TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cạm bẫy khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nề trên TTCK

Những cạm bẫy khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nề trên TTCK

Một sai lầm mà nhiều nhà đầu tư thường mắc phải là phụ thuộc quá nhiều vào tin đồn và tin tưởng vào các thông tin đó là thật.

TTCK là kênh đầu tư hấp dẫn với ưu điểm là tính thanh khoản cao cũng như khả năng sinh lợi nhìn chung hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm. Dù vậy, song hành với cơ hội luôn là rủi ro và không ít nhà đầu tư tham gia thị trường lại vướng phải các cạm bẫy dẫn tới thua lỗ.

Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Trí Thức Trẻ phối hợp cùng CafeF tổ chức vừa diễn ra, các chuyên gia chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam đã có những chia sẻ với nhà đầu tư về cạm bẫy trong quá trình đầu tư.

“Chết” bởi tin đồn

Theo ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MBS thì TTCK nói chung và thị trường tài chính bậc cao nói riêng luôn tồn tại các cơ hội giúp chúng ta kiếm tiền. Dù vậy, đây cũng chính nơi sinh ra là các “cạm bẫy” cám dỗ lòng tham của nhà đầu tư.

Một sai lầm mà nhiều nhà đầu tư thường mắc phải là phụ thuộc quá nhiều vào tin đồn và tin tưởng vào các thông tin đó là thật. Trên thực tế, không ít nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu bằng cách nghe theo số đông hoặc các nguồn thông tin đồn thổi, nội gián được “phân phối” có chủ đích và không có khả năng đánh giá được mức độ thực hư và chính xác của thông tin đó.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư con tin tưởng vào các “đội lái” với hàng loạt bài PR cổ phiếu trên khắp các diễn đàn. Nhìn chung, các “đội lái” này thường có các kế hoạch tăng vốn phát hành thêm, “vẽ vời” kết quả kinh doanh và tạo lập giao dịch cung cầu đẩy giá của cổ phiếu nhằm lôi kéo nhà đầu tư ham lợi nhuận cao trong thời gian ngắn tham gia.

Đầu tư vào doanh nghiệp “lởm”, quá tin vào môi giới chứng khoán

Ông Cao Minh Hoàng – Trưởng phòng phân tích công ty quản lý quỹ IPAAM cho rằng thời gian gần đây nổi lên một hiện tượng khá phổ biến làm chúng ta mất tiền, đó là một số công ty tăng vốn ảo sau đó tìm cách bán cp cho nhà đầu tư ở bất kể mức giá nào.

Nói là tăng vốn ảo vì các doanh nghiệp này tăng vốn xong sẽ chuyển tiền ra ngoài thông qua các khoản đầu tư vào vốn lưu động. Nhiều nhà đầu tư không có đủ kiến thức tài chính, hoặc vì chủ quan nên đã chịu ảnh hưởng nặng nề về vật chất. Những hiện tượng này về lâu về dài rất nguy hiểm, vì sẽ ảnh hưởng đến tính minh bạch của TTCK Việt Nam.

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Sơn cho biết nhà đầu tư trên thị trường do thiếu kinh nghiệm nên nhiều người đầu tư vào các công ty có nhiều “thị phi”, ban lãnh đạo không minh bạch và BCTC có thể có nguy cơ bị làm sai lệch. Ông Sơn cũng đưa ra lời khuyên nhà đầu tư nên thận trọng trước các công ty sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao (trên 3 lần).

Cũng theo chuyên gia đến từ MBS, việc quá tin tưởng và phó thác mọi việc cho nhân viên môi giới dẫn tới việc bị chiếm đoạt tiền, tài khoản chứng khoán, hoặc bị giao dịch quá mức kiểm soát gây thua lỗ cũng là cạm bẫy mà nhiều nhà đầu tư đã gặp phải.

Đầu tư sai thời điểm

Một sai lầm khác mà nhà đầu tư hay mắc phải là đầu tư sai thời điểm. Theo ông Lê Đức Khánh – Giám đốc chiến lược CTCK MSI thì thị trường tăng điểm sẽ xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư và tâm lý lạc quan sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào kèm theo việc lạm dụng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ margin khá cao. Dù vậy, việc sử dụng margin cao sẽ là con dao 2 lưỡi và có thể khiến nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, chọn sai cổ phiếu cũng như thời điểm gặp thiệt hại nặng nề.

Việc chọn sai thời điểm mua vào cổ phiếu là nguyên nhân quan trọng khiến nhà đầu tư mất tiền bởi rất có thể cổ phiếu sau khi mua vào không lên hoặc thậm chí giảm luôn một thời gian dài. Ngoài ra, trong thời buổi bão hòa thông tin, nhiều thông tin liên quan đến doanh nghiệp có thể đúng hoặc có thể chưa phản ánh hết thực trạng của doanh nghiệp cũng sẽ gây ra những phản ứng tức thời từ động thái mua vào hay bán ra của các nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Trần Hoàng Sơn (MBS) cũng cho biết việc trading không tuân theo xu hướng của thị trường, mua bán theo cảm xúc, không tuân thủ quy tắc cũng là nguyên nhân khiến nhà đầu tư thua lỗ. Ngoài ra, việc “bắt dao rơi” các cổ phiếu Downtrend hay “đua đỉnh” cổ phiếu cũng có thể dẫn tới rủi ro rất lớn trong quá trình đầu tư.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên