TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Những gì APEC làm được về phát triển bao trùm còn cách xa mong đợi của người dân”

28-08-2017 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Đây là nhận định của Chủ tịch SOM Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC.

Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC diễn ra vào ngày làm việc thứ 11 của Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3), đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tham dự diễn đàn là 200 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, các quan sát viên của APEC cũng như giới học giả, doanh nghiệp, báo chí….

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch SOM Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Trong khi APEC đã có rất nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển bao trùm, thì những gì APEC đã làm được vẫn còn cách xa mong đợi của người dân". Ông Sơn cũng cho biết thêm APEC chưa hình thành các chính sách toàn diện để thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong khi ba lĩnh vực này tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau.

"Cần chú trọng đồng đều cả ba trụ cột của bao trùm: kinh tế, tài chính và xã hội. Hiệu quả của một trụ cột sẽ giảm sút nếu hai trụ cột kia không theo kịp. Ngược lại, nếu hiệu quả của một trụ cột được nâng cao sẽ tác động thuận đến hai trụ cột còn lại", Chủ tịch SOM nhấn mạnh.

Sở dĩ, Phát triển bao trùm được đánh giá là một chủ đề quan trọng với APEC bởi khu vực đang trải qua những chuyển biến căn bản và nhanh chóng. Trong khi toàn cầu hóa và thương mại tự do đã thúc đẩy đáng kể thương mại và tăng trưởng toàn cầu, góp phần giảm đói nghèo, thì khoảng cách giàu nghèo vẫn ngày càng mở rộng.


Các đại biểu dự Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC. Ảnh: Linh Anh

Các đại biểu dự Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC. Ảnh: Linh Anh

Ngoài ra, bên cạnh cơ hội phát triển chưa từng có được mở ra xung quanh các xu hướng đang nổi lên như cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công nghệ số, vẫn còn nhiều quan ngại về gia tăng khoảng cách số và nhiều người bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh trong kỷ nguyên số. Còn có những yếu tố cản trở phát triển khác như già hóa, cạn kiệt tài nguyên và thiên tai.

Chính vì thế, Chủ tịch SOM cũng bày tỏ tin tưởng, những trao đổi và kết quả của Diễn đàn sẽ giúp "APEC hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một cộng đồng APEC bao trùm lấy người dân làm trung tâm".

Cũng trong phiên khai mạc sáng nay, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra, cũng đã nêu rõ phát triển bao trùm là một trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc, phản ánh nguyên tắc "không bỏ ai lại phía sau" và tầm nhìn của Liên hợp quốc về "xây dựng một thế giới công bằng, bình đẳng, bao dung, cởi mở và bao trùm về xã hội, trong đó mọi nhu cầu của những đối tượng dễ bị tổn thương nhất đều được đáp ứng".

Theo số liệu mà ông Malhotra cung cấp, số người đói nghèo ở khu vực APEC đã giảm từ 204 triệu người năm 2005 xuống còn 185 triệu người năm 2015. Tuy nhiên, nhiệm vụ của các chính phủ không chỉ là hỗ trợ những người nghèo thoát nghèo mà còn cần bảo đảm rằng những người ở trên ngưỡng nghèo đói sẽ không rơi lại vào tình trạng đói nghèo.

“APEC, đặc biệt các nền kinh tế mới nổi trong APEC, cần tạo thêm nhiều việc làm có năng suất cao và thỏa đáng, cần tăng cường đầu tư vào đào tạo nghề, giáo dục bậc cao, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới và tham gia của phụ nữ vào kinh tế, và bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được tham gia vào phát triển và hưởng các lợi ích của phát triển…”, ông Malhotra nhấn mạnh những yếu tố có thể giúp APEC phát triển bền vững trong gia đoạn sắp tới.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững đối với các nền kinh tế APEC. Dù APEC đã đạt được những thành tích quan trọng trong 25 năm phát triển những vẫn còn nhiều thách thức đang đặt ra với các nền kinh tế thành viên, chẳng hạn như bất bình đẳng gia tăng, các vấn đề biến đổi khí hậu, bệnh dịch, xung đột….

Theo ông Dione, 5 yếu tố mang tính quyết định đối với phát triển bao trùm, gồm: bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với tăng lương và tạo thêm việc làm; gắn tăng trưởng với đầu tư bền vững vào con người; bảo đảm bao trùm về tài chính; có các chính sách thu hẹp bất bình đẳng kinh tế để không tạo ra loại trừ xã hội; và tăng cường phối hợp chính sách ở tầm quốc tế và giữa các tổ chức đa phương trong lĩnh vực tăng trưởng bao trùm.

Ông Dione khẳng định Ngân hàng Thế giới sẵn sàng đồng hành với các đối tác trong khu vực trong nỗ lực phát triển bao trùm.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên