MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những cách vận chuyển chất cấm tinh xảo đến khó tin của những kẻ buôn lậu ma túy xuyên biên giới

06-12-2016 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Mỗi năm, hàng tỷ USD chất cấm được vận chuyển trên toàn thế giới, cung cấp cho hàng triệu người sử dụng.

Trong khi giới chức ở trên khắp các quốc gia đã cố gắng ngăn chặn hành vi phạm pháp này đến hết mức có thể thì bọn tội phạm buôn lậu cũng cùng với đó đã nghĩ ra rất nhiều cách giấu giếm, tàng trữ chất ma túy khác nhau để hòng qua mắt cảnh sát.

Tại biên giới Mỹ - Mexico, cảnh sát đã phát hiện ra phương thức vận chuyển được ưa thích nhất đó là “ngụy trang” trong vỏ bọc đồ ăn.

Cuối tháng 10 vừa qua, cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) đã phát hiện ra gần 1,5 kg ma túy đã được giấu trong một bọc bánh ngô.

Vụ việc này xảy ra chỉ một vài tuần sau khi cơ quan CBP phát hiện ra 1.500 kg cần sa được giấu trong một container chở dưa chuột.

Tháng 8, CBP cũng tìm thấy gần 2.000 kg ma túy đá giấu trong quả chanh.

Những kẻ tội phậm buôn lậu thuốc phiện thường lợi dụng những mặt hàng kinh doanh hợp pháp để che dấu hành vi sai trái. Ông trùm ma túy “El Chapo” Guzman – hiện nay đang ở trong nhà tù Mexico – cũng không phải ngoại lệ.

“Ông mở ra một nhà máy sản xuất ớt đóng hộp ở Guadalajara và bắt đầu sản xuất hàng nghìn vỏ lon mang nhãn hiệu “Comadre Jalapeños”, nhưng lại đổ đầy cocaine”, Patrick Radden Keefe viết trong hồ sơ Guzman được đăng trên tạp chí New York Magazine, “trước khi hút chân không và vận chuyển chúng đến các cửa hàng tạp hóa của người Mexico ở California”. Theo tòa án San Diego, 1.400 lon ớt “bao gồm hàng trăm kg cocaine” đã bị ngăn chặn tại biên giới.

Gần đây nhất, giới chức bang Texas phát hiện ra một hình thức che giấu tinh vi hơn khi mà hơn 1 tấn cần sa marijuana được bọc bằng băng dính đen và được ngụy trang giống những củ cà rốt, trà trộn vào trong thùng hàng thật.


Cần sa được ngụy trang thành củ cà rốt được trà trộn cùng với hàng thật. Ảnh: CBP

Cần sa được ngụy trang thành củ cà rốt được trà trộn cùng với hàng thật. Ảnh: CBP

Trong tháng 2/2014, chỉ một vài ngày trước khi Guzman bị bắt lần thứ 2, một báo cáo cho biết giới chức tại Culiacán - thủ đô của Sinaloa đã bắt giữ hơn 4.000 quả dưa chuột và quả chuối lá bên trong chứa đầy cocaine.

Trong một vụ án khác, hơn 2 tấn cần sa marijuana giấu trong quả dừa đã bị lực lượng hải quan phát hiện tại cửa khẩu Pharr thuộc bang Texas.


Cần sa được giấu trong quả dừa. Ảnh: CBP

Cần sa được giấu trong quả dừa. Ảnh: CBP

Có vẻ như đường là một nguồn cảm hứng đối với những nhà buôn lậu thuốc phiện.

Có một thời gian cuối năm 2014, đầu năm 2015, quân đội Mexico đã bắt giữ nhiều gói bánh donut không phải phủ đường mà là cocaine.

Cuối năm 2013, giới chức tại đảo San Andres Island ở Colombia - một địa danh du lịch - đã tìm thấy gần 1kg cocaine được phủ trên 12 cái bánh donut.


Do sự giống nhau về hình dáng bên ngoài, tội phạm đã ngụy trang cocaine phủ lên bề mặt bánh donut.

Do sự giống nhau về hình dáng bên ngoài, tội phạm đã ngụy trang cocaine phủ lên bề mặt bánh donut.

Năm 2009, lực lượng lính thủy Mexico đã tìm thấy một tảng thịt cá mập đông lạnh nhưng lại bọc bên trong vài chục gói cocaine giấu bên trong - đây là "một trong những phát hiện lạ lùng nhất" từ trước đến nay tại Progreso, Yucatán.


Thịt cá mập đông lạnh được móc ruột để đặt cocaine.

Thịt cá mập đông lạnh được móc ruột để đặt cocaine.

Anh Sa

Business Insider

Trở lên trên