TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những chàng sinh viên "sửa xe máy, chỉ lấy hộp cơm" cực đáng yêu ở ĐH Quốc gia TP. HCM

01-10-2016 - 08:00 AM | Sống

Những chàng sinh viên "sửa xe máy, chỉ lấy hộp cơm" cực đáng yêu ở ĐH Quốc gia TP. HCM

Thấu hiểu được thảm cảnh của các bạn sinh viên có xe máy bị nước nhấn chìm dưới tầng hầm ký túc xá (KTX) sau những trận mưa ngập ở Sài Gòn, nhóm 3 chàng sinh viên đã nhận sửa xe miễn phí và chỉ đồng ý được "trả công" là chai nước hay hộp cơm chứ không lấy tiền.

Những "soái ca" cứu hàng chục xe máy cho bạn bè

Vừa qua, những trận mưa lớn ở Sài Gòn đã khiến nước tràn vào hầm giữ xe KTX ĐH Quốc gia TP. HCM, nhấn chìm khoảng 800 trăm chiếc xe máy và gây thiệt hại một số tài sản khác.

Sau khi xe máy được "vớt" ra khỏi hầm xe bị ngập nước cao gần 2m, BQL KTX ĐH Quốc gia TP. HCM cũng đã hỗ trợ cho mỗi sinh viên có xe hư hỏng 60.000 đồng/người và có gần 10 thợ sửa xe máy được huy động để rửa xe, thay nhớt miễn phí. Tuy nhiên, theo các bạn sinh viên, do bị ngâm nước trong thời gian quá lâu khiến xe máy bị hư hỏng nặng, chi phí sửa xe lại khá cao nên số tiền đó cũng không đủ mua phụ tùng thay thế.

Hầm xe KTX ĐH Quốc gia bị ngập nước khiến 800 chiếc xe máy bị hư hỏng.

Hầm xe KTX ĐH Quốc gia bị ngập nước khiến 800 chiếc xe máy bị hư hỏng.

Chứng kiến tình cảnh nhiều bạn sinh viên phải chấp nhận để xe nằm đắp chiếu vì không có tiền sửa xe, chàng sinh viên Văn Minh Hiệp (ngành Môi Trường, ĐH Bách Khoa) với chút tay nghề tự mày mò học được đã quyết định nhận sửa xe miễn phí cho các sinh viên.

"Ngay cả xe của em cũng bị ngâm nước và cũng tự mình sửa chữa để có cái đi lại. Sau khi sửa xe cho mình xong em thấy còn nhiều bạn khác cũng bị như mình nên thương lắm, đồng cảm, rồi sau đó quyết định sửa dùm các bạn ấy với hy vọng đỡ được đồng nào hay đồng ấy. Nếu xe bị ngâm nước lâu như vậy mà ra ngoài tiệm sửa có thể giá rất cao", Minh Hiệp chia sẻ.

Cả nhóm bạn trẻ làm việc rất hăng say và vui vẻ.

Cả nhóm bạn trẻ làm việc rất hăng say và vui vẻ.

Minh Hiệp - chàng thủ lĩnh trong nhóm sửa xe không lấy tiền công các bạn sinh viên.

Minh Hiệp - chàng thủ lĩnh trong nhóm sửa xe không lấy tiền công các bạn sinh viên.

Chàng sinh viên vui tính và tốt bụng Minh Hiệp còn cho biết, khi nhận sửa xe thì một số bạn sinh viên khác tới phụ giúp và cũng tranh thủ học hỏi tay nghề của Hiệp để cùng hỗ trợ nhau. Điển hình trong số những người ham học hỏi, tìm tòi công việc mà chẳng liên quan đến ngành nghề đang học là Nguyễn Công Nhật Minh - ngành Xây dựng và Nguyễn Việt Cường - ngành Kinh tế Luật.

Theo Minh Hiệp, ban đầu chỉ có Nhật Minh được cậu "chỉ giáo" vài chiêu đơn giản để sửa chính chiếc xe của mình. Sau khi sửa thành công, Nhật Minh cảm thấy "khoái" nghề thế là tập sửa theo những "giáo trình" mà người bạn của mình hướng dẫn. Cả hai "soái ca" Hiệp và Minh sửa thành công được nhiều chiếc xe máy, sau đó chàng sinh viên khoa Kinh tế Luật thấy hay quá nên cũng tập tành vừa phụ vừa nhờ Hiệp hướng dẫn.

Các chàng trai đang nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên nên được phong soái ca sửa xe.

Các chàng trai đang nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên nên được phong "soái ca" sửa xe.

Đã có hàng chục chiếc xe được cứu nhờ đôi bàn tay khéo léo cũng Hiệp và nhóm bạn.

Đã có hàng chục chiếc xe được "cứu" nhờ đôi bàn tay khéo léo cũng Hiệp và nhóm bạn.

Đôi bàn tay lấm lem nhớt bẩn nhưng đối với Hiệp đó không là gì, quan trọng nhất là sự đồng cảm chia sẻ những khó khăn cùng các bạn sinh viên bị hỏng xe trong trận ngập vừa qua.

Hiện tại sau 4 ngày, đã có hàng chục chiếc xe máy được nhóm 3 "soái ca" sửa chữa thành công nên hầu hết sinh viên ở KTX đều rất vui mừng và nể phục. Cả 3 chàng sinh viên cho hay, công việc sửa chữa gặp khá nhiều khó khăn khi xe máy bị hư nhiều bộ phận do nước ngập cao hơn xe. Ngoài ra nhiều dụng cụ đồ nghề bị thiếu nên phải đi mượn, mất nhiều thời gian sửa hơn.

"Em có một số đồ nghề sắm lúc trước để tự sửa xe nên cũng đỡ được phần nào. Xe hư nặng nhất là phần bugi phải dùng ống bơm để thổi khô, do không có đồ nghề nên mới dùng cách này", Hiệp nói và cho biết nếu có thay phụ tùng thì chủ xe tự bỏ chi phí đi mua. Tuy nhiên theo nhóm sinh viên, hầu hết các xe chủ yếu chỉ cần làm sạch máy và thay nhớt mới (giá 75.000 đồng/bình) là chạy được.

Biết cầm tua vít vặn ốc từ năm cấp 1

Mặc dù chỉ là nghề tay ngang nhưng nhìn vào các thao tác sửa chữa xe thuần thục ai cũng tưởng những chàng sinh viên này là người thợ chuyên nghiệp. Đặc biệt là Minh Hiệp, đôi bàn tay lấm lem bùn đất, dầu mỡ cũng đã cho thấy sự điêu luyện trong nghề.

Cả nhóm cùng nhau trao đổi để giải quyết những khó khăn trong việc sửa xe máy.

Cả nhóm cùng nhau trao đổi để giải quyết những khó khăn trong việc sửa xe máy.

Nhiều bạn sinh viên thắc mắc tại sao một chàng sinh viên đang học ngành Môi trường mà lại thích sửa xe và sửa xe như thợ chuyên nghiệp? Trả lời câu hỏi này, Hiệp cười tươi: "Chính em cũng đã tự hỏi điều này nhưng vẫn không có câu trả lời. Cũng có thể đây là cái duyên đó anh".

Chia sẻ với chúng tôi, Hiệp kể: "Gia đình em kinh doanh phế liệu nên thường hay tháo các loại máy móc khác nhau. Từ nhỏ em đã rất thích phá đồ đạc rồi, những năm học cấp 1 em đã biết cầm tua vít vặn ốc của những thiết bị để xem bên trong có gì. Kể từ đó là tính tò mò lại nhân lên, thôi thúc niềm đam mê sữa chữa hơn. Khi lớn, mọi máy móc đồ đạc mà người ta mang tới bán mà chưa tháo thì em cũng tháo ra xem".

Việt Cường - người thợ học nghề sau nhưng qua theo dõi vài lần cũng khá thành thục trong sửa chữa xe máy.

Việt Cường - người "thợ" học nghề sau nhưng qua theo dõi vài lần cũng khá thành thục trong sửa chữa xe máy.

Nhật Minh đang chỉnh lại các chi tiết máy để chuẩn bị lắp ráp dàn áo cho xe máy.

Nhật Minh đang chỉnh lại các chi tiết máy để chuẩn bị lắp ráp dàn áo cho xe máy.

Đang cặm cụi với mớ hỗn độn linh kiện do vừa tháo chiếc Wave sửa chữa nhưng Hiệp và các bạn của mình tỏ ra là những chàng trai hài hước và năng động khi mời chúng tôi thưởng thức giọng hát của mình để có hứng thú trong công việc hơn. Được biết Hiệp đang là thành viên Bách Khoa Music Club vì có "máu nghệ sĩ", còn Nhật Minh thì đang tham CLB Skateboarding - biểu diễn trên ván trượt.

Theo các bạn, những ngày đầu thức trắng đêm để sửa xe nên rất mệt mỏi, vì thế đệm vài câu hát trong lúc làm việc bận rộn cũng giải tỏa được phần nào căng thẳng. Hôm nay là ngày thứ 4 sửa xe nhưng do ban ngày đi học nên những chàng "soái ca" chỉ sửa vào chiều tối, đến khoảng 9h thì nghỉ ngơi.

"Chúng em nhận sửa chữa đến khi nào không còn xe nữa thì thôi. Sau khi sửa xong, xe đề lên nổ máy được là chúng em vui rồi, không cần gì nhiều đâu. Đôi khi có bạn cũng mua chai nước hay hộp cơm để bồi dưỡng và chúng em cũng nhận để các bạn ấy đỡ áy náy", Hiệp tâm sự.

Đại diện Phòng công tác HSSV trường ĐH Bách Khoa trao tặng bằng khen, ghi nhận những thành tích của Hiệp cùng nhóm bạn giúp sinh viên sửa xe máy miễn phí.

Đại diện Phòng công tác HSSV trường ĐH Bách Khoa trao tặng bằng khen, ghi nhận những thành tích của Hiệp cùng nhóm bạn giúp sinh viên sửa xe máy miễn phí.

"Tất cả những sinh viên ở đây đều là những người con xa xứ, hành trình tìm con chữ nơi đất khách với số tiền cha mẹ cho chỉ khoảng 3 triệu/tháng là cao lắm rồi, nếu sửa xe với số tiền tương đương thì có lẽ phải nhịn đói hoặc là đắp chiếu chiếc xe. Trong cơn hoạn nạn mà may mắn gặp được các bạn sửa xe miễn phí thì vui không gì bằng. Tình sinh viên xa xứ khiến các bạn sinh viên ở đây ai cũng cảm kích hành động ý nghĩa của các bạn ấy", Nguyễn Tấn Sinh (SV trường Bách Khoa) chia sẻ.

Theo Tứ Quý

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên