TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nhà nhập khẩu từ Châu Âu sẽ không vui khi nghe tin này

08-09-2017 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Những nhà nhập khẩu từ Châu Âu sẽ không vui khi nghe tin này

Sau thời gian bị đồng USD lấn lướt, đồng Euro của khu vực đồng tiền chung (Eurozone) đang lấy lại vị thế của mình khi tăng trưởng 14% so với đồng bạc xanh từ đầu năm đến nay. Không những vậy, đồng tiền này còn tăng giá so với hàng loạt các đồng chủ chốt trên thế giới.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do số liệu kinh tế của Eurozone vượt nhiều dự báo. Trong quý II/2017, GDP của khu vực này tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua cả Mỹ nếu sử dụng cùng phương pháp tính toán.

Dẫu vậy, đây lại là một tin tức không mấy vui vẻ cho Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB). Sau nhiều năm thực hiện chính sách kích thích kinh tế nhằm vực lại tăng trưởng trong khu vực, ECB cuối cùng đã tự tạo ra rắc rối cho riêng mình. Với mục tiêu hạ giá đồng Euro để kích thích xuất khẩu và đầu tư, hàng loạt động thái như nới lỏng chính sách tiền tệ, thực hiện lãi suất âm hay những gói kích thích kinh tế đã được thực hiện.


Đồng Euro tăng giá với nhiều đồng tiền chủ chốt trong khoảng 30/12/2016-7/9/2017

Đồng Euro tăng giá với nhiều đồng tiền chủ chốt trong khoảng 30/12/2016-7/9/2017

Tuy nhiên, thành công của những chính sách này khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào sự hồi phục của Eurozone và mua vào đồng Euro. Hệ quả là đồng Euro tăng giá, gây ảnh hưởng cho xuất khẩu cũng như đầu tư và khiến lạm phát, vốn đang ở mức khá thấp gây nguy cơ giảm phát, tiếp tục chìm nghỉm.

Việc đồng Euro tăng giá sẽ khiến đầu tư vào thị trường này kém hấp dẫn hơn do chi phí cao, trong khi người dân tiết kiệm chi tiêu chờ giá các mặt hàng giảm tiếp, khiến các doanh nghiệp chịu thiệt hại khi khó bán hàng.

Theo kế hoạch, ECB có dự định đẩy lạm phát lên mức 2% nhằm tránh rủi ro giảm phát và kích thích tiêu dùng, đầu tư trên thị trường. Để làm được điều đó, đồng Euro yếu là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Hiện nay, ECB đang gặp khó khăn khi vừa phải thuyết phục các nhà đầu tư rằng nền kinh tế Eurozone sẽ hồi phục nhanh chóng, đồng thời khuyên họ bán ra Euro, một điều đi ngược lại lợi ích của các nhà đầu cơ tiền tệ.

Các nhà đầu tư hiện nay đang chờ đợi phản ứng của ECB trước việc họ sẽ dừng chương trình mua lại trái phiếu, một chính sách kích thích kinh tế, như thế nào khi tình hình tăng trưởng của nhiều nước đã ổn định trở lại.

Theo lý thuyết, đây là thời điểm ECB sẽ dừng các chương trình kích thích kinh tế khi thị trường Eurozone đã có những dấu hiệu hồi phục. Trớ trêu thay, sự tăng giá của đồng Euro do các nhà đầu cơ kỳ vọng vào sự hồi phục của kinh tế Châu Âu đã làm gián đoạn kế hoạch này.


Đồng Euro tăng giá so với đồng USD trong phiên 7/9/2017 (%)

Đồng Euro tăng giá so với đồng USD trong phiên 7/9/2017 (%)

Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi cho biết các nhà đầu tư sẽ phải đợi đến ít nhất là tháng 10/2017 về một chính sách thống nhất cho việc dừng các chương trình kích thích kinh tế.

Trong khi đó, nhiều quan chức ECB đã nâng mức dự báo cho nền kinh tế Eurozone từ 1,9% lên 2,2% trong năm nay.

Dẫu vậy, các nhà hoạch định chính sách vẫn khá lo lắng về tình hình của đồng Euro. Chủ tịch Draghi thường xuyên né tránh bình luận về đồng Euro nhưng mới đây ông đã tuyên bố sự biến động của đồng tiền này cần được kiểm soát bởi chúng là một trong những yếu tố tác động xấu đến nền kinh tế khu vực.

Theo dự đoán của ECB, sự tăng giá của đồng Euro sẽ khiến tăng trưởng lạm phát trong khu vực giảm tốc trong năm 2018-2019, qua đó tác động đến những chính sách của tổ chức này trong tương lai.

Theo BT

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên