MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

17-05-2020 - 10:05 AM | Xã hội

Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Được xác định là chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi, thế nhưng Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng phòng Khảo thí, vẫn cho rằng mình bị xử oan, thậm chí suốt quá trình xét xử, Vinh luôn rời tòa với khuôn mặt lạnh lùng, nhiều cử chỉ lạ.

Chiều ngày 16-5, vụ xét xử gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 ở Hòa Bình xét xử 15 bị cáo là cựu cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, công an tại địa phương này đã tạm nghỉ để bước vào thời gian nghị án.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tọa phiên tòa, cho biết thời gian nghị án sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày và được mở lại vào 8 giờ ngày 21-5.

 Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 1.

Nguyễn Quang Vinh tươi cười rời tòa trong quá trình xét xử

Trong 6 ngày (từ ngày 11-5 đến ngày 16-5) diễn ra phiên xét xử sơ thẩm, đã có 12 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nói lời sau cùng, những người này đã tỏ ra ăn năn, hối hận trước những việc làm "ngu ngốc" của mình và mong nhận được sự khoan hồng để sớm trở về với cuộc sống đời thường, có cơ hội chuộc lại lỗi lầm.

Tuy nhiên, vẫn có 3 bị cáo một mực chối tội là Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình); Khương Ngọc Chất (cựu thượng tá, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) và Đào Ngọc Thuật, cựu giáo viên Trường THPT Mường Bi.

Trong vụ án này, VKSND xác định đây là vụ án có tổ chức và kẻ cầm đầu được xác định là Nguyễn Quang Vinh. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình xét xử, bị cáo này cho rằng mình bị xử oan, không lợi dụng chức vụ, quyền hạn và thừa nhận mình làm sai quy chế, do tin thưởng nên để cấp dưới phạm tội.

Đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình trong quá trình luận tội, đối chất lại với bị cáo Vinh và luật sư bào chữa vẫn khẳng định Vinh là chủ mưu và giữ nguyên quan điểm đã truy tố.

Đáng chú ý, trong suốt quá trình xét xử, Vinh luôn tỏ ra lạnh lùng, điềm tĩnh, đối chất gay gắt khi được xét hỏi. Thậm chí, khi rời tòa, nhiều lúc cựu Trưởng phòng Khảo thí còn cười rất tươi, có những cử chỉ rất lạ khi giơ tay hướng về phía người thân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 11-5 đến ngày 16-5, TAND tỉnh Hòa Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi năm 2017-2018 với 15 bị cáo là cựu cán bộ, giáo viên, công an ở tỉnh này về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị can đã cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh (TS) gồm 64 em dự thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017. Các TS này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, 45 TS trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học; 10 TS đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 TS trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 TS xét tuyển nhưng không trúng tuyển; 3 TS không xét tuyển.

Những cử chỉ lạ của Nguyễn Quang Vinh trong phiên xét xử gian lận điểm thi tại tỉnh Hòa Bình:

 Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 3.

Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

 Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 4.

Trong vụ án này Nguyễn Quang Vinh được xác định là kẻ chủ mưu

 Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 5.

Tuy nhiên, trong quá trình rời tòa Vinh luôn tỏ vẻ mặt bình thản

 Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 6.
 Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 7.

Thậm chí luôn có những cử chỉ lạ hướng về phía người thân

 Những cử chỉ lạ của kẻ chủ mưu vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình  - Ảnh 8.

Suốt quá trình xét xử Nguyễn Quang Vinh không nhận tội mà chỉ nhận làm sai quy chế

Theo Thanh Tuấn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên