TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều cần biết khi muốn nhập cuộc chơi mua cổ phần tại doanh nghiệp do SCIC thoái vốn

20-11-2017 - 09:44 AM | Thị trường chứng khoán

Những điều cần biết khi muốn nhập cuộc chơi mua cổ phần tại doanh nghiệp do SCIC thoái vốn

Cuộc thoái vốn của SCIC khỏi 4 doanh nghiệp Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, Domesco và FPT đang được tiến hành gấp rút và tạo ra sự sôi động cho thị trường chứng khoán.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã công bố lộ trình thoái vốn dự kiến tại 4 doanh nghiệp CTCP Nhựa Bình Minh (mã chứng khoán: BMP), CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã: NTP), CTCP FPT (mã: FPT) và CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (mã: DMC).

Việc thoái vốn sẽ được thực hiện ngay trong tháng 12.

Nếu như tại BMP, DMC và NTP, thị trường chờ đợi một động thái nâng sở hữu đến từ Nawaplastic Industry (hiện sở hữu 20% BMP), CFR International SPA - công ty con của hãng Abbott (51% tại DMC) hay Sekisui Chemical (15% tại NTP) trong đợt chào bán thì tại FPT, do đã kín room ngoại nên “cuộc chơi” sẽ chỉ dành cho khối nội.

Tại buổi roadshow cuối tuần trước, đại diện của SCIC cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia, SCIC cho phép miễn thủ tục chào mua công khai đối với trường hợp đăng ký mua dẫn đến tỷ lệ sở hữu vượt 25% số cổ phần tại doanh nghiệp. Nhà đầu tư chỉ cần thông báo với SCIC trước 7 ngày so với ngày diễn ra đợt chào bán.

Trong trường hợp có 2 nhà đầu tư đăng ký đấu giá, SCIC sẽ tổ chức chào bán cạnh tranh. Nếu chỉ có một nhà đầu tư tham gia, SCIC sẽ bán theo hình thức thỏa thuận trực tiếp trong vòng 3 ngày làm việc.

Nhà đầu tư có thể hủy đăng ký tham gia chào bán trong thời hạn đăng ký và được trả lại tiền đặt cọc nếu thấy diễn biến giá trên thị trường không thuận lợi.

Chia sẻ bên lề với báo chí, ông Nguyễn Chí Thành - Phó tổng giám đốc phụ trách SCIC cho biết điểm khác biệt so với đợt chào bán 3,33% vốn Vinamilk là nhà đầu tư tham gia đấu giá sẽ không được đặt cọc bằng USD mà phải đặt cọc bằng VND do giá trị giao dịch của các đợt thoái vốn này không quá lớn, việc đặt cọc bằng USD tương đối phức tạp trong khi thời điểm chào bán tương đối gấp.

Được biết, sau khi hoàn thành thoái vốn tại 6 doanh nghiệp trong năm 2017, từ năm 2018 đến hết 2020, SCIC dự kiến thoái vốn tại một số doanh nghiệp khác bao gồm VIID, HGM, VNR, SGC, BMI.

Linh Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên