MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện

25-05-2021 - 00:00 AM | Sống

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện

Từ thiện vốn là vấn đề phức tạp; người nổi tiếng làm từ thiện thì lại càng dễ bị soi xét. Không ít nghệ sĩ chấp nhận "vác tù và hàng tổng" đóng góp sức mình, để rồi lại vướng vào những rắc rối không đáng có.

Từ lâu, nghệ sĩ đi làm từ thiện đã không còn là chuyện gì quá xa lạ. Với danh tiếng cá nhân và độ uy tín của mình, họ đã kêu gọi được số tiền quyên góp khá lớn để giúp đỡ cộng đồng.

Từ thiện là nghĩa cử cao đẹp rất đáng được trân trọng và phát huy. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các hoạt động quyên góp và ủng hộ, một số nghệ sĩ Việt đã gặp rắc rối với về chuyện minh bạch tiền nong, dẫn đến những lùm xùm không đáng có.

Hoài Linh: Chưa chuyển số tiền 14 tỷ VNĐ cứu trợ miền Trung suốt nửa năm

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 1.

Sự việc khiến dư luận xôn xao nhất vài ngày qua chính là số tiền 14 tỷ VNĐ cứu trợ miền Trung đang nằm trong tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh.

Cách đây hơn nửa năm, khi miền Trung chịu thiệt hại nặng nề bởi trận lũ lịch sử, nghệ sĩ Hoài Linh đã kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ đồng gặp khó khăn. Đến tháng 11/2020, số tiền quyên góp được đã lên tới 13,4 tỷ VNĐ. Nam nghệ sĩ tuyên bố sẽ đến tận nơi để hỗ trợ bà con và "minh bạch dù chỉ 1.000 VNĐ".

Tuy nhiên, suốt 7 tháng tiếp theo, nghệ sĩ Hoài Linh lại không có bất cứ động thái nào về chuyện đã chuyển số tiền này tới các hộ gia đình ngập lụt, hay chia sẻ hình ảnh lên đường tới miền Trung làm từ thiện.

Đến lúc này, dư luận bắt đầu thắc mắc số tiền quyên góp hơn 14 tỷ VNĐ đã đi về đâu. Sự việc càng bị đẩy đi xa hơn, khi trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh "chứng minh" Hoài Linh đã chuyển khoản thành công 14 tỷ VNĐ vào quỹ hỗ trợ đồng bào miền Trung từ ngày 5/12/2020.

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 2.

Bức ảnh chuyển khoản ủng hộ này đã được chứng minh là đồ giả.

Cư dân mạng nghi ngờ rằng đây là ảnh giả, bởi hạn mức chuyển khoản trong một lần không thể lên tới 14 tỷ VNĐ, chưa kể số tài khoản không khớp với chủ tài khoản. Bên cạnh đó, giai đoạn người dân vùng lũ khó khăn nhất đã qua nhưng tiền vẫn bị "ngâm vì dịch", đây là điều mọi người khó chấp nhận được.

Sáng ngày 24/5, Hoài Linh chính thức lên tiếng trần tình về chuyện tiền ủng hộ vẫn nằm trong tài khoản ngân hàng. Nam nghệ sĩ cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh chưa thể trực tiếp tới miền Trung làm từ thiện mà phải dời lại.

"Tôi là người của công chúng, cần phải làm gương, không thể tập trung đông người… Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi", Hoài Linh nhắn nhủ. Anh còn khẳng định sẽ công bố các clip, chứng từ sau mỗi chuyến làm từ thiện.

Dù vậy, nhiều người vẫn tỏ thái độ hoài nghi trước lời giải thích của nam nghệ sĩ. Bởi lẽ, trong suốt thời gian qua, Hoài Linh vẫn đi từ thiện cùng nhãn hàng ở nhiều địa phương.

Đàm Vĩnh Hưng: Không minh bạch tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 3.

Sau nghệ sĩ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng là cái tên tiếp theo bị dư luận nhắc đến trong lùm xùm về tiền từ thiện.

Cũng trong đợt ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung năm ngoái, Đàm Vĩnh Hưng đã kêu gọi quyên góp được khoảng 1 tỷ VNĐ và hứa sẽ đến tận nơi để hỗ trợ bà con. Thế nhưng, vì bị bệnh nên nam ca sĩ đã phải tạm hoãn lại chuyến đi này.

Kể từ đó đến nay, "ông hoàng nhạc Việt" không cập nhật thêm về tình hình của số tiền ủng hộ. Chỉ đến khi cư dân mạng chất vấn chuyện "ỉm" tiền cứu trợ miền Trung, nam ca sĩ mới thẳng thắn đáp trả:

"Ai nói sai, làm bậy chắc chắn sẽ nhận lấy nghiệp do chính người đó tạo ra! Nhất là với việc từ thiện, tôi luôn luôn dặn dò cả công ty hay bạn bè thân thiết rằng: Những đồng tiền từ thiện ai mà ăn hay gian dối thì sẽ phải trả đến đời con đời cháu vẫn không hết. Mình chưa từng có 1 phút nào hổ thẹn với lương tâm và trời đất. Mình cứ làm đúng trước đã!...".

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 4.

Để chứng minh cho sự trong sạch của mình, Đàm Vĩnh Hưng còn công khai ủy nhiệm chi của những chuyến từ thiện gần đây. Theo đó, nam ca sĩ đã chuyển cho huyện Nậm Pồ (Điện Biên 160 triệu VNĐ) để chống dịch, 180 triệu VNĐ cho Sở Y tế Bắc Giang và Bắc Ninh. Với số tiền còn lại, anh sẽ mua kit xét nghiệm Covid-19 cho những khu vực đang thiếu.

Trấn Thành: Bị gièm pha vì không công khai việc ủng hộ miền Trung

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 5.

Là một trong những gương mặt giải trí ăn khách nhất trong showbiz Việt, nhất cử nhất động của Trấn Thành đều được công chúng chú ý. Anh cũng được biết đến là nghệ sĩ thường xuyên giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên sóng truyền hình.

Tuy nhiên, do không thấy Trấn Thành có động thái ủng hộ gì trong cả hai đợt Covid-19 và bão lũ miền Trung, một bộ phận cư dân mạng đã lên tiếng nhắc nhở anh. Họ không ngần ngại chỉ trích nam nghệ sĩ là người "giàu nhưng keo kiệt".

Trước sức ép dư luận, Trấn Thành đã quyết định kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức giúp đỡ dân miền Trung. Đồng thời, bản thân anh cũng sẽ ủng hộ thêm 300 triệu VNĐ.

Sau 3 ngày kêu gọi, nam MC thông báo anh đã nhận được số tiền hơn 8 tỷ VNĐ. Vì vướng lịch quay phim "Bố già", anh cho biết sẽ gửi số tiền trên đến Đại Nghĩa, Thủy Tiên và mẹ Hồ Ngọc Hà để họ trực tiếp đến và trao tay cho bà con.

Thế nhưng, không ít người vẫn trách Trấn Thành. Họ nói rằng, vì họ tin tưởng nam MC sẽ đến tận nơi ủng hộ bà con nên mới gửi tiền, vậy mà anh lại phó mặc cho người khác.

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 6.

Phải hứng chịu đủ lời gièm pha của dư luận, Trấn Thành thẳng thừng đáp trả:

"Chúng tôi không phải cái gì giỏi giang hay làm chuyện to tát, ghê gớm gì nhưng chúng tôi làm bằng cả tấm lòng, có bao nhiêu giúp bấy nhiêu. Nhiều người cứ bắt nghệ sĩ chúng tôi phải giải trình số tiền từ thiện, nếu như thế có lẽ chúng tôi sẽ không làm nữa. Đây không phải nhiệm vụ chúng tôi sinh ra phải làm".

Ngoài ra, Trấn Thành cũng khẳng định việc từ thiện sẽ diễn ra một cách minh bạch. "Chúng tôi làm từ thiện cực khổ lắm, phải làm đủ thứ chuyện. Chúng tôi không ăn một đồng nào hết. Ăn tiền từ thiện này sống không nổi, không ngóc đầu lên được. Chúng tôi đủ khả năng kiếm tiền nuôi sống bản thân, chứ không ai đi ăn tiền từ thiện hết", anh bày tỏ.

Thủy Tiên: Bị tố ăn chặn tiền cứu trợ, ủng hộ quá cảm tính, thiếu minh bạch

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 7.

Trong số những nghệ sĩ làm từ thiện năm ngoái, Thủy Tiên chính là gương mặt tích cực tham gia và có sức ảnh hưởng nhất. Tuy kêu gọi được số tiền "khủng" lên tới 178 tỷ VNĐ, cô lại không may dính phải vô số chuyện ồn ào, ảnh hưởng đến hình tượng bấy lâu của mình.

Đầu tiên, Thủy Tiên bị chỉ trích là làm từ thiện theo "cảm tính", lúc cho người này 200 triệu VNĐ để trả nợ, lúc lại chỉ đưa có 10 triệu VNĐ. Nữ ca sĩ giải thích, cô trao tiền hoàn toàn dựa trên danh sách đã xác minh và mức độ thiệt hại của từng hộ gia đình. Vùng ngập sâu, khó vào thì cô đưa nhiều; vùng ngập ít, dễ tiếp cận thì cô đưa ít.

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 8.

Các biên bản, sao kê mà Thủy Tiên đưa ra để chứng minh mình làm từ thiện minh bạch

Tiếp theo, Thủy Tiên lại gây tranh cãi khi tuyên bố ngừng phát tiền ở Hải Lăng (Quảng Trị). Lý do cô đưa ra là "người có tên trong danh sách thì không có phiếu nhận quà, trong khi phiếu do người khác đi nhận", "nhiều hộ khó khăn không có tên mà phiếu lại ưu tiên suất cho trưởng xóm…".

Sau đó, nhiều người đưa ra bằng chứng cho thấy nhà bác trưởng xóm cũng rất nghèo, lại ngập sâu, nhưng bác vẫn đi hỗ trợ người dân. Lúc này, nữ ca sĩ đã lặng lẽ xóa bài viết về người này và chỉ xin lỗi chung chung trên mạng xã hội.

Đầu năm 2021, Thủy Tiên tiếp tục vướng vào tin đồn ăn chặn tiền từ thiện để tu sửa biệt thự 1.000m2. Ngay lập tức, nữ ca sĩ đã lên tiếng đính chính. Cô cho biết, mình đã có kế hoạch sửa chữa từ lâu, do nhà ở lâu nên móng bị nứt vỡ. Tuy nhiên, vì chuyến đi từ thiện miền Trung nên cô buộc phải dời lại. Tiền sửa nhà là tiền riêng của vợ chồng cô, không liên quan đến tiền từ thiện.

Những nghệ sĩ Việt gặp rắc rối với chuyện làm từ thiện - Ảnh 9.

Để chứng minh mình làm từ thiện chân chính, sau khi kết thúc chuyến đi, Thủy Tiên đã công khai toàn bộ số tiền đóng góp và giấy tờ sao kê rõ ràng. Đồng thời, cô cũng đăng tải giấy chứng nhận, xác minh của chính quyền xã, huyện, tỉnh mà đoàn qua hỗ trợ.

"Với mình, ‘đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm’, chết mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được", nữ ca sĩ nói về chuyện từ thiện. "Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận, vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đánh để mình đánh đổi mà. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ".

(Tổng hợp)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên