MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những điều cần biết khi đi tour du lịch để không "bỏ tiền tỷ" mà bị hành xác

22-08-2018 - 13:47 PM | Sống

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ sắp tới và định đặt tour, đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây để tránh "bỏ tiền tỷ" mà phải chịu đựng dịch vụ tồi tệ, hành xác.

Vụ đoàn khách Hải Phòng phải chi tiền tỷ để đặt tour du lịch châu Âu nhưng bị hành xác bởi dịch vụ quá tệ đang khiến nhiều người quan tâm. Cụ thể, vào cuối tháng 6 vừa qua, ông Hoàng Văn Thiềng đã đặt tour tham quan 4 nước châu Âu (Đức, Pháp, Bỉ, Italy) trong thời gian 10 ngày (từ 24/6 đến 3/7) tại Cổ phần du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel) chi nhánh Hải Phòng. Theo hợp đồng, đoàn khách có 25 người, mức giá cho tour du lịch "combo VIP" là 1,7 tỷ đồng tương đương 68 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, sau chuyến đi, 25 du khách của chuyến đi đã "tố" công ty du lịch cho họ đi tàu chợ, ngủ khách sạn dột và phải chịu đựng một chuyến đi "hành xác". "Họ đã lừa chúng tôi khi chúng tôi phải bỏ số tiền lớn hơn hẳn các tour du lịch khác để rồi được hưởng một dịch vụ tồi tệ", thành viên của đoàn khách cho biết.

Đối với những chuyến du lịch xa, tới nơi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, nhất là du lịch nước ngoài, tour du lịch là một lựa chọn lý tưởng. Công ty du lịch sẽ giúp bạn sắp xếp và bố trí phương tiện, chỗ ăn ở, lịch trình cụ thể để bạn có thể tận hưởng một kỳ nghỉ thoải mái và an toàn. Tuy nhiên, cũng khó có thể tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc như đoàn du khách ở Hải Phòng. Để có một chuyến đi trọn vẹn nhất, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

Chọn một công ty lữ hành uy tín

Những điều cần biết khi đi tour du lịch để không bỏ tiền tỷ mà bị hành xác - Ảnh 1.

Ngày này, rất nhiều các công ty du lịch nhận tổ chức tour cho khách hàng, bạn có nhiều lựa chọn nhưng cũng rất cần sự tỉnh táo. Để không bị "đem con bỏ chợ", chi tiền cho tour du lịch VIP mà bị "hành xác", bạn nên lưu ý đến tên tuổi của công ty tổ chức tour và những ý kiến phản hồi của chính những du khách từng sử dụng dịch vụ của công ty này.

Đặc biệt, đối với bất kỳ công ty nào, bạn cũng phải tìm hiểu kỹ càng cách họ tổ chức tour, sắp xếp phương tiện và lịch trình tour... để biết được chất lượng dịch vụ.

Cân nhắc kỹ về giá tour

Hiện nay, các công ty du lịch liên tục đưa ra những mức giá tour siêu rẻ, nhiều ưu đãi để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, thông thường mức giá đó chưa bao gồm vé máy bay, VAT và các chi phí khác trong tour du lịch. Vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn đơn vị uy tín thì bạn cần hỏi cặn kẽ về giá tour cụ thể và các điều kiện kèm theo. Ví dụ như, bạn nên yêu cầu công ty du lịch cung cấp thông tin cụ thể xem giá tour đã trọn gói hay chưa, các khoản phí được tính trong giá tour, bạn sẽ được miễn phí những gì và phải tự chi trả các loại phí nào...

Tránh những tour du lịch có quá nhiều thời gian ở các trung tâm mua sắm

Nhiều cẩm nang du lịch chia sẻ rằng, mua sắm theo lịch trình của các tour du lịch sẽ giúp du khách mua sắm được giá rẻ, hàng đảm bảo chất lượng hơn.

Thực tế, hầu hết các công ty lữ hành đều có thỏa thuận với các cửa hàng, siêu thị hay trung tâm mua sắm để dẫn khách du lịch đến và hưởng hoa hồng từ phần mua sắm của du khách. Để chiết khấu hoa hồng như vậy thì bắt buộc các cửa hàng phải tăng giá sản phẩm, một số nơi còn bán hàng giả với giá rẻ để thu hút khách du lịch. Chính vì thế, bạn nên tránh cách tour du lịch dành quá nhiều thời gian ở các khu mua sắm. Tốt hơn, bạn nên lựa chọn các tour có chương trình mua sắm nằm trong thời gian tự do.

Chọn tour du lịch phù hợp với sở thích, lứa tuổi

Những điều cần biết khi đi tour du lịch để không bỏ tiền tỷ mà bị hành xác - Ảnh 2.

Khi chọn đặt tour du lịch qua công ty lữ hành, đừng ngần ngại khi hỏi thông tin về những người bạn đồng hành trong tour cũng như số lượng người đi cùng, giới tính, độ tuổi và các đặc điểm khác... Việc chọn tour du lịch phù hợp sẽ cho bạn một chuyến đi thoải mái và trọn vẹn.

Tìm hiểu kỹ lịch trình, nơi cư trú, phương tiện di chuyển

Những người lớn tuổi, khi đặt tour du lịch hãy chú ý đến các chi tiết về phương tiện di chuyển, nơi ăn ở để tránh bị quá mệt khi di chuyển nhiều, món ăn không hợp khẩu vị... trong suốt chuyến đi.

Bạn cần nắm chắc thông tin về tiêu chuẩn khách sạn, loại phòng cũng như cách phục vụ tại khách sạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến khẩu phần ăn, bởi ẩm thực ở mỗi nơi có sự khác biệt, bạn nên hỏi kỹ càng để có sự chuẩn bị phù hợp, phòng trường hợp không thể ăn được đồ ăn của địa phương.

Khi đi du lịch theo tour, các công ty lữ hành hầu như đã chuẩn bị những điều cần thiết cho bạn, nhưng bạn cũng nên chú ý vấn đề giấy tờ tùy thân, đồ dùng cá nhân theo nhu cầu. Đặc biệt, bạn cần chú ý về lịch trình tour cũng như giờ bay để không gặp rắc rối trong suốt chuyến đi.

Minh An

Thời Đại

Trở lên trên