MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất TP.HCM: Kiến trúc cổ kính vạn người mê

26-04-2023 - 21:04 PM | Sống

Dưới đây là những ngôi trường THPT có cảnh quan đẹp tại TP.HCM.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Xuất hiện đầu tiên trong danh sách những ngôi trường có cảnh quan "vạn người mê" ở TP.HCM phải kể đến trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Được xây dựng từ năm 1927 với tên gọi đầu tiên là trường Pétrus Ký, ngôi trường này được kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế với những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp. Nơi đây là tổng hoà kiến trúc đẹp, gói gọn trong khuôn viên xanh lên tới 8 hecta. Hiện nay, trường đã có tuổi đời lên đến 96 năm.

Phong cách thiết kế độc đáo của trường được thể hiện rõ trong từng đường nét như: Mái ngói, những ô cửa vòm, hành lang chạy dài lát gạch caro ẩn nấp phía dưới những mái vòm cong độc đáo... 

Những ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất TP.HCM: Ngôi trường nào cũng có tuổi đời trải dài hơn một thế kỷ, kiến trúc cổ kính vạn người mê - Ảnh 1.

Ngôi trường này được kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế với những đường nét kiến trúc cổ điển kiểu Pháp

Mặt bằng chính của trường gồm ba dãy phòng học và một dãy hành lang trước mở ra sân lớn ở giữa. Các dãy phòng học có lầu, có hành lang rộng trước phòng học được trang trí theo kiểu khung vòm nguyên để tạo nhịp điệu cho toàn bộ công trình. Chính điều đó đã đem lại sự thông thoáng, tăng cường ánh sáng tự nhiên, gợi lại một chút hình ảnh của kiến trúc Romanesque cổ xưa.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong gợi lại một chút hình ảnh của kiến trúc Romanesque cổ xưa.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được xây dựng vào năm 1874 do Cha Juhel des Isles De Kerlan - Cha Sở coi Thánh đường Sài Gòn tự xuất tiền riêng sáng lập. Đến nay, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã trải qua quá trình hình thành và phát triển lên đến gần 150 năm.

Nhắc đến trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì không thể không kể đến lối kiến trúc với những đường nét cổ điển kiểu Pháp. Trường nằm gọn trong không gian yên tĩnh phía sau cánh cổng bê tông vững chãi, tách biệt hoàn toàn với cảnh ồn ã đến từ bên ngoài, nơi đây là tổng hoà của kiến trúc đẹp với rợp bóng cây xanh.

Từng góc sân trường đều hiện lên vô cùng thơ mộng. Ngoài ra, phong cách thiết kế độc đáo của trường được thể hiện rõ trong từng đường nét như: Những ô cửa sổ, bậc cầu thang, lan can... Tất cả dường như đều nhuốm màu thời gian.

Những ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất TP.HCM: Ngôi trường nào cũng có tuổi đời trải dài hơn một thế kỷ, kiến trúc cổ kính vạn người mê - Ảnh 3.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được xây dựng vào năm 1874

Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, các dãy nhà chính của trường vẫn còn khá nguyên vẹn. Ít ai biết rằng vật liệu chính để xây nên những công trình trường tồn cùng với thời gian như trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chỉ đơn giản là gạch, cát, đá bên trong có lõi thép và được kết dính bằng chất đường mật.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia thành các khu A, B, C, D và khu nhà trung tâm, trong đó khu D, C và khu trung tâm được xem là những dãy nhà mang nét kiến trúc đẹp nhất và được giữ lại gần như nguyên bản.

Những ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất TP.HCM: Ngôi trường nào cũng có tuổi đời trải dài hơn một thế kỷ, kiến trúc cổ kính vạn người mê - Ảnh 4.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chia thành các khu A, B, C, D và khu nhà trung tâm

Từng đường nét đều hiện lên vô cùng cổ kính

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cũng là một trong những ngôi trường có cảnh quan đẹp tại TP.HCM.  Được thành lập vào năm 1913, đến nay trường là một trong những đơn vị giáo dục lâu đời nhất của Việt Nam.

Về kiến trúc, nơi đây đặc trưng cho lối kiến trúc Gothic phổ biến đầu thế kỷ XX. Bên cạnh đó, cách mà người Pháp xây dựng trường còn mang sự pha trộn giữa hình ảnh nghệ thuật phương Tây và nét văn hoá Á Đông, nhằm phù hợp với tính chất thời tiết thành phố lúc bấy giờ. Dãy hành lang ẩn nấp dưới những mái vòm cong độc đáo được xem là những nét nghệ thuật đặc biệt và được giữ nguyên vẹn suốt 100 năm.

Những ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất TP.HCM: Ngôi trường nào cũng có tuổi đời trải dài hơn một thế kỷ, kiến trúc cổ kính vạn người mê - Ảnh 6.

Toàn cảnh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Cũng như các công trình kiến trúc trường học lâu đời còn hiện hữu tại thành phố ngày nay, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là tổng hòa của một công trình kiến trúc đẹp, gói gọn trong khuôn viên xanh, rộng rãi.

Ngày nay, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai là tổng thể hoàn thiện, tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 23.000 m2 ngay giữa trung tâm TP HCM. Trường có quy mô 48 phòng học với đầy đủ các phòng chức năng như: hồ bơi, phòng lab, các phòng thực hành hóa, lý, phòng thể thao đa năng... Năm 2012, trường được UBND xếp hạng di tích cấp thành phố.

Trường là tổng hòa của một công trình kiến trúc đẹp, gói gọn trong khuôn viên xanh, rộng rãi.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền xứng đáng là "ngôi trường trong mơ" của học sinh TP.HCM. Trường được thành lập vào cuối năm 1969, với tên gọi ban đầu là trường Trung học Tân Bình. Bên cạnh chất lượng đào tạo, ngôi trường rộng nhất TP.HCM này nổi tiếng với khung cảnh đẹp nao lòng.

Trường có diện tích 21.206m2, rộng nhất tại TP.HCM với chín tòa nhà bao gồm hồ bơi, nhà thi đấu, hai khu A-B để học... Trường có 60 phòng học dành cho cả ba khối lớp. Ngoài ra còn có các Khu vi tính, 3 phòng thí nghiệm; Nhà thi đấu của trường có diện tích 800m2; Bể bơi; Sân cỏ nhân tạo 1125m2...

Những ngôi trường cấp 3 có cảnh quan đẹp nhất TP.HCM: Ngôi trường nào cũng có tuổi đời trải dài hơn một thế kỷ, kiến trúc cổ kính vạn người mê - Ảnh 8.

THPT Nguyễn Thượng Hiền

Chưa hết, THPT Nguyễn Thượng Hiền còn nổi tiếng với view sống ảo lung linh. Trải qua nhiều thay đổi, trường vẫn còn những mảng cổ kính đặc trưng và rợp bóng cây xanh. Mỗi mùa hè,  không gian trường như thay áo mới với màu vàng của lá rụng, màu đỏ của phượng...

Khung cảnh nên thơ của THPT Nguyễn Thượng Hiền với view sống ảo lung linh

Trường THPT Marie Curie

Trường THPT Marie Curie là một trong những ngôi trường nổi tiếng bậc nhất tại TP.HCM. Thành lập năm 1918, trường sở hữu kiến trúc độc đáo theo phong cách Pháp và nằm ở vị trí đắc địa với 4 mặt tiền giữa trung tâm thành phố.

Hiện tại, cơ sở vật chất của trường đã được cải thiện và mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của rất nhiều học sinh TP.HCM. Với 8 dãy phòng học: A, B, C, D, E, F, G và H cùng với các phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh, hội trường, phòng lab, phòng vi tính, nhà thi đấu thể thao... ngôi trường này ngày càng chứng minh được vị thế của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, Marie Curie còn được đánh giá là một trong những ngôi trường cổ kính, độc đáo bậc nhất về mặt kiến trúc. Nơi đây được xây dựng theo phong cách Pháp xen lẫn là lối trang trí mang hơi hướng truyền thống Á Đông từ cổng chào đến khu vực các phòng học, vườn cây, đài phun nước...

Trường THPT Marie Curie được đánh giá là một trong những ngôi trường cổ kính, độc đáo bậc nhất về mặt kiến trúc của TP.HCM

Tổng hợp

Theo Đông

Trí thức trẻ

Trở lên trên