TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những kịch bản tồi tệ và dự báo của các nhà khoa học Anh về chủng mới của virus SARS-CoV-2

28-12-2020 - 16:02 PM | Sống

Những kịch bản tồi tệ và dự báo của các nhà khoa học Anh về chủng mới của virus SARS-CoV-2

Nhóm cố vấn khoa học của chính phủ Anh vừa đưa ra cảnh báo biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể khiến nhiều nguời tử vong hơn so với chủng phổ biến hiện nay!

Những kịch bản tồi tệ!

Từ ngày 8/12 tới, 520,000 người dân Anh sẽ có thể tiếp cận với vaccine Covid-19 của Pfizer. Việc đưa vào tiêm chủng vaccine được kỳ vọng sẽ giúp giảm số ca Covid-19 tử vong trong dịp lễ Phục sinh. Tuy nhiên, do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn nên có khả năng hàng nghìn người có thể tử vong trước khi được chủng ngừa Covid-19.

Theo tờ The Sun, trong trường hợp xấu nhất, 118,000 người ở Anh có thể sẽ chết vì Covid-19 vào mùa hè năm sau so với con số gần 70,000 ca tử vong trong cả năm 2020. Hay theo một kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn: nếu với 200,000 người được chủng ngừa mỗi tuần, thì nước Anh có thể sẽ ghi nhận đến 83,200 ca tử vong vì Covid-19 vào tháng 7/2021.

Các nhà khoa học cho rằng cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới của SARS-CoV-2 là nhanh chóng tăng tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Anh, bởi các lệnh hạn chế hay phong toả không thực sự có hiệu quả trong kiểm soát biến thể mới này.

Những kịch bản tồi tệ và dự báo của các nhà khoa học Anh về chủng mới của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lệnh hạn chế xã hội cấp độ 4 mới đã được ban hành nhằm đối phó với chủng SARS-CoV-2 "không thể kiểm soát". Tuy nhiên, vì chủng mới này có thể phát triển ở hạt Kent và London trong đợt phong toả lần thứ 2, hồi tháng 11, nên đó cho thấy ngay cả những biện pháp hạn chế ở mức nghiêm ngặt nhất vẫn chưa thể phòng chống nó.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo, các trường học và Đại học cũng nên đóng cửa nhằm kiểm soát chủng virus SARS-CoV-2 mới. Chính vì thế nên kế hoạch cho học sinh, sinh viên trở lại trường lớp vào tháng 1/2021 có thể sẽ không thực hiện được.

Dự báo về chủng mới của virus SARS-CoV-2

Nhóm Cố vấn Khoa học về Các vấn đề khẩn cấp (SAGE) – đơn vị cố vấn cho chính phủ Anh trong công tác kiểm soát đại dịch Covid-19 mới đây đã có những cảnh báo đáng chú ý về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) đã lần đầu tiên tiến hành mô hình hoá sự lây lan của biến thể mới này bằng cách sử dụng dữ liệu hiện tại để dự báo những diễn biến trong thời gian tới.

Nhóm nghiên cứu ước tính chủng mới, theo chuyên môn được gọi là B.1.1.7, có khả năng lây truyền cao hơn 56% so với các biến thể trước đó.

Không có "bằng chứng rõ ràng" cho thấy biến thể mới này gây ra tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, vì nó lây lan mạnh hơn, nên điều này sẽ khiến có nhiều ca mắc Covid-19 hơn, nhiều trường hợp phải nhập viện điều trị hơn và cùng với đó là nhiều ca tử vong hơn.

Những kịch bản tồi tệ và dự báo của các nhà khoa học Anh về chủng mới của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Với việc bổ sung lệnh hạn chế xã hội cấp độ 4 trên toàn nước Anh cho đến cuối tháng 1, bao gồm cả việc đóng cửa giáo dục, số người tử vong vì Covid-19 có thể giảm xuống còn 107,000 người, vẫn nhiều hơn 40,000 người so với năm 2020.

Vào ngày Boxing Day, 43% nước Anh sẽ ở trong tình trạng hạn chế cấp độ 4, nhưng đã có những lời kêu gọi áp dụng lệnh này trên toàn quốc.

Nhóm nghiên cứu nhận định: "Sự gia tăng khả năng lây truyền có khả năng dẫn đến sự gia tăng lớn về tỷ lệ mắc bệnh, với số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ đạt mức cao hơn so với năm 2020, ngay cả khi các hạn chế theo cấp khu vực được thực hiện trước ngày 19/12 được duy trì".

Mô hình cũng cho thấy rằng việc Anh phong toả toàn quốc vào tháng 11, trong đó các trường học vẫn được phép mở cửa, "không có khả năng làm giảm R xuống dưới 1".

Số R cho biết sự bùng phát dịch đang phát triển nhanh như thế nào. Nếu R trên 1, có nghĩa là các ca bệnh đang tăng lên.

Sức mạnh của vaccine

Nếu theo kịch bản khả quan nhất thì số người chết có thể lên tới 35,700 người vào tháng 6/2021. Nhưng để hiện thực hoá khịch bản này đòi hỏi toàn bộ Vương quốc Anh phải phong toả - bao gồm cả trường học và hai triệu người dân phải được tiêm chủng mỗi tuần.

Chính phủ Anh đặt mục tiêu chủng ngừa cho một triệu người dân mỗi tuần khi chương trình tiêm vaccine Covid-19 được triển khai. Tiến độ hiện tại đang đạt một phần tư mục tiêu đó.

Trong một kịch bản phong toả khác, nhóm nghiên cứu cho biết nếu 200,000 người được tiêm chủng vaccine Covid-19 mỗi tuần, con số tử vong sẽ rơi vào khoảng 83,300 người.

Việc phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer được coi là con đường dẫn đến việc trở lại bình thường, phía Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) mong muốn những người có nguy cơ cao sẽ được bảo vệ toàn diện vào tháng 4/2021.

Nhưng với sự xuất hiện của biến thể mới, điều đó có nghĩa là một số người thuộc nhóm có nguy cơ có khả năng sẽ tử vong vì Covid-19, bởi phải chờ đợi được tiêm vaccine.

Những kịch bản tồi tệ và dự báo của các nhà khoa học Anh về chủng mới của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Vaccine Covid-19 của Đại học Oxford (Anh) cũng đang trên đà phát triển, với 100 triệu liều được Chính phủ Vương quốc Anh bảo đảm ngay sau khi được phê duyệt theo quy định.

Tuy nhiên, mặc dù các thử nghiệm cho thấy vaccine Covid-19 của Oxford an toàn và hiệu quả, nhưng không đảm bảo Cơ quan Quản lý Dược và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khoẻ Anh (MHRA) sẽ chấp thuận. Dự kiến ​​sẽ có quyết định trước cuối năm nay.

Hệ thống hạn chế xã hội không kiểm soát nổi!

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết hệ thống lệnh hạn chế xã hội gồm ba cấp không đủ khả năng kiểm soát chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp ở Phố Downing tối 23/12, bộ trưởng Matt Hancock cho biết : "Giống như việc chúng tôi đã có một hệ thống cấp độ có thể kiểm soát SARS-CoV-2, chúng tôi đã phát hiện ra một chủng virus mới, dễ lây lan hơn - một biến thể đang lây lan với tốc độ nguy hiểm.

Chúng tôi biết rằng Cấp độ 3 không đủ để kiểm soát biến thể mới. Đây không phải là giả thuyết của chúng tôi, đó là một sự thật".

Trưởng cố vấn Khoa học cho Chính phủ Anh Patrick Vallance nhận định chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở "khắp mọi nơi".

Nguồn: The Sun

Theo Lê Huy

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên