TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy!

15-11-2019 - 16:10 PM | Sống

Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy!

Gia Cát Lượng đã làm những việc gì khiến Lưu Bị tin tưởng tuyệt đối vào tài trí của mình?

Ngọa Long Phượng Sồ, có được một trong hai người sẽ có được thiên hạ, có thể thấy Gia Cát Lượng từ trước khi xuất sơn đã là một người rất có tiếng ở Kinh Châu. Gia Cát Lượng kể từ sau khi được Lưu Bị mời xuống núi mới bắt đầu đặt chân lên vũ đài lịch sử, trước đó, Gia Cát Lượng đã làm những việc gì khiến Lưu Bị tin tưởng tuyệt đối vào tài trí của mình?

Dựa vào hào môn, lấy Hoàng Nguyệt Anh

Theo lịch sử ghi chép, Hoàng Nguyệt Anh có ngoại hình xấu xí, tóc vàng, da ngăm đen, nhưng tài trí hơn người, là con gái của Hoàng Thừa Ngạn.

Hoàng Thừa Ngạn là nhạc phụ của Gia Cát Lượng, trước khi Gia Cát Lượng bước lên sân khấu lịch sử, Hoàng Thừa Ngạn đã là một học giả rất nổi tiếng, thân phận của ông không hề đơn giản, là con rể của đại sĩ Nam quận Thái Phúng, Thái Phúng là cha của Thái Mạo, một vị danh tướng cuối thời Hán, chị của ông được gả cho thái úy Trương Ôn, con gái lại là vợ của Lưu Biểu.

Cứ như vậy, Thái Mạo là cậu  và Lưu Biểu là bác rể của Hoàng Nguyệt Anh, cả gia tộc lớn họ Thái và Lưu Biểu đều là họ hàng thân thích của Gia Cát Lượng. Kể từ đó, danh tiếng và địa vị của Gia Cát Lượng cũng được tăng lên đáng kể.

Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Gia Cát Lượng để những người tài giỏi tiến cử mình

Tự mình nói mình giỏi có lẽ rất ít người tin, nhưng để người tài giỏi nói bạn giỏi thì ai cũng sẽ phục. Có tới tận 2 người tài giỏi tiến cử Gia Cát Lượng:

Một người là Từ Thứ, khi Lưu Bị đóng quân ở Tuân Dã, Từ Thứ đã đến đầu quân, dựa vào tài hoa của mình có được sự tin tưởng của Lưu Bị, nhưng vì cứu mẹ mà đầu hàng Tào Tháo, cũng vì vậy mà tiến cử cho Lưu Bị người bạn tốt Gia Cát Lượng, gọi Gia Cát Lượng là Ngọa Long.

Người thứ hai là Tư Mã Huy, hiệu "Thủy kính tiên sinh", là một danh sĩ có kiến thức hơn người, Bàng Thống từng đi hai ngàn dặm để tới gặp, hai người cùng nói chuyện thâu đêm suốt sáng. Sau này, Liễu Đức tiến cử  Gia Cát Lượng và Bàng Thống, nói với Lưu Bị Ngọa Long, Phượng Sồ, có được một trong hai sẽ có được thiên hạ.

Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Nói về phương hướng phát triển với lãnh đạo trong cuộc phỏng vấn

Dù đã vượt qua vòng phỏng vấn, nhưng được trọng dụng hay không lại là chuyện khác. Chỉ khi biến mình thành người nổi tiếng, để người nổi tiếng tiến cử mình, vậy thì thân là một lãnh đạo như Lưu Bị ắt hẳn sẽ rất muốn có được. Mất nhiều công sức có được Gia Cát Lượng như vậy, Lưu Bị ắt hẳn sẽ đưa Khổng Minh vào diện nhân tài trọng điểm. Bản thân Gia Cát Lượng ngay cả khi chưa chính thức gia nhập công ty  đã giúp Lưu Bị vạch ra đường hướng phát triển sau này, đó chính là chiến lược "Long Trung đối sách" nổi tiếng, khiến lãnh đạo tương lai "lác mắt", thêm phần tin tưởng. Có thể thấy Gia Cát Lượng vì muốn gia nhập công ty của Lưu Bị mà đã chuẩn bị khá kĩ càng và sự chuẩn bị này cũng là sự chuẩn bị mà không phải ai cũng làm ra được.

*Theo quan điểm của trang QQ

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ

Trở lên trên