Những món ăn bình dân có giá cao ngất ngưởng ở Hà Nội nhưng vẫn cực hút khách
Một cốc chè gần 80.000 đồng, chiếc bánh mì 95.000 đồng hay tô phở 90.000 đồng khiến nhiều thực khách không khỏi bất ngờ.
- 05-11-2022Giàu vì bạn sang vì vợ: Kết thân với 4 kiểu người này đời như gặp được quý nhân, sớm muộn gì cũng lên hương
- 05-11-20224 khả năng mấu chốt làm nên khoảng cách giàu nghèo: Người biết nắm bắt tiền bạc đầy túi, người không tin chẳng trách mãi nghèo
- 04-11-2022Nghiên cứu của Harvard phát hiện trẻ được sinh vào mùa này có chỉ số IQ cao vượt trội
- 04-11-2022Ngành học lấy 28 điểm nhưng sinh viên ra trường đạt mức lương cao lên đến 75 triệu đồng/tháng
- 03-11-2022Nhờ sở hữu phân chim, một quốc gia giàu đến mức người dân hoang phí đồng tiền nhưng một ngày bỗng phá sản, sống nhờ viện trợ
Nhắc đến ẩm thực đường phố Việt Nam chắc hẳn đều gây ấn tượng trong lòng du khách bởi không chỉ đa dạng, ngon mà giá cả lại phải chăng. Thế nhưng cũng là những món ăn dân dã đậm truyền thống ấy tại một số nơi lại có giá cao ngất ngưởng. Dù bán với giá không rẻ, gây nên không ít tranh cãi nhưng những quán ăn này vẫn là địa chỉ thu hút nhiều tín đồ ẩm thực ở Hà Nội.
Chè thập cẩm cũ 1976
Nhắc đến chè, trong tiềm thức của rất nhiều người đây là một món ăn vô cùng dân dã, không thể thiếu trong đời sống của người Việt, chỉ với khoảng 15.000 - 20.000 đồng đã có thể thưởng thức các loại chè truyền thống thơm ngon.
Tuy nhiên, có một hàng chè đã tồn tại ở góc phố cũ ngót nghét 46 năm, gây nên nhiều tranh cãi bởi giá cao ngất ngưởng có khi bằng cả hai bát phở cộng lại.
Ảnh: @Khanhhuyenh2
Toạ lạc trong một con ngõ nhỏ ở phố Trần Hưng Đạo, quán chè thập cẩm cũ 1976 là địa chỉ quen thuộc của dân sành ăn tại Hà Nội. Từ lâu quán chè này đã nổi danh là đắt đỏ nhưng vẫn sở hữu lượng khách đông đảo đến thưởng thức. Sự đa dạng tích hợp trong menu lên đến 72 món chè đủ các kiểu loại khiến nhiều thực khách cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt hơn giá của một cốc chè khá cao thường giao động từ 45.000 đồng cho đến 80.000 hoặc thậm chí là 90.000 đồng.
Ảnh: @Mai Lân
Trải qua nhiều tranh cãi, nhưng mỗi thực khách khi đến với nơi đây hầu như đều phải gật gù rằng “đắt xắt ra miếng” bởi hương vị đặc biệt không thể lẫn với bất kỳ hàng chè nào khác. Từ món chè thập cẩm với gần 20 nguyên liệu cho đến món cốm xào thơm ngon, béo ngậy đầy sáng tạo đã khiến nhiều người từ tò mò tìm đến lại trở thành “khách ruột” của quán chè đắt đỏ bậc nhất Hà Thành.
Ảnh: @Quý Nguyễn
Bánh mì Nguyên Sinh
Bánh mì luôn là một trong số món ăn được ưa chuộng ở Việt Nam, khi nhắc đến bánh mì chắc hẳn ai nấy đều nghĩ đến món ăn đường phố vừa ngon miệng vừa bình dân, chỉ cần 20.000 đồng đã có thể đánh chén một chiếc bánh mì thập cẩm no nê rồi. Thế nhưng tại Hà Nội vẫn xuất hiện những hàng bánh mì chỉ dành cho người “có điều kiện”, một trong số đó phải kể đến bánh mì Nguyên Sinh.
Ảnh: @Ryan Silveira
Đây được xem là tiệm bánh mì "sang chảnh" từ nhiều năm nay với phong cách phục vụ độc đáo. Thay vì đưa các loại topping nhét chung vào bánh như thường thấy thì quán lại bày riêng ra đĩa với 7 phần nhân khác nhau như pate gan ngỗng, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói… ăn kèm với bơ ngoại nhập cùng các loại củ cải, dưa leo cà rốt ngâm chua, tùy theo sở thích mà thực khách sẽ dùng dao nĩa để xé hoặc kẹp chung với bánh mì.
Ảnh: @Ngọc Ánh
Dù hình thức có thể không khác biệt nhiều với những nơi khác, nhưng hương vị lại có nét rất riêng khiến cho bánh mì Nguyên Sinh vẫn là tiệm bánh được rất nhiều người yêu thích. Để thưởng thức bánh mì với những loại nhân đậm chất gia truyền của tiệm bánh này, thực khách phải chi trả 95.000 đồng cho một chiếc thập cẩm đầy đủ, bên cạnh đó các loại đơn giản hơn cũng có giá từ 35.000 - 50.000 đồng/ổ.
Ảnh: @Nguyen Thị Nguyệt Anh, @Lớp học nhí nhố
Phở Thìn Lò Đúc
Ở Hà Nội thì đi đâu cũng có thể tìm được hàng phở, dù trong ngõ ngách nhỏ cho đến những quán ăn ngoài mặt phố. Tuy nhiên khi nhắc đến phở Hà Nội, đã số cái tên nảy lên đầu tiên trong suy nghĩ mỗi người chính là “phở Thìn”. Danh tiếng phở Thìn đặc biệt là phở Thìn Lò Đúc không chỉ trứ danh trên đất Thủ đô mà còn xuất ngoại và vang danh trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Ảnh: @Minh Nhân
Suốt hơn 40 năm, quán ăn trên phố Lò Đúc chỉ phục vụ món phở bò tái lăn, tô phở với thịt bò được xào tái cùng nước dùng ngập mỡ, điểm nhấn là rất nhiều hành lá, ấy vậy mà lượng khách ra vào quán phở cứ nườm nượp mỗi ngày.
Ảnh: @Minh Nhân
Tuy nhiên hàng phở này lại gây nên nhiều tranh cãi khi có mức giá cao đến giật mình. Từ vài năm trước, một tô phở tại đây đã có mức giá là 60.000 đồng. Đến năm 2021 tô phở Thìn tại 13 Lò Đúc tăng lên 70.000 đồng, rồi 80.000 đồng và gần đây nhất, giá bán lại tăng lên tới 90.000 đồng cho một tô phở.
Ảnh: @Hạ Linh, @Trịnh Anh
Rất nhiều thực khách ngỡ ngàng cũng không ít người tỏ ra khó chịu vì việc tăng giá liên tục của phở Thìn, nhiều đánh giá cho rằng tô phở Thìn tại 13 Lò Đúc đang được định giá quá cao so với mức trung bình của các quán phở ở Hà Nội. Bên cạnh những người chê đắt thì cũng có không ít bình luận cho rằng mức giá như vậy là hợp lý đối với một tiệm phở "danh bất hư truyền" giữa lòng Hà Nội.
Trí thức trẻ