TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những lý do để tin rằng iPhone lại thống trị thị trường điện thoại thông minh trong năm 2020

05-01-2020 - 12:52 PM | Tài chính quốc tế

Những lý do để tin rằng iPhone lại thống trị thị trường điện thoại thông minh trong năm 2020

Tin xấu là doanh số bán iPhone của Apple được cho là đã giảm trong năm 2019, nhưng tin tốt là một sự "trở lại" dường như là một khả năng có thể thành hiện thực trong năm 2020 khi xem xét những xu hướng bán hàng mới nhất của Apple đang áp dụng cho iPhone.

Ai cũng biết rằng trong những năm gần đây iPhone của Apple đã ít nhiều mất đi “sức hút ma thuật” của nó. Doanh số thường niên của iPhone đã giảm trong năm 2016 và tăng trưởng hàng năm đã không gây ấn tượng kể từ đó.

Tin xấu là doanh số bán iPhone của Apple được cho là đã giảm trong năm 2019, nhưng tin tốt là một sự "trở lại" dường như là một khả năng có thể thành hiện thực trong năm 2020 khi xem xét những xu hướng bán hàng mới nhất của Apple đang áp dụng cho iPhone.

Và đây là lý do tại sao:

Apple đang thống trị không gian điện thoại thông minh cao cấp

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, iPhone XR là thiết bị bán chạy nhất trên toàn cầu trong một năm nay. Trừ quý 3 năm 2018 (khi thiết bị này được ra mắt), iPhone XR đã đứng đầu các bảng xếp hạng trong mỗi quý tiếp theo. Mẫu máy này kiểm soát 3% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 3 năm 2019, đẩy Samsung Galaxy A10 xuống vị trí thứ hai, với tỷ lệ 2,6%.

Sự thống trị của iPhone XR là kết quả từ chiến lược của Apple trong việc làm cho thiết bị này dễ tiếp cận hơn với khách hàng thông qua việc giảm giá tại các thị trường trọng điểm như Ấn Độ và Trung Quốc. Sẽ là không có gì sai khi nói rằng nhờ những lần giảm giá đáng kể ấy, Apple đã thu hút được nhiều khách hàng hơn vào hệ sinh thái của họ. Những khách hàng đó có thể đã từng đắn đo trong việc phải bỏ ra số tiền lớn cho một chiếc iPhone do các thiết bị Android được trang bị khá tốt và có giá cạnh tranh.

Tuy nhiên, vì Apple đã phá bỏ rào cản về giá ở một mức độ nào đó, những người mong muốn mua iPhone đã sẵn sàng mở hầu bao của họ. Chẳng hạn, tại Ấn Độ, Apple chiếm hơn 51% thị trường điện thoại thông minh cao cấp trong quý 3 năm 2019 nhờ giá cả tích cực, theo dữ liệu của IDC.

Điều tốt là iPhone 11 đã theo kịp việc này. Counterpoint Research chỉ ra rằng iPhone 11 đứng ở vị trí thứ năm trong danh sách mà iPhone XR đứng đầu, khi chiếm tới 1,6% các lô hàng điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu trong quý thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần kể từ khi nó được ra mắt vào cuối quý (vào ngày 20/09/2019). Điều này khiến chúng ta càng có cơ sở rằng iPhone cũng có thể sẽ thống trị trong năm 2020.

Hiểu đúng những điều đơn giản

Có một lý do đơn giản khiến iPhone 11 đạt được thứ hạng ấn tượng như vậy trong một thời gian ngắn đến thế. Apple đã áp dụng điều tương tự trong chiến lược giá dành cho iPhone XR và ra mắt iPhone 11 với mức giá thấp hơn so với mẫu cơ bản nhất của năm ngoái. Kết quả như thế nào thì chúng ta đã thấy.

Kiểm tra chuỗi cung ứng cho thấy các nhà cung cấp linh kiện đang vất vả để đáp ứng nhu cầu iPhone 11 đang bùng nổ. Bloomberg báo cáo rằng nhà cung cấp cảm biến máy ảnh Sony đã tăng cường việc sản xuất lên 24/24 và vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu. Tất nhiên, Apple không phải là khách hàng duy nhất mà Sony phục vụ, nhưng nó cho chúng ta hiểu được nhu cầu dành cho iPhone 11 có thể mạnh đến mức nào, vì Sony đã đầu tư mạnh mẽ để mở rộng khả năng sản xuất chip của mình.

Giờ đây, các nhà phân tích đang nói rằng Apple có vị trí tốt để duy trì đà tăng tuyệt vời này trong năm 2020. Đó là vì Apple sẽ tiếp tục chiến lược giá này vào năm tới ngay cả khi các thiết bị của họ được trang bị tính năng 5G. Nhà phân tích về Apple nổi tiếng, Ming-Chi Kuo, gần đây đã viết trong một nghiên cứu rằng những chiếc iPhone được trang bị 5G sẽ không tăng giá đáng kể.

Apple được cho là đang lên kế hoạch để bù đắp cho sự tăng chi phí do phải trang bị tính năng 5G bằng cách giảm chi phí chuỗi cung ứng. Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi thấy điện thoại thông minh 5G của Apple sẽ "đắt như tôm tươi", vì có tin cho rằng công ty này đang sắp sửa tiến hành một chu kỳ nâng cấp lớn.

Theo Wedbush Securities, hơn 1/3 trong số 900 triệu chiếc iPhone hiện đang sử dụng sẽ được nâng cấp lên điện thoại thông minh 5G. Dự kiến ​​200 triệu bản nâng cấp sẽ diễn ra vào năm 2020 khi những chiếc iPhone có tính năng 5G được phát hành. Điều này có nghĩa là tăng trưởng lô hàng iPhone sẽ đạt hai chữ số vào năm tới - Wedbush dự đoán, vì Apple cho biết đã xuất xưởng 185 triệu chiếc vào năm 2019.

Hơn nữa, Apple sẽ thống trị không gian điện thoại thông minh 5G trong năm 2020. Vì vậy, thật hợp lý để dự đoán rằng iPhone sẽ tiếp tục là chiếc điện thoại thông minh thống trị trong năm mới, vì sự kết hợp giữa giá cả hợp lý và 5G có thể thu hút cả khách hàng mới lẫn khách hàng hiện tại, giúp Apple vẫn là một cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu.

Tham khảo IBTimes


Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên