TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cổ phiếu từ "hero" nay trở về "zero"

15-06-2017 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Những cổ phiếu từ "hero" nay trở về "zero"

Những lùm xùm quanh tập đoàn bảo hiểm Anbang khiến chỉ số SSE 50 Index theo dõi các cổ phiếu lớn nhất trên TTCK Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong phiên hôm qua (14/6).

Các nhà đầu tư rót tiền vào những công ty lớn nhất Trung Quốc vừa bị làm cho “hoa mắt chóng mặt”. Ngay sau khi bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất 21 tháng, các cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất trên TTCK Trung Quốc lại lao dốc với tốc độ mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tháng trước, khi nhiều cổ phiếu bị bán tháo do nhà đầu tư lo lắng về các động thái hướng đến mục tiêu giảm mức độ đòn bẩy trên thị trường tài chính của cơ quan quản lý, nhóm các cổ phiếu lớn không hề bị ảnh hưởng để rồi phải chịu áp lực lớn ở thời điểm hiện tại. Những lùm xùm quanh tập đoàn bảo hiểm Anbang khiến chỉ số SSE 50 Index theo dõi các cổ phiếu lớn nhất trên TTCK Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong phiên hôm qua (14/6).

Nguyên nhân lớn nhất gây nên tình trạng này là mối lo ngại về động thái của các quỹ đầu tư do Chính phủ hậu thuẫn. Deutsche Bank AG vừa ra báo cáo nhận định các quỹ này đã sẵn sàng chốt lời tại những khoản đầu tư vào các cổ phiếu lớn và chuyển hướng đầu tư sang loại tài sản khác. Đồng thời, vài ngày nữa MSCI sẽ đưa ra quyết định có bổ sung các cổ phiếu Trung Quốc vào bộ chỉ số của mình hay không.

“Những tin đồn cho rằng Chủ tịch Wu Xiaohui của Anbang bị bắt khiến các nhà đầu tư đại lục cảm thấy bất an”, Ben Kwong, lãnh đạo của KGI Asia nhận định. “Một số nhà đầu tư cũng đang rút tiền khỏi các cổ phiếu lớn vì lo sợ thông báo của MSCI sẽ tạo nên nhiều biến động”.

Chỉ số SSE 50 đã tăng trưởng 8,3% kể từ đầu năm đến nay, so với mức tăng chưa đến 1% của Shanghai Composite Index. Chênh lệch giữa hai chỉ số hiện lớn nhất kể từ năm 2013. P/E của SSE 50 tăng vọt lên mức 11,6 lần trong tuần trước, đánh dấu mức giá trị cao nhất kể từ năm 2015.


Chênh lệch giữa SSE 50 và Shanghai Composite hiện lớn nhất kể từ năm 2013. Nguồn: Bloomberg.

Chênh lệch giữa SSE 50 và Shanghai Composite hiện lớn nhất kể từ năm 2013. Nguồn: Bloomberg.

Nếu như không có đà tăng mạnh mẽ của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn (large-cap), có lẽ Shanghai Composite đã giảm điểm kể từ đầu năm đến nay do nhà đầu tư lo lắng về chiến dịch dọn sạch hệ thống tài chính của Bắc Kinh. 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong Shanghai Composite đều là thành viên của SSE 50, ngoại trừ cổ phiếu của công ty điện lực Dương Tử (China Yangtze Power Co.).


10 cổ phiếu đã cứu rỗi chỉ số Shanghai Composite kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: Bloomberg.

10 cổ phiếu đã "cứu rỗi" chỉ số Shanghai Composite kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: Bloomberg.

MSCI sẽ thông báo quyết định liệu có bổ sung cổ phiếu loại A của TTCK Trung Quốc vào bộ chỉ số hay không. Lần này sẽ chỉ có 169 cổ phiếu đang niêm yết trên TTCK được xem xét, so với số lượng 448 cổ phiếu trong lần xem xét năm ngoái. MSCI cũng sẽ xem xét toàn bộ các cổ phiếu large-cap hiện đang mở cửa chào đón nhà đầu tư nước ngoài thông qua mối liên kết với sàn chứng khoán Hồng Kông.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên