MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những địa phương nào phải hoàn thành cấp thẻ CCCD gắn chip trước ngày 31/8?

05-08-2022 - 10:07 AM | Kinh tế số

Những địa phương nào phải hoàn thành cấp thẻ CCCD gắn chip trước ngày 31/8?

Ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực sử dụng, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip sẽ là giấy tờ để công dân thực hiện giao dịch thay thế sổ hộ khẩu. Người dân nên đi đổi thẻ CCCD gắn chip để được hưởng nhiều công dụng và tránh bị phạt.

Mới đây, Bộ Công an đã chỉ đạo 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM và Cần Thơ) phải hoàn thành cấp CCCD gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8/2022.

Để kịp thời tiến độ yêu cầu này, tại Hà Nội, Công an thành phố đã mở đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip trong 30 ngày (từ 25/7 đến 25/8/2022).

Trong đợt cao điểm này, Công an các phường, xã đang nỗ lực tăng ca, tăng thời gian làm để triển khai cấp CCCD gắn chip cho người dân. Cụ thể, lực lượng chức năng sẽ triển khai ba ca cấp CCCD gắn chip/ngày, từ 7 giờ đến 22 giờ hàng ngày, đảm bảo tận dụng tối đa thời gian sử dụng các bộ thiết bị thu nhận.

Ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực sử dụng, thẻ CCCD gắn chip điện tử được tích hợp các thông tin sẽ là giấy tờ để công dân thực hiện giao dịch thay thế sổ hộ khẩu. Vì thế, công dân đủ điều kiện được cấp nên tranh thủ thời gian đến trụ sở công an xã, phường, thị trấn thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip, đảm bảo quyền lợi cá nhân của chính mình.

Trường hợp nào không đổi sang CCCD gắn chip sẽ bị phạt?

Trước khi thẻ CCCD gắn chip ra đời, người dân sử dụng 2 loại giấy tờ nhân thân là CMND và thẻ CCCD không có chip. Song, Điều 21, 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định 8 trường hợp người sử dụng CCCD (cả có chip và không có chip) phải đổi, hoặc xin cấp lại thẻ CCCD gắn chip mới.

- Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên.

- Thay đổi đặc điểm nhân dạng.

- Xác định lại giới tính, quê quán.

- Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD.

- Bị mất thẻ Căn cước công dân.

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Đối với người đang sử dụng CMND, Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định có 6 trường hợp phải đổi từ CMND sang CCCD gắn chip.

- CMND hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp (hướng dẫn bởi Mục 2 Phần II Thông tư 04/1999/TT-BCA).

- CMND hư hỏng không sử dụng được.

- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

- Bị mất CMND.

Nếu thuộc một trong 14 trường hợp trên, người sử dụng CMND, CCCD có thể bị phạt do không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Căn cước mã vạch vẫn còn hạn, có được làm Căn cước gắn chip?

Theo điểm e khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân, chỉ cần người dân có yêu cầu thì cơ quan Công an có thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin để làm thủ tục cấp Căn cước công dân.

Dù Căn cước mã vạch cũ vẫn còn hạn, người dân vẫn được đổi sang Căn cước công dân gắn chip.

Không đổi CCCD gắn chip đúng quy định bị phạt bao nhiêu?

Đối với trường hợp vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, CMND hoặc thẻ CCCD, khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng nếu người vi phạm không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, CMND, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, trường hợp không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cũng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Tương tự, mức phạt cũng được áp dụng cho người không nộp lại CMND/CCCD cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại CMND/CCCD cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

https://cafef.vn/nhung-dia-phuong-nao-phai-hoan-thanh-cap-the-cccd-gan-chip-truoc-ngay-31-8-20220804093823672.chn

Hoàng Tùng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên