MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những công việc không có ngày Tết bên gia đình

26-01-2017 - 22:28 PM | Sống

Năm hết Tết đến, nhà nhà tụ tập đông đủ chung vui đón mừng giờ phút chuyển giao thiêng liêng. Nhưng vẫn còn những người khó có thể đón Tết sum vầy cùng gia đình bởi ngành nghề mà họ đã chọn.

Công an, cảnh sát, quân nhân

Vào các dịp lễ Tết, lực lượng cảnh sát, công an, cơ động phải tăng cường thay ca trực 24/7 để đảm bảo an ninh trật tự cho dân chúng. Việc thường xuyên phải đón giao thừa bên các anh em chiến hữu, thay vì bên người thân, dường như đã quá đỗi quen thuộc. Ai vào ngành này cũng đều hiểu nhiệm vụ này và lấy đó là niềm tự hào cho bản thân, gia đình.

Phi công, tiếp viên hàng không

Là một nghề khá hấp dẫn bởi lương cao lại mang tính dịch chuyển, tuy nhiên khi trở thành một phi công hay một tiếp viên hàng không, đồng nghĩa là họ không còn nhiều thời gian cho gia đình nữa. Và mỗi phút giây giao thừa không được đoàn tụ hoặc ở nơi đất khách, nỗi cô đơn, nhớ nhà của họ lại tăng lên gấp bội.

Bác sĩ, y tá

Những nghề thuộc nhóm ngành sức khỏe đặc biệt quan trọng trong khoảng thời gian này. Tại các bệnh viện, bác sĩ và y tá phải thường xuyên túc trực, thay ca để luôn sẵn sàng với những trường hợp nguy hiểm. Hơn nữa, Tết là dịp số lượng người “vui quá chén” gia tăng khiến các ca cấp cứu theo đó mà nhiều hơn. Bởi vậy, bác sĩ, y tá hay hộ lý cũng là những người rất vất vả và không được sum vầy bên gia đình.

Lễ tân khách sạn

Do tính chất công việc, đối với những nhân viên làm việc tại khách sạn, Tết có lẽ khác ngày bình thường ở chỗ đông du khách và cực nhọc hơn. Do ngành du lịch mở rộng, giờ đây có rất nhiều người ngoại quốc muốn đón Tết cổ truyền của Việt Nam. Vì thế, những nhân viên tại khách sạn cũng khó có cơ hội đón tết bên bố mẹ, người thân.

Lao công

Đây là nghề không thể không kể đến bởi nếu không có họ, đường phố khắp mọi nơi hẳn đã sớm trở thành những “bãi chiến trường” đặc biệt là lễ Tết. Không những không được nghỉ ngơi, những ngày này họ còn làm việc vất vả hơn cả ngày thường. Họ thường xuyên đón giao thừa ngoài đường, bên những chiếc chổi, chiếc thùng vốn đã quá quen thuộc hàng ngày. Nỗi cô đơn và hy vọng được ăn Tết bên gia đình của họ có lẽ chúng ta không thể hiểu hết được.

Nhân viên bảo an, bảo vệ

Khi chúng ta về quê, về nhà đón Tết, thì một số nhân viên bảo vệ vẫn làm việc dù đồng lương ít ỏi. Họ trông giữ xe cộ, các công trình thi công dang dở, trường học... So với lao công, người bảo vệ trong những ngày này còn vất vả và áp lực hơn nhiều.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Trở lên trên