MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách

07-06-2021 - 08:26 AM | Sống

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách

Lúc sinh thời, Thu Thủy được nhận xét là hoa hậu tài năng, bản lĩnh và vô cùng mạnh mẽ.

Ngày 5/6, gia đình thông báo tin Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy qua đời ở tuổi 45. Chỉ ít ngày trước khi ra đi, người đẹp sinh năm 1976 vẫn chăm cập nhật trang cá nhân. 

Một trong những chia sẻ cuối cùng trên trang cá nhân, Thu Thủy viết: "Happy people build their innner world - unhappy people blame their outer world". Tạm dịch: Những người hạnh phúc xây dựng thế giới bên trong của họ. Những người không hạnh phúc đổ lỗi cho thế giới bên ngoài.

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 1.

Một trong những hình ảnh cá nhân cuối cùng được hoa hậu Thu Thủy đăng tải trên FB cá nhân. Cô có hơn 99.000 lượt bấm follow.

Thuở bé, Thu Thủy mê nhất tiểu thuyết Anna Karenina của Lev N. Tolstoy. Năm 2008, cô nói trong một bài phỏng vấn: "Danh hiệu hoa hậu làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Tôi lạc lõng và cô đơn trong hào quang của chính mình. Có lúc tôi trốn chạy, muốn buông xuôi đầu hàng... Tôi cũng không hiểu điều gì đã làm cho tôi tự cân bằng trở lại, có khi là nền tảng giáo dục gia đình, có khi là nội lực tiềm tàng mà chính tôi cũng không ý thức được. Hay có khi chỉ đơn giản là những cuốn sách mà tôi từng đọc".

Thu Thủy thích sách nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, tâm lý cho đến văn học. Chị từng liệt kê các cuốn sách gối đầu giường, trong đó có tác phẩm nhân chủng học Nhiệt đới buồn của Claude Lévi-Strauss, Phế đô của Giả Bình Ao, Biên niên ký chim vặn dây cót của Murakami. 

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 2.

Hoa hậu thích sưu tập sách, tài liệu, thư tịch cũ. Cô luôn tự tay sắp xếp khu vực để sách, nhớ vị trí từng cuốn. Trên trang cá nhân, chị hay chia sẻ hình ảnh tập yoga trước giá sách.

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 3.

Cũng giống như đọc sách, yoga giúp Thu Thủy rèn luyện bản thân.

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 4.

Tập yoga nhiều năm, Thu Thủy thành thạo nhiều động tác khó, từng livestream hướng dẫn miễn phí cho khán giả.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thu Thủy là hoa hậu Việt Nam đầu tiên hoàn thành cự ly chạy 42km (full marathon) tại 2 giải chạy trail nổi tiếng, trong đó có đường đua thuộc diện khó nhất Việt Nam – Pù Luông (Vietnam Jungle Marathon). Tháng 9, lần thứ 3 chạy full marathon ở đường trail khốc liệt nhất Việt Nam tại Sapa (Vietnam Mountain Marathon 2019), Thu Thủy đã DNF (Did Not Finish).

"Nhiều năm trước, mình chưa bao giờ chạy dài vì lý do sức khỏe. Khi chạy, VO2 Max (khả năng tiêu thụ oxy tối đa) vô cùng quan trọng. Mình bị hen suyễn nên khả năng thở rất kém, nên chưa bao giờ mình nghĩ đến chuyện chạy cả.

Mình có hai người bạn trên facebook, họ chạy rất tốt và là những hạt nhân của phong trào chạy đường dài đầu tiên ở Việt Nam. Mình quan sát từ lúc họ bắt đầu tập chạy cho đến nay cũng đã 5-6 năm rồi thì thấy họ là những người rất kiên nhẫn, kiên trì. Mình cảm thấy đó là những chuyển biến rõ rệt nhờ việc tập luyện chạy đường dài, chưa nói đến sức khỏe.

Càng ngày quãng đường chạy của họ càng dài hơn, mình càng thấy họ kiên nhẫn hơn. Họ có được những thứ rất khó tả thành lời, có thể đó là những năng lượng tích cực và mình cũng muốn trở thành con người như họ. Đó là điều khiến mình quyết định tập chạy. Nhưng từ lúc có ý tưởng tập chạy đến khi mình xuống đường chạy những bước đầu tiên cũng phải mất 3-4 năm. Vì mình sợ, mình chần chừ và mình ngại…".

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 5.

Thu Thủy chụp ảnh cùng với bạn chạy.

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 6.

Hoa hậu thường xuyên chia sẻ ảnh tham gia các giải chạy trên trang cá nhân.

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 7.

Cô chia sẻ bản thân khá yếu, có bệnh nên lựa chọn rèn luyện thể thao để nâng cao sức khỏe. Nguyễn Thu Thủy là hoa hậu Việt Nam đầu tiên hoàn thành cự ly chạy 42km (full marathon) tại 2 giải chạy trail nổi tiếng, trong đó có đường đua thuộc diện khó nhất Việt Nam – Pù Luông (Vietnam Jungle Marathon). Tháng 9, lần thứ 3 chạy full marathon ở đường trail khốc liệt nhất Việt Nam tại Sapa (Vietnam Mountain Marathon 2019), Thu Thủy đã DNF (Did Not Finish).

"Chạy bền với Yoga thì về cơ bản là giống nhau, vì cùng sử dụng một nhóm cơ, gọi là nhóm cơ sợi nhỏ. Đây là nhóm cơ hoạt động cùng với vận động hiếu khí, phải hít thở sâu, chứ không phải vận động yếm khí như tập gym, tập tạ, các hoạt động thiên về sức mạnh hoặc chạy tốc độ thì đòi hỏi cơ to khỏe. Tuy nhiên Yoga thì tập cũng chỉ đến một ngưỡng đó thôi, nhưng chạy thì sẽ có nhiều giới hạn khác nhau để mình vượt qua. Đặc biệt là chạy đưa mình vào thời tiết khắc nghiệt, Yoga thì tập trong nhà. 

Cũng có những động tác Yoga khó phải kiên trì, mình tập 3-4 năm mà vẫn chưa hoàn thiện được. Chạy thì lại đòi hỏi mình phải có ứng xử, trời nóng, trời lạnh rồi độ dốc và điều kiện cơ thể có phù hợp hay không. Mình bị dị ứng thời tiết, thường xuyên nổi mề đay. Nhưng từ khi bắt đầu chạy thì cơ thể mình thích nghi dần, và không phải dùng đến thuốc dị ứng nữa. Mình cũng không sợ thời tiết lạnh nữa. Bây giờ mình vẫn tập cả Yoga vì hai môn bổ trợ cho nhau."

Trong ký ức của bạn bè, đồng nghiệp, Thu Thủy sống hòa đồng, vui vẻ và dễ thương. Khi Hoa hậu Việt Nam 1994 ra đi, nhà thơ Hồng Thanh Quang làm bài thơ tiễn đưa cô. Ông viết: "Tự dưng thấy thiếu / Tự dưng thấy buồn / Em thanh mảnh quá / Gánh tình oằn vai / Thế rồi cõi khác / Đắng lòng mãi thôi ". 

Trong bài đăng mới nhất trên faceook, MC Trần Quang Minh của Đài truyền hình Việt Nam đã nhắc đến một câu chuyện nhỏ về Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy:

"Bàng hoàng khi nghe tin buồn về em.

Vĩnh biệt cô gái xinh đẹp với nick name Bellisima.

Một lần, mấy anh em cafe tán gẫu cùng NTK Đức Hùng, mình hỏi: Sao em không chọn "Bella - xinh đẹp" mà chọn "Bellissima - đẹp hơn - trên cả vẻ đẹp"

- Em trả lời : "Vì đẹp thôi thì chưa đủ anh ạ"

Đúng vậy, em là Bellissima."

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 8.

Trong ký ức của bạn bè, đồng nghiệp, Thu Thủy sống hòa đồng, vui vẻ và dễ thương. Khi Hoa hậu Việt Nam 1994 ra đi, nhà thơ Hồng Thanh Quang làm bài thơ tiễn đưa cô. Ông viết: "Tự dưng thấy thiếu / Tự dưng thấy buồn / Em thanh mảnh quá / Gánh tình oằn vai / Thế rồi cõi khác / Đắng lòng mãi thôi ".

Ở tuổi 45, Hoa hậu Thu Thủy làm mẹ đơn thân, có hai người con. Trong một bài phỏng vấn gần đây, cô cho biết bản thân hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Người chồng đầu của Thu Thủy là doanh nhân Peter. Đã ly hôn cách đây nhiều năm nhưng anh Peter kể anh và Hoa hậu Thu Thủy thường xuyên gặp mặt, trò chuyện hay san sẻ với nhau những điểm chung. Hai người vẫn hỗ trợ, góp ý cho nhau về công việc và chưa bao giờ mâu thuẫn trong việc nuôi dạy, chăm sóc con.

Hoa hậu Thu Thủy được chồng cũ nhận xét kín kẽ, thông minh và luôn biết mình muốn điều gì. Cô thích làm những gì mình muốn và không để bản thân bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. “Đôi khi cô ấy khá bướng bỉnh, để thay đổi quyết định của cô ấy phải chứng minh bằng hành động”, anh Peter chia sẻ.

Hình ảnh truyền cảm hứng của Hoa hậu Thu Thủy khiến người hâm mộ càng thêm thương tiếc: Nụ cười tươi rói của runner xinh đẹp, yêu thiền, yoga và cực thích đọc sách - Ảnh 9.

Hoa hậu Thu Thủy được chồng cũ nhận xét kín kẽ, thông minh và luôn biết mình muốn điều gì. Cô thích làm những gì mình muốn và không để bản thân bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. “Đôi khi cô ấy khá bướng bỉnh, để thay đổi quyết định của cô ấy phải chứng minh bằng hành động”.

Anh tâm sự Thu Thủy tháo vát, biết chăm lo cho gia đình, họ hàng. Cô tự tay lo liệu cả những sự kiện lớn trong gia đình và không thích than phiền.

Peter khâm phục vợ cũ ở sự chăm chỉ, chịu khó tìm hiểu và liều lĩnh. Chồng cũ của Hoa hậu giấu con trai thông tin về mẹ trong suốt chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội. "Tôi chỉ nói với con ra Hà Nội gấp vì mẹ bệnh nặng. Về tới nhà, bà ngoại nói mẹ mất, con gục xuống im lặng và khóc" - Peter chia sẻ với báo chí. 

Hiện gia đình đang lo liệu cho tang lễ của Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy. Lễ viếng của Hoa hậu Thu Thuỷ sẽ diễn ra vào hồi 10h45 ngày 8/6/2021 tại Nhà tang lễ Quốc Gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, lễ truy điệu và đưa tang diễn ra vào hồi 11h45 ngày 8/6/2021. Linh cữu được hoả táng tại Nghĩa trang Hoàn Vũ, an táng tại quê nhà Nam Định. 


Mai A

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên