MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ?

03-06-2023 - 08:23 AM | Thị trường

Nếu chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng, khách hàng mua hơn 40 mẫu ô tô lắp ráp trong nước sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới.

Chính phủ vừa đồng ý với chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ dành cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và đã đề xuất ý kiến giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.Hiện tại, các địa phương ở Việt Nam chủ yếu áp dụng mức lệ phí trước bạ dành cho ô tô mới đăng kí lần đầu (dành cho xe từ 9 chỗ trở xuống) là 10%, nhưng một số lượng nhỏ tỉnh/thành như Hà Nội, Quảng Ninh... có mức thu lên tới 12%.

Hãy cùng chuyên mục Xe & Công nghệ điểm danh các mẫu xe có thể được ưu đãi lệ phí trước bạ trong thời gian tới:

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 1.

Bắt đầu từ năm 2023, Thaco đã lắp ráp một số sản phẩm BMW tại Việt Nam nhằm đáp ứng nguồn cung ra thị trường và giảm giá so việc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như trước đây. 4 dòng xe thương hiệu của Đức đã được công bố lắp ráp trong nước gồm: 3 Series, 5 Series, X3 và X5. Với mức giá thuộc tầm cao nhất, xe BMW chính là các ô tô có nhận được mức giảm thực tế cao nhất nếu chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ được áp dụng.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 2.

Ford

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 3.

Hãng xe Mỹ tiếp tục duy trì 2 mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam được xuất xưởng tại nhà máy Hải Dương, đó là Ranger và Territory. Đặc biệt là trường hợp của mẫu crossover hạng C đã được lắp ráp ngay từ khi bắt đầu bán thay vì nhập khẩu trước như các dòng xe khác.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 4.

Honda

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 5.

Hai mẫu xe City và CR-V đã được lắp ráp trong nước nhiều năm trở lại đây và dự kiến sẽ sớm nâng cấp trong thời gian tới. Chưa cần đến ưu đãi từ Chính phủ, 2 mẫu xe này vốn được Honda Việt Nam liên tục tục các chương trình khuyến mại liên quan đến lệ phí trước bạ nhiều tháng gần đây.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 6.

Hyundai

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 7.

Sở hữu dải sản phẩm hầu như lắp ráp trong nước toàn bộ, Hyundai là một trong những nhà sản xuất được hưởng lợi nhiều nhất nếu chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ được áp dụng chính thức. Trong số các mẫu xe du lịch hiện tại, Hyundai Creta phiên bản lắp ráp trong nước vừa mới được ra mắt khiến chỉ còn Stargazer vẫn được nhập khẩu từ Indonesia nhưng cũng được giảm giá rất mạnh để cạnh tranh trong phân khúc MPV giá rẻ.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 8.

KIA

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 9.

KIA là thương hiệu ô tô hiếm hoi sở hữu toàn bộ dải sản phẩm được lắp ráp trong nước, và thậm chí có các mẫu xe được xếp vào nhiều phân khúc nhất. Hiện KIA đang bán một số mẫu xe và phiên bản Hybrid tại thị trường Việt Nam nhưng được nhận chính sách tương tự xe xăng/dầu do chưa có quy định riêng cho dòng xe này.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 10.

Mazda

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 11.

Tương tự KIA, các mẫu xe Mazda được lắp ráp bởi Thaco nhưng chỉ gồm một số mẫu đặc thù trong khi các sản phẩm khác được nhập khẩu trực tiếp tù nước ngoài, chủ yếu từ Thái Lan. Hiện tại, Mazda3 và CX-5 đang là những sản phẩm bán chạy nhất của hãng nhờ sở hữu mức giá rẻ, với việc được giảm 50% lệ phí trước bạ sắp tới, những mẫu xe này sẽ còn hấp dẫn hơn.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 12.

Mercedes-Benz

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 13.

Sau khi dừng lắp ráp S-Class cho thị trường trong nước, Mercedes-Benz Việt Nam chỉ còn xuất xưởng 3 dòng xe: C-Class, E-Class và GLC. Đây cũng là các sản phẩm chiến lược của hãng xe Đức nhưng hiện đang bị cạnh tranh gay gắt bởi BMW do một số mẫu xe bán chạy đã được chuyển sang lắp ráp. Thời gian tới, Mercedes-Benz cũng sẽ giới thiệu thêm mẫu C 43 4Matic lắp ráp trong nước nhưng hiện chưa rõ giá bán và thời điểm xuất hiện chính thức của xe.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 14.

Mitsubishi

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 15.

Nhà máy Mitsubishi Việt Nam chỉ lắp ráp 2 mẫu xe Outlander và Xpander bản số sàn (MT), đây là các mẫu xe bán với số lượng tạm ổn trong nước nhưng sản phẩm mang doanh số chính của hãng là Xpander bản số tự động lại được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 16.

Peugeot

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 17.

Tất cả 4 mẫu xe Peugeot đang bán tại Việt Nam đều được lắp ráp trong nước bởi Thaco, trong đó các mẫu SUV chiến lược: 2008, 3008 và 5008 luôn nhận các ưu đãi lớn thời gian gần đây để hút khách hơn trong khi Peugeot Traveller lại khó cạnh tranh với KIA Carnival trong phân khúc MPV cỡ lớn.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 18.

Toyota

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 19.

Từ năm 2023, Toyota Việt Nam bắt đầu phân phối các mẫu Avanza Premio và Veloz Cross lắp ráp trong nước để thay thế cho khoảng trống để lại bởi Corolla Altis chuyển sang nhập khẩu. Ngoài ra, 3 mẫu xe truyền thống của hãng gồm: Vios, Innova và Fortuner (máy dầu) vẫn xuất xưởng từ nhà máy ở Vĩnh Phúc tương tự trước đây.

Những mẫu xe nào được giảm 50% lệ phí trước bạ? - Ảnh 20.

Ngoài các mẫu xe đã đề cập ở trên, thị trường Việt Nam hiện có một số mẫu xe VinFast đang được lắp ráp tại Hải Phòng. Tuy nhiên, đây đều là những ô tô điện đã được áp dụng mức lệ phí trước bạ 0% từ tháng 3/2022 và kéo dài trong vòng 3 năm nên sẽ không ảnh hưởng bởi chính sách mới từ Chính phủ.

Theo Hoàng Dũng

Vnmedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên