiểm để đề phòng những sự cố có thể xảy ra nhằm đảm bảo sự an toàn của bản thân cũng như gia đình gia chủ.

Theo lời khuyên của các kiến trúc sư, khi xây nhà, chủ nhà nên lưu ý hơn đến việc thiết kế các lối thoát hiểm như ban công, cửa sổ, lối leo lên bồn nước hoặc giếng trời ... để đề phòng khi có biến cố xảy ra.

Tốt nhất ngay từ khi thiết kế ngôi nhà, chủ nhà cần tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất: Mỗi phòng trong nhà cần có ít nhất 2 lối thoát, lối thoát xa nhất không quá 25m tùy thuộc quy mô công trình nhà phố hay chung cư. Bên cạnh đó, nếu cửa thoát hiểm làm bằng cửa kính thì gia đình nên trang bị búa hoặc dao cắt kính, chốt mở cửa không chỉ đảm bảo an toàn mà cần phải thuận tiện...

Làm cầu thang thoát hiểm lên mái. Thông thường nhà nào cũng có tầng mái để bồn nước nên đều thiết kế thang cố định lên thăm mái. Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu sang nhà hàng xóm khi có sự cố.

Hiện nay đa số cửa chính thường có 2 lớp gồm cửa sắt xếp và cửa sắt pano kính. Kiểu thiết kế này dễ trở thành con dao hai lưỡi. Nếu chốt khóa phức tạp, khó mở, khi xảy ra sự cố, những lớp cửa này quay ngược lại “khóa” chủ nhân bên trong đám cháy.

Những nhà nếu không có ban công, sân thượng thì khung bảo vệ cửa sổ nên gắn bản lề (có khóa) để mở khi cần thiết.

Trang bị ô lưới để thoát hiểm. Với nhà phố hiện nay, lối thoát hiểm ra ban công mặt tiền với ô lưới là lựa chọn tốt nhất vì nó có thể đáp ứng cả 2 yêu cầu: vừa bảo đảm vệ ngôi nhà và vừa là phương án thoát hiểm khi cần.

Ngoài ra, để phát hiện nguy cơ cháy nổ trong gia đình, chủ nhà cần trang bị camera báo cháy. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiển tra các thiết bị cứu hỏa cũng như lối thoát hiểm trong nhà để chủ động hơn trong việc đối phó khi có hỏa hoạn.

Xuân Thắng (Tổng hợp)

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên