MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những nguyên tắc đi đường cần nhớ khi có gió giật mạnh ngày mưa bão

19-08-2016 - 15:10 PM | Sống

Nắm trong tay những bí kíp này sẽ phần nào giúp bạn an toàn hơn khi buộc phải di chuyển trong ngày mưa bão.

Bão Thần Sấm đã và đang đổ bộ vào đất liền Việt Nam. Theo dự báo mới nhất, bão số 3 với cường độ rất mạnh chỉ còn cách bờ biển các tính miền Bắc 70km. Tại Hà Nội, gió giật và mưa lớn sẽ rơi đúng vào giờ tan tầm chiều nay.

Gió giật mạnh, mưa lớn sẽ gây ra nhiều nguy hiểm khó lường với người tham gia giao thông. Để hạn chế tối thiểu những thiệt hại có thể xảy ra, bạn hãy luôn nằm lòng những bí kíp này để bảo vệ tính mạng của mình và người xung quanh trong mùa mưa bão .

Gió giật là gì?

Gió giật là thuật ngữ chỉ gió tăng tốc đột ngột trong 1 thời điểm ngắn (hàng phút hoặc hàng chục phút) rồi trở lại tốc độ nằm trong giải tốc độ trung bình của 1 cơn gió.

Cùng với hiện tượng gió tăng tốc đột ngột, hướng gió cũng thay đổi bất chợt. Vùng gió giật là 1 dải dài và hẹp, chuyển dịch với tốc độ khá lớn, có thể tới cấp 10 (tốc độ khoảng 100km/h) hoặc cấp 13. 14 (tốc độ di chuyển khoảng 130 - 160km/h).

Vậy khi đi đường gặp gió giật mạnh phải làm gì?

Tìm vị trí an toàn để trú ẩn

Khi gặp gió giật mạnh, tốt nhất bạn nên ngừng di chuyển, tìm ngay vị trí an toàn trong các tòa nhà lớn để trú ẩn. Đặc biệt lưu ý không lưu thông qua tuyến đường có nhiều cây xanh lớn; cầu cao… để đảm bảo an toàn.

Không đứng dưới cây to

Các phương tiện không đi vào những tuyến phố có nhiều cây xanh lớn; không dùng điện thoại di động khi đang di chuyển trên đường.

Bên cạnh đó, mưa bão, gió giật thường đi kèm hiện tượng sét, bạn nên nhớ - tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh. Những loại cây dễ đổ là loại cây có rễ chùm như xà cừ, muồng...

Không đi vào những đoạn đường nằm giữa hai tòa nhà lớn

Lý do là bởi những luồng không khí có tốc độ di chuyển chậm, nên trong lúc len lỏi vào những khoảng trống của các tòa nhà, tốc độ di chuyển bỗng tăng lên.

Vì vậy những cơn gió đi ra từ những khoảng trống của các tòa nhà cao ngất bao giờ cũng lớn hơn những nơi khác.

Hạn chế đi trên cầu

Bởi càng trên cao, sức gió càng mạnh nên việc bạn băng băng trên cầu sẽ cảm nhận rõ nét hơn cảm giác "gió thổi tạt người".

Tuyệt đối không dùng ô

Tuyệt đối không dùng ô ra đường ngày mưa bão

Gió giật, mưa lớn trong mùa bão thường đi kèm sét. Vì thế bạn tuyệt đối không được dùng ô, hay cầm vật kim loại khi ra đường để tránh bị sét đánh.

Chú ý quan sát

Cần chú ý quan sát các biển báo trên đường, nhất là biển báo nguy hiểm, biển báo dừng xe và các chướng ngại vật trên đường để kịp thời xử lý các sự cố, tránh gây tai nạn.

Những biển báo quảng cáo trên cao, mái tôn... cũng là mối nguy hiểm tiềm tàng. Do đó, bạn cần phải quan sát thật kỹ để có thể xử lý kịp thời.

Làm chủ tốc độ

Vì gió mạnh nên bạn không nên đi quá nhanh, mà đi với tốc độ vừa phải, giữ vững tay lái; giữ khoảng cách với xe trước.

Tránh xa các xe cỡ lớn

Tránh đi quá gần xe buýt hay xe có tải trọng lớn, vì bụi nước bắn ra từ các bánh sau của các phương tiện này có thể làm giảm tầm nhìn. Hơn thế, gió to có thể khiến xe bị lật, dễ gây nguy hiểm cho xe bên cạnh.

Bật đèn cảnh báo

Trường hợp mưa lớn, gió mạnh nên tầm nhìn sẽ bị hạn chế. Bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường, đồng thời tăng khả năng quan sát.

Tuy nhiên, khi trời mưa bão, có gió giật mạnh, nếu có thể, bạn đừng nên di chuyển ra ngoài mà hãy ở yên trong nhà để đề phòng những tai nạn bất ngờ có thể xảy đến.

Ảnh: Bagiakeuca

Theo VyKa

Trí thức trẻ/ Kênh 14

Trở lên trên