MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những con số bất ngờ về ứng viên là sinh viên mới ra trường

61% sinh viên trong khảo sát của VietnamWorks cho biết kiến thức được đào tạo và thực tế làm việc khác biệt hoàn toàn.

VietnamWorks vừa công bố báo cáo "Sinh viên mới ra trường cùng những cơ hội và thách thức trong bước đầu sự nghiệp". Báo cáo là kết quả của cuộc khảo sát hơn 1.600 câu trả lời từ các ứng viên vốn là sinh viên mới ra trường. Theo đó, nhiều sự thật đã được bật mí.

Kiến thức được đào tạo có khoảng cách lớn với thực tế làm việc

61% sinh viên cho biết kiến thức được trường đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn. Trong đó 32% ứng viên nói rằng phải tự mình tìm hiểu thêm và 29% được công ty đào tạo lại khi đi làm. 39% ứng viên đồng tình rằng kiến thức đào tạo không có khác biệt nhiều và có thể áp dụng được.

Rào cản lớn nhất của ứng viên trẻ khi tìm việc là không có định hướng

38% ý kiến cho biết họ không có định hướng nghề nghiệp cụ thể nên cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Ngoài ra ứng viên trẻ cũng gặp rào cản vì "chưa biết cách tìm việc hiệu quả" và "chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng" đều chiếm 35% ý kiến.

Một bộ phận không nhỏ sinh viên cảm thấy thiếu định hướng nghề nghiệp khi 67% ý kiến cho rằng nhà trường cần tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp thực tế. Bên cạnh đó, 66% đồng tình việc nhà trường cần giới thiệu việc làm cho sinh viên thông qua liên kết với doanh nghiệp.

Công việc có mức lương thưởng tốt là ưu tiên của sinh viên mới ra trường

Tiêu chí hàng đầu để chọn việc là "mức thu nhập và đãi ngộ" với 70% người chọn lựa. 55% ứng viên cũng quan tâm đến "công việc có phù hợp với năng lực hay không". Bên cạnh đó, ứng viên trẻ thể hiện sự quan tâm đến "cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp" và "cơ hội học hỏi" mà công việc sẽ đem lại, với cả hai tiêu chí đều chiếm trên 50% người được hỏi.

Thành thạo ngoại ngữ có mức lương cao hơn

Mức thu nhập ứng viên mới ra trường chủ yếu nằm trong khoảng từ 5 đến dưới 7 triệu đồng theo trả lời của 34% ứng viên. 29% cho biết họ có mức lương từ 7 đến dưới 10 triệu đồng.

Đối với trình độ ngoại ngữ, hơn 60% công việc đòi hỏi ứng viên có trình độ nhất định. Báo cáo cho biết có đến 95% ứng viên trong nhóm này có mức lương dưới 10 triệu trong khi nhóm ứng viên có trình độ ngoại ngữ lưu loát có đến 37% có mức lương trên 10 triệu.

Nhân lực trẻ chưa hài lòng với mức lương thưởng, đãi ngộ và cơ hội phát triển trong công việc hiện tại

Kết quả khảo sát cho thấy nhân lực trẻ đánh giá cao về "cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm" với điểm trung bình là 3.41/5. Ngược lại, đa số ứng viên lại thể hiện sự không hài lòng với 2 yếu tố là "mức lương" với điểm trung bình 2.95 và "cơ hội phát triển lâu dài" với điểm trung bình là 2.88.

Đây cũng chính là hai lý do phổ biến khiến ứng viên thay đổi công việc với 54% ý kiến cho "mức lương thưởng, đãi ngộ thấp" và 47% cho "không có cơ hội thăng tiến". Đáng chú ý, "không phù hợp với văn hóa công ty" cũng nằm trong top những lý do ứng viên nghỉ việc với 24% người cho biết.

Ứng viên trẻ không đồng ý với quan điểm "nhảy việc để tăng thu nhập"

81% ý kiến đồng ý "nhảy việc để tránh lãng phí thời gian cho công việc không phù hợp". Bên cạnh đó, 57% ứng viên cho rằng "nhảy việc là cơ hội tiếp xúc nhiều môi trường làm việc".

Mặt khác, có 56% ứng viên cho rằng tình trạng "nhảy việc" gây ra sự thiếu cam kết với tổ chức. Tuy hầu hết ứng viên đều thể hiện sự quan tâm đến mức lương thưởng, đãi ngộ theo những kết quả phân tích ở trên nhưng có tới 57% ý kiến không đồng ý với quan điểm "nhảy việc để tăng thu nhập".

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên