MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn

15-07-2020 - 20:13 PM | Sống

Mặc dù ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã rời phòng mổ để chuyển xuống Khoa Hồi sức an toàn nhưng hành trình ở phía trước vẫn còn đầy những thử thách mà 2 "song Nhi" cần phải vượt qua.

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh đã thành công tốt đẹp - Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

Sau khi rời phòng mổ, 2 bé đã được chuyển Khoa Hồi sức an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. Đây được đánh giá cũng là một hành trình đầy khó khăn dành cho 2 bé gái.

TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ với bố mẹ song sinh sau khi kết thúc ca phẫu thuật - Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

TS.BS Trương Quang Định đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ của Trúc Nhi – Diệu Nhi. 19h cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của Giám đốc Trương Quang Định và toàn bộ ekip, gửi những lời chúc tốt đẹp và gửi quà thăm hỏi tình hình sức khỏe hai cháu.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 2.
Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 3.
Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 4.

Những hình ảnh đầu tiên của 2 bé sau khi rời phòng mổ - Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

Dưới đây là toàn bộ diễn biến ca mổ kéo dài suốt hơn 12 tiếng tại BV Nhi đồng Thành phố cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, cặp song sinh đặc biệt nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội:

5h30 phút, sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục về an toàn phẫu thuật, 2 bé đã được chuyển vào phòng mổ, 1 tiếng sau, 2 bé Diệu Nhi - Trúc Nhi đã được gây mê.

Các nhóm phẫu thuật cho 2 bé có cuộc hội ý lần cuối trước mổ là 7h30 để xác định lại các phương án thực hiện, các giai đoạn phối hợp của các nhóm phẫu thuật viên.

8h30 sáng, các đường mổ trên cơ thể bé đã được xác định, việc sát trùng phẫu trường và trải khăn sát trùng kết thúc vào lúc 9h cùng ngày.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 5.

Có khoảng 100 y, bác sĩ tham gia vào cuộc đại phẫu thuật cho 2 bé song sinh.

Đến 9h51 phút, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bv Nhi đồng Thành phố, Trưởng ê-kíp phẫu thuật đã rạch da đường đầu tiên để bắt đầu cuộc mổ, sau đó TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy), trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

BV đã tiến hành duy trì 20-30 người thuộc nhóm mổ trong phòng mổ chính. Đến 10h41 phút, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu đã thực hiện tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Ca mổ không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan, các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

12h40 phút, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé, màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn đang được tiếp tục diễn tiến tốt, chảy máu lượng ít. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống hai bé là 74%.

Đúng 14h7 phút chiều cùng ngày, 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã hoàn toàn được phẫu thuật tách rời. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Hiện sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt, lúc này ca mổ đã kéo dài 4 giờ 15 phút.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 6.

Thời điểm 2 bé được tách rời để chuyển sang 2 phòng mổ, tiếp tục chỉnh, tạo hình.

Thời điểm tách thành công 2 bé, các bác sĩ không giấu được cảm xúc xúc động, rưng rưng không nói nên lời. Trúc Nhi - Diệu Nhi lại có thêm một cơ hội để viết tiếp cuộc đời tươi đẹp trong một cơ thể hoàn toàn lành lặn.

Theo BV Nhi đồng Thành phố cho biết việc chuẩn bị trước phẫu thuật tốt nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Bé Diệu Nhi được ở lại phòng mổ ban đầu, còn Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục; nhóm ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa; nhóm phẫu thuật tạo hình, chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Theo Văn Tiên

Tổ quốc

Trở lên trên