TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những mảng xấu, dang dở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô

08-06-2019 - 07:13 AM | Bất động sản

Những mảng xấu, dang dở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô

Được mệnh danh là khu đô thị mẫu đáng sống bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên sau gần 2 thập kỷ được quy hoạch, hiện nay đô thị Nam Thăng Long mới triển khai giai đoạn 1, còn một phần lớn diện tích giai đoạn 2 và 3 chưa được triển khai.

Khu đô thị mới Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi International City) là dự án bất động sản đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam từ trước tới năm 2007, với số vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,11 tỷ USD, do tập đoàn Ciputra (Indonesia) làm chủ đầu tư. Dự án do có tổng diện tích hơn 300 ha và được chia làm 3 giai đoạn.

Theo quy hoạch, khu đô thị mới Nam Thăng Long là một tổ hợp nhiều dự án thành phần, trong đó bao gồm nhiều công trình dự kiến được xây dựng trên địa phận các phường Xuân Đỉnh, Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) và các phường Phú Thượng, Xuân La (quận Tây Hồ).

Những mảng xấu, dang dở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô - Ảnh 1.

Khu đô thị Ciputra là điểm nhấn trên trục phát triển Nhật Tân – Nội Bài.

Với tổng diện tích 323 ha, khu đô thị này có một vị trí thuận lợi về mọi mặt: chỉ cách trung tâm thành phố 8,4 km và cách sân bay Nội Bài 21,5 km, lại nằm liền kề với đường Phạm Văn Đồng và bờ nam sông Hồng, nên có thể giao lưu thuận lợi với tất cả các khu vực khác của Hà Nội. Nằm ngay bên bờ hồ Tây, khu đô thị này được thừa hưởng vẻ đẹp tự nhiên vốn có của quần thể thắng cảnh hồ Tây, cũng như được đảm bảo các điều kiện về môi trường.

Được mệnh danh là khu đô thị mẫu đáng sống bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên sau gần 2 thập kỷ được quy hoạch, hiện nay đô thị Nam Thăng Long mới triển khai giai đoạn 1, còn một phần lớn diện tích giai đoạn 2 và 3 chưa được triển khai.

Hiện hàng trăm hecta đất vàng ở các giai đoạn tiếp theo chưa được triển khai, gây lãng phí trong khi đó mới đây theo quy hoạch Hà Nội đến năm 2030, khu đô thị Ciputra sẽ là điểm nhấn quan trọng của siêu đô thị - trục Nhật Tân – Nội Bài.

Những mảng xấu, dang dở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô - Ảnh 2.

Nhiều khu đất trống chưa được triển khai xây dựng đang làm xấu đi hình ảnh Khu đô thị đáng sống nhất Hà Nội.

Bên cạnh đó, do toàn bộ dự án vẫn chưa hoàn thành dẫn đến nhiều bất cập như hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều ô đất chưa được đầu tư dẫn đến việc bị lấn chiếm, sử dụng mặt bằng không đúng mục đích, trở thành bãi tập kết phế thải gây tình trạng ô nhiễm môi trường.

Những mảng xấu, dang dở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô - Ảnh 3.

Đặc biệt, bên trong khu đô thị vẫn còn tồn tại nhiều công trình dang dở. Có thể kể đến như TTTM Ciputra Mall, được mệnh danh là trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam nhưng vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt" suốt 7 năm nay. Hay một dự án khác là tòa tháp Vietinbank với dự án có vốn đầu tư 400 triệu USD cao 68 tầng đã khởi công gần 10 năm nay nhưng vẫn dang dở.

Những mảng xấu, dang dở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô - Ảnh 4.

Tòa tháp Vietinbank dừng thi công gần 10 năm nay trở thành mảnh ghép nham nhở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô.

Những mảng xấu, dang dở trong khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ đô - Ảnh 5.

Trung tâm thương mại lớn nhất Hà Nội Ciputra Mall nằm bất động cả thập kỷ sau khi mới được xây dựng phần móng.

Có thể thấy, dù được mệnh danh là khu đô thị đáng sống nhất Hà Nội, khu đô thị chỉ giành cho nhà giàu nhưng bên cạnh một Ciputra long lanh, đẹp đẽ vẫn còn những mảnh ghép xấu xí, những hạng mục đang triển khai dang dở, những khu đất trống gây lãng phí nguồn tài nguyên.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu hàng trăm hecta còn lại của khu đô thị Ciputra sớm được triển khai đồng bộ sẽ tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới không chỉ cho riêng khu đô thị này mà còn là điểm nhấn quan trọng trong sự phát triển của thủ đô Hà Nội. Đây sẽ trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu trên trục siêu đô thị thông minh Nhật Tân – Nội Bài.

Theo Minh An

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên