MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những gói cà phê giá 100 USD và vấn đề nan giải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

19-06-2021 - 09:45 AM | Tài chính quốc tế

Những gói cà phê giá 100 USD và vấn đề nan giải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Đóng cửa gần như hoàn toàn để chống dịch, nền kinh tế Triều Tiên đang đối mặt với thách thức trong khi nguồn cung lương thực, thực phẩm đang "vô cùng căng thẳng".

Trong một cuộc họp vừa diễn ra vài ngày trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nguồn cung lương thực của đất nước đang rất căng thẳng. Ngành nông nghiệp Triều Tiên vẫn đang nỗ lực phục hồi sau những thiệt hại của thiên tai vào năm ngoái. Trong khi việc tìm nguồn cung thực phẩm từ nước ngoài có thể sẽ khó khăn vì hầu hết biên giới Triều Tiên đều đã đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo CNN, ở Thủ đô Bình Nhưỡng, giá một số mặt hàng thiết yếu được cho là tăng chóng mặt. Dù giá gạo và nhiên liệu vẫn tương đối ổn định nhưng giá các mặt hàng nhập khẩu như đường, đậu nành và bột mì đã tăng giá mạnh mẽ. Chi phí liên quan đến một số mặt hàng chủ lực được sản xuất trong nước của Triều Tiên cũng đã tăng vọt.

Giá khoai tây được cho đã tăng gấp 3 ở chợ nổi tiếng Tongil, nơi cả người Triều Tiên và người nước ngoài đều có thể mua bán. Thậm chí, giá các mặt hàng không thiết yếu còn tăng mạnh hơn thế. Chẳng hạn, giá một gói trà đen nhỏ có thể lên tới 70 USD trong khi giá một gói cà phê là 100 USD.

Ông Kim Jong Un không nói cụ thể về tình trạng thiếu hụt lương thực của Triều Tiên nhưng Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc gần đây ước tính Triều Tiên thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực. Nó tương đương với lượng lương thực mà cả đất nước này tiêu thụ trong khoảng hơn 2 tháng.

Tình hình nghiêm trọng đến mức vào tháng 4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi thực hiện một chiến dịch "Hành quân gian khổ" khác. Đây là thuật ngữ từng phổ dụng trong nạn đói ở Triều Tiên vào những năm 1990 khiến hàng trăm nghìn người chết.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh khiến Triều Tiên gần như bị cô lập so với thế giới. Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, các cuộc đàm phán lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã không mang lại hiệu quả. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, chưa có dấu hiệu nào cho thấy mối quan hệ này sẽ được cải thiện.

Theo truyền thông Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã được báo cáo về chính sách với Triều Tiên của ông Joe Biden. Bình Nhưỡng đã chuẩn bị cho tất cả các tình huống, từ đối thoại đến đối đầu. Sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không đạt kết quả, Triều Tiên khẳng định với người dân nước này rằng họ sẽ không quan tâm đến đàm phán trừ khi Washington thay đổi cái gọi là "chính sách thù địch" với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Chính quyền Biden nói rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các cáo buộc khác là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự đối ngoại của Mỹ. Nhà Trắng cho biết họ sẽ "theo đuổi cách tiếp cận thực tế và được hiệu chỉnh cho phù hợp với tình hình", khác với các chiến lược mà Chính quyền tiền nhiệm của ông Trump và ông Obama thực thi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, cả ông Kim Jong Un và ông Biden đều đang có nhiều vấn đề cấp bách cần phải giải quyết hơn so với cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên