MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những chia sẻ đáng suy ngẫm của một cựu tín đồ Facebook và Instagram: 'Sống thật' để tận hưởng niềm vui mà không phải 'lăn tăn' sẽ đăng chuyện gì lên mạng xã hội

21-01-2018 - 13:33 PM | Sống

Vào tháng 12 năm ngoái, chính các nhà nghiên cứu của Facebook đã công khai bày tỏ sự hoài nghi về mối đe doạ tiềm tàng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này đến sức khoẻ tinh thần của công chúng.

Sự trăn trở này đã làm thức tỉnh nhiều tín đồ trung thành với các mạng xã hội, trong đó có Charlotte Granger. Cô đã có những chia sẻ đáng suy ngẫm và đáng để tham khảo về cuộc sống hậu Facebook và Instagram của mình trên trang web của tạp chí Reader’s Digest (Mỹ).

Lý do cô quyết định "đoạn tuyệt" với hai gã khổng lồ này rất đỗi đơn giản. Đó là, trong những năm gần đây có nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngừng sử dụng mạng xã hội sẽ góp phần nâng sức khoẻ tinh thần của bạn. Charlotte cũng nhận thấy rằng sự tham gia sử dụng tích cực các mạng xã hội của mình vô tình đẩy mạng xã hội trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình, điều mà tác giả chưa bao giờ tính tới.

Sau khi đọc những bài viết của các nhà nghiên cứu Facebook, Charlotte đã quyết định làm điều mà theo cô có thể giải phóng chính mình, đó là ngừng sử dụng cả Facebook và Instagram. Theo tác giả, dưới đây có thể là một số điều có thể xảy ra khi bạn ngắt kết nối với mạng xã hội:

Bạn có ít lý do để trì hoãn

Là một người có công việc độc lập và tự do như Charlotte, không làm việc đồng nghĩa không có tiền. Vi vậy, theo Charlotte, việc sử dụng nhiều những mạng xã hội như Facebook và Instagram có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc của bạn. Đặc biệt, mỗi một công việc dễ bị trì hoãn với sự hiện mạng xã hội. Việc đăng nhập vài lần trong ngày có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang nghiện chúng.

Những chia sẻ đáng suy ngẫm của một cựu tín đồ Facebook và Instagram: Sống thật để tận hưởng niềm vui mà không phải lăn tăn sẽ đăng chuyện gì lên mạng xã hội - Ảnh 1.

Kể từ khi không truy cập vào các tài khoản mạng xã hội, Charlotte làm được nhiều việc hơn và có nhiều thời gian để đầu tư cho công việc của mình như trả lời email và nói chuyện với các khách hàng tiềm năng.

Không bị chi phối và sao nhãng vì cuộc sống phồn thịnh của người khác

Trước đây, chỉ với một nút nhấn, Charlotte có thể chứng kiến cuộc sống của những người khác và có lúc đã rơi vào trạng thái tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ, sợ bị hãng quên). Song vấn đề này đã tan biến từ khi cô chia tay với Facebook và Instagram.

Những chia sẻ đáng suy ngẫm của một cựu tín đồ Facebook và Instagram: Sống thật để tận hưởng niềm vui mà không phải lăn tăn sẽ đăng chuyện gì lên mạng xã hội - Ảnh 2.

Theo lời khuyên của Charlotte, "hãy sống cuộc sống của chính mình" đó là tâm niệm bạn nên mang trong mình thay vì bị chi phối bởi cuộc sống của người khác.

Những người quan trọng đối với bạn sẽ vẫn liên lạc với bạn theo cách khác

Mối e ngại lớn nhất của Charlotte đó là khi không sử dụng mạng xã hội thì sẽ không có phương tiện kết nối với những người xung quanh mình. Nhờ các ứng dụng tổ chức sự kiện đến thành lập nhóm, Facebook đem lại sự tiện ích và dễ dàng để kết nối với các nhóm xã hội mà bạn tham gia.

Song trên thực tế, vấn đề này có thể dễ dàng được hoá giải bởi những người bạn, đồng nghiệp thân thiết và thành viên gia đình quan trọng với bạn sẽ tiếp tục liên lạc với bạn theo các cách khác như gửi tin nhắn, gọi điện… Sự thực Facebook chỉ là một diễn đàn song khó có thể tạo ra những tình bạn thực sự từ đó. Do đó, khi bạn dời diễn đàn này, những ai quan trọng với bạn sẽ vẫn tồn tại trong cuộc đời thực của bạn.

Những lời mời kết bạn hay sự kiện bạn nhận được cũng chân thành hơn

Charlotte chia sẻ hầu hết những lời mời đến các sự kiện mà cô nhận được thường không phải lời mời chân thành bởi sự tham gia của cô không có ý nghĩa quan trọng, mà đó chỉ đơn thuần là cách để nhà tổ chức tăng con số trên các trang sự kiện hay bán vé trước sự kiện.

Đó là sự khác biệt với những lời mời "ngoại tuyến" mà cô nhận được khi không còn sử sụng Facebook.

Chúng ta không thể phủ nhận tính kết nối và chia sẻ cao của Facebook, song trên thực tế nhiều lời mời kết bạn mà bạn nhận được chỉ là để tiếp thị cho một sản phẩm nào hày để câu "view", câu "like".

Được thoải mái sống trong giây phút hiện tại

Charlotte viết: "Trước đây tôi đã không nhận ra điều đó. Ở một vài phương diện, tôi đã sống cuộc sống của mình cho mạng xã hội. Khi đi ăn với bạn bè hay gia đình, tôi luôn dừng lại để ‘chớp’ một tấm hình về món ăn của mình để đăng tải trên Instagram. Mỗi lần tôi hẹn hò để tán gẫu với ai, tôi thường sử dụng Facebook để ‘check in’ ở mỗi quán bar hay quán cà phê. Câu chuyện trên Instagram của tôi thường đầy ắp những tấm hình và mẩu đoạn video tường thuật về cuộc sống thường nhật của tôi.

Những chia sẻ đáng suy ngẫm của một cựu tín đồ Facebook và Instagram: Sống thật để tận hưởng niềm vui mà không phải lăn tăn sẽ đăng chuyện gì lên mạng xã hội - Ảnh 3.

Hiện tại, tôi không thể cập nhật trên thế giới ảo về bất cử nhất động của mình và mọi thứ đã có khác đôi chút. Tôi ngồi ăn và chiêm ngưỡng đồ ăn cho chính mình chứ không cho ai khác. Tôi chăm chú lắng nghe những người bạn của mình nói chứ không nghe nửa vời khi vừa kết hợp "lướt" Facebook trên điện thoại của mình.

Tôi làm mọi việc và tận hưởng niềm vui mà không phải ‘lăn tăn’ chúng sẽ trông ra sao trong câu chuyện Instagram của mình. Tôi thực sự tự do theo cách mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Và tôi thích một sự thật rằng tôi đang vui sống vì chính mình chứ không phải vì mạng xã hội".

Xuân Hương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên