MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những gia đình giàu nhất nước Mỹ nắm giữ 1.200 tỷ USD

03-05-2021 - 19:33 PM | Tài chính quốc tế

Những gia đình giàu nhất nước Mỹ nắm giữ 1.200 tỷ USD

Khi nhắc đến những người giàu nhất nước Mỹ, truyền thông thường gọi tên Bill Gates, Elon Musk, Jeff Bezos. Nhưng những gia tộc giàu có nhất nước này cũng có gia tài đồ sộ không kém.


Những gia tộc giàu có nhất tại Mỹ

Lấy dữ liệu từ Forbes, dưới đây là danh sách 50 gia đình có số tài sản lớn nhất nước Mỹ:

Những gia đình giàu nhất nước Mỹ nắm giữ 1.200 tỷ USD - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng này không bao gồm tỷ phú tự thân hay gia đình hạt nhân. Chẳng hạn như Jeff Bezos thành lập Amazon và Rupert Murdoch thành lập News Corp nhưng thành công của họ không đến từ tài sản thừa kế.


Gia đình là số một

Ai cũng biết đến Rockerfeller hoặc Vanderbilt là những cái tên song hành với nước Mỹ qua hàng thế kỷ. Vậy những gia tộc này đứng đâu trong bảng xếp hạng ngày nay? Dưới đây là top 10 gia đình giàu nhất ở Mỹ, theo giá trị tài sản ròng:

Những gia đình giàu nhất nước Mỹ nắm giữ 1.200 tỷ USD - Ảnh 2.

Walton, những người sáng lập Walmart là gia đình giàu nhất nước Mỹ. Với giá trị tài sản 247 tỷ USD, Walton là gia đình giàu nhất thế giới. Riêng năm ngoái, tài sản nhà Walton tăng thêm 25 tỷ USD, tương đương với 3 triệu USD cho mỗi giờ.

Điều thú vị là "Ông trùm đường sắt" Vanderbilt - gia đình giàu có nhất nước Mỹ vào thế kỷ XIX, đã "biến mất" khỏi bảng xếp hạng. Các gia tộc đáng chú ý khác như Ford và Astor cũng bị loại khỏi danh sách.

Mặt khác, nhà Rockerfeller vẫn giữ vị thế của mình kể từ khi John D Rockerfeller trở thành tỷ phú Mỹ đầu tiên vào năm 1916. Với giá trị tài sản ròng 8,4 tỷ USD, Rockerfeller đứng thứ 43 trong những gia đình giàu nhất nước Mỹ.

Không ngừng làm giàu

Hầu hết các gia đình trong danh sách này đều trở nên giàu hơn trong 5 năm qua. Các công ty mà họ xây dựng sở hữu những mặt hàng chủ lực tại Mỹ, như Campbell Soup, Cargill, Dixie Cups, Estee Lauder, M&M và Snickers. Ví dụ như chuỗi cửa hàng Chick Fil - A do gia đình Cathy sáng lập mang về 12,67 tỷ USD trong năm ngoái, trở thành chuỗi nhà hàng phổ biến thứ 3 nước Mỹ.

Cũng có nhiều gia tộc mới trong danh sách:

Kohler: Kohler Co. sản xuất đồ dùng nhà bếp, sản phẩm nội thất, đường ống nước... Taylor: Enterprise Rent-a-car, thương hiệu cho thuê xe hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên cũng có một số dòng họ "gặp sóng gió" vài năm trở lại đây:

Những gia đình giàu nhất nước Mỹ nắm giữ 1.200 tỷ USD - Ảnh 3.

Purdue Pharma gần đây đã nộp đơn phá sản. Sau khi vướng vào bê bối khủng hoảng thuốc giảm đau tại Mỹ (Opioid crisis), nhà Sackler dự kiến phải bỏ ra khoảng 4,3 tỷ USD để chống lại khủng hoảng Opioid.

Cha truyền con nối

Với nhiều gia tộc, việc giảm tài sản chỉ là "khó khăn nhất thời". Những gia đình giàu nhất nước Mỹ nắm giữ khối tài sản kếch xù được tích luỹ qua nhiều thế hệ. Tên tuổi của họ đã "ăn" vào văn hoá Mỹ cũng như doanh nghiệp họ lập ra trở thành thương hiệu song hành với cuộc sống người dân nơi đây.

Theo Bảo Linh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên