TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo

20-11-2021 - 17:23 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo

Rất nhiều doanh nhân thành công trên thương trường xuất thân là những nhà giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT 

Trước khi đồng sáng lập FPT, ông Trương Gia Bình từng là sinh viên khoa Toán cơ thuộc Đại học tổng hợp Lomonosov. Năm 1979, ông bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Lomonosov. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư vào năm 1991.

Năm 1995, ông Trương Gia Bình là người có công lớn trong việc thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh (HSB) trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, một địa chỉ đào tạo MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) quen thuộc và có uy tín tại Việt Nam. Nhận thấy tin học ngày càng phát triển, ông chuyển hướng phát triển mạnh lĩnh vực công nghệ. 

Sau khi rời Nga về nước, vào năm 1988, FPT ra đời và ông Trương Gia Bình là một trong số 13 thành viên đồng sáng lập.

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo - Ảnh 1.

Năm 2006, Đại học FPT, trường đại học tư nhân đầu tiên của Việt Nam do ông Bình nắm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT ra đời. Ông cũng tham gia vào hoạt động giảng dạy. Một số môn học ông trực tiếp đứng lớp như nghệ thuật lãnh đạo, văn hóa doanh nghiệp...

FPT cũng là doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh trong mảng giáo dục, trong lĩnh vực đào tạo phổ thông, cao đẳng, đại học, sau đại học, đào tạo doanh nghiệp và giáo dục trực tuyến...

Ông Bình đặc biệt quan tâm đến giáo dục trong kỷ nguyên công nghệ. Ông từng nói: "Giáo dục là lĩnh vực đầu tiên Việt Nam cần tập trung trong cách mạng 4.0".

Ông Bùi Quang Ngọc - Phó Chủ tịch HĐQT FPT

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo - Ảnh 2.

Ông Bùi Quang Ngọc từng là giảng viên khoa Toán - Tin trường Đại học Bách Khoa, với gần 10 năm công tác trong nghề giáo giáo, sau khi tốt nghiệp Khoa Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhov (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986. Ông cũng là một trong 13 nhà đồng sáng lập FPT.

Shark Liên

Bà Đỗ Thị Kim Liên, hay còn được gọi là Shark Liên từ là một giáo viên dạy Văn. Sau gần 3 năm đứng trên bục giảng, bà quyết định vào Nam lập nghiệp. Để kiếm sống, bà đã trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi hoạt động trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo - Ảnh 3.

Năm 1996, Shark Liên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực Bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và làm việc ở đây trong 8 năm. Đến năm 2005, Shark Liên sáng lập thương hiệu bảo hiểm AAA, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

Bà Liên từng đầu tư cho startup Edu Pro Max số tiền 2 triệu USD. Bà cũng từng ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với VJM Holdings, hướng đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam cho thị trường Đức và tiến tới các nước khác thuộc khối EU.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc Trung Nam

Ông Nguyễn Tâm Tiến tốt nghiệp thủ khoa Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh và có thâm niên công tác tại ngôi trường này từ những năm 90.

Ông giữ cương vị Tổng giám đốc Trungnam Group từ năm 2008. Hơn 30 năm rong ruổi trên các công trình, ông trở thành một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cơ điện lạnh, thủy lợi, dân dụng, cầu đường, thủy điện, cơ khí, điện tử. Ông được xem là linh hồn về kỹ thuật trong năng lực lõi của Trungnam Group.   

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo - Ảnh 4.

Trung Nam đã đầu tư hơn 275 tỷ đồng vào mảng giáo dục với các chương trình hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng như xây dựng trường Đặng Chí Thanh - Ninh Thuận, trường THCS Văn Lý – Hà Nam, trường THCS Châu Hòa – Bến Tre, trường THCS Đàm Quang Trung – Đà Nẵng và mới nhất là trường Trung học Phổ thông Kỳ Sơn - Nghệ An vừa khởi công hôm 20/11.

Ông Tiến nói: "Chúng tôi rất quan tâm tới việc "trồng người", đi thẳng vào các hành động thiết thực và nhân văn, hướng tới các giá trị về học thuật, về con người và tính phát triển của xã hội. Yếu tố con người chính là một trong nền tảng 3P: People (Con người) - Planet (Hành tinh) - Profit (Lợi nhuận) mà chúng tôi định hướng phát triển trong 5 năm tới".

Ông Trần Mộng Hùng - Nguyên Chủ tịch ACB

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo - Ảnh 5.

Ông Trần Mộng Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) từng có thời gian là giảng viên trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng (từ năm 1978 đến 1980). Vốn có kiến thức chuyên môn về ngân hàng, ông Trần Mộng Hùng cùng các bạn bè quyết định rời bục giảng, xây dựng ACB thành ngân hàng phục vụ các nhu cầu dân sinh.


Ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch BKAV

Ông Nguyễn Tử Quảng vốn là cử nhân khoa Công nghệ Thông tin của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, ông được giữ lại làm giảng viên bộ môn Kỹ thuật máy tính, Khoa Công nghệ - Thông tin. 

Những doanh nhân xuất thân nhà giáo - Ảnh 6.

Lúc đó, ông nghiên cứu Bkav - một phần mềm diệt virus được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu an ninh mạng Bách Khoa (BKIS) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội và được Bộ Khoa học Công nghệ đầu tư trang thiết bị.

Đặc biệt, năm 2008, ông Nguyễn Tử Quảng đã cộng tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình điều tra vụ việc "Lộ đề thi toán khối A" trong cuộc thi tuyển sinh vào đại học năm học 2008 - 2009.

Liên Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên