MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial?

10-09-2019 - 20:29 PM | Thị trường chứng khoán

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial?

VDSC dự báo TCB, VPB sẽ nắm tỷ trọng lớn trong cả 3 rổ chỉ số Vietam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial.

Mới đây, HoSE đã thông báo quy tắc xây dựng và quản lý ba bộ chỉ số mới bao gồm Vietnam Diamond Index, Vietnam Financial Select Index và Vietnam Leading Financial Index. Trong đó, Vietnam Diamond Index bao gồm các cổ phiếu có tỷ lệ còn lại nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ thấp, có P/E hợp lý và có vốn hóa thị trường ít nhất 2.000 tỷ đồng (86 triệu USD).

Trong khi đó, điều kiện đầu tiên để được xem xét vào hai rổ chỉ số tài chính là các cổ phiếu phải đang ở trong rổ VNFinancial Index. Vietnam Financial Select Index chỉ thêm vào các cổ phiếu tài chính thỏa mãn 1) có giá trị vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng (21,55 triệu USD) và 2) có giá trị giao dịch hằng ngày (*) tối thiểu một tỷ đồng. Vietnam Leading Financial Index yêu cầu các cổ phiếu tài chính có 1) giá trị giao dịch hằng ngày (*) tối thiểu 10 tỷ đồng và 2) tỷ lệ quay vòng tối thiểu 0,1%.

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial? - Ảnh 1.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng HoSE sẽ sớm thông báo rổ cổ phiếu chính thức cho các chỉ số này vào tháng Mười tới. Điều này sẽ giúp các công ty quản lý quỹ nội tạo ra các ETFs. Công ty quản lý quỹ SSI cũng thông báo có thể tạo một ETF mô phỏng theo một trong hai rổ chỉ số tài chính trên.

Dựa trên bộ quy tắc do Sở công bố, VDSD ước lượng thành phần và tỷ trọng cổ phiếu sẽ thuộc ba rổ chỉ số như sau:

Với Vietam Diamond Index, nhiều khả năng sẽ có 13 cổ phiếu lọt vào rổ chỉ số này. Trong đó, TCB, FPT và MWG được dự báo có tỷ trọng lớn nhất với 15%. Trong rổ chỉ số này, VDSC dự báo sẽ có 5 cổ phiếu ngân hàng, bao gồm TCB, VPB, MBB, TPB và CTG.

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial? - Ảnh 2.

Với Vietnam Financial Select Sector Index, VDSC dự báo có 16 cổ phiếu lọt vào rổ chỉ số này, bao gồm 10 cổ phiếu ngân hàng (TCB, VPB, MBB, HDB, STB, VCB, EIB, TPB, CTG, BID), 2 cổ phiếu bảo hiểm (BVH, BMI) và 4 cổ phiếu chứng khoán (SSI, VCI, HCM và VND). Trong đó, TCB và VPB được dự báo sẽ có tỷ trọng lớn nhất trong rổ Vietnam Financial Select Sector Index với 15%.

Những cổ phiếu nào được dự báo lọt rổ Vietnam Diamond, Vietnam Financial Select Sector và Vietnam Leading Financial? - Ảnh 3.

Với Vietnam Leading Financial Index, VDSC dự báo danh mục sẽ giống như Vietnam Financial Select Sector Index và chỉ loại đi 2 cổ phiếu là BMI và VCI. Trong rổ Vietnam Leading Financial Index, bộ đôi TCB và VPB được dự báo tiếp tục có tỷ trọng lớn nhất với 15%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên