MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những nhân sự đầu tiên của Apple phát triển sự nghiệp như thế nào?

29-12-2016 - 10:53 AM | Sống

Steve Jobs được coi là người chèo lái con thuyền Apple đến những thành công rực rỡ về công nghệ. Tuy nhiên, Jobs không hề gánh vác trọng trách đó một mình. Ông luôn có một đội ngũ nhân tài đồng hành, vượt qua những thăng trầm của Apple.

Trong quá trình phát triển, những người góp viên gạch đầu tiên cho nền móng của Apple cũng trải qua nhiều biến cố. Một số người đã bị lãng quên, một số người khác thành công trên con đường riêng. Người đồng sáng lập Apple, ông Steve Wozniak đã nhớ lại những nhân viên đầu tiên của Apple trong những bước đầu khởi nghiệp.

10. Kế toán viên – Gary Martin

Ban đầu, Martin nghĩ rằng Apple khó có thể thành công nhưng ông vẫn quyết định gia nhập. Ông làm việc tại Apple đến năm 1983. Sau khi từ bỏ Apple ông chuyển sang làm cho Starstruck, một công ty về lĩnh vực thiết kế không gian. Và tiếp những năm sau đó, với cương vị là CFO ông đã chuyển việc ở vài công ty khác.


Kế toán viên – Gary Martin (mũi tên)

Kế toán viên – Gary Martin (mũi tên)

9. Cánh tay phải của Michael Scott - Sherry Livingston.

Livington là thư ký CEO đầu tiên tại Apple. Cô đã làm rất nhiều việc giúp giám đốc Scott trong những ngày đầu Apple thành lập. Cô luôn hoàn thành xuất sắc công việc và là trợ thủ đắc lực cho những lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn "quả táo".


Sherry Livingston luôn hoàn thành công việc của một thư ký.

Sherry Livingston luôn hoàn thành công việc của một thư ký.

8. Nhân viên bán thời gian – Chris Espinosa

Chris Espiona làm việc bán thời gian tại Apple khi ông 14 tuổi, đang là học sinh trung học và hiện tại ông vẫn gắn bó với Apple. Có lẽ ông là nhân viên gắn bó với Apple lâu nhất. Trên blog cá nhân của mình, ông chia sẻ rằng, ngày Giám đốc Scott phát mã nhân viên, ông đang học ở trường và khi trở lại ông nhận con số 8, điều này không hề đúng theo thứ tự vào Apple.


Chris Espiona làm việc bán thời gian tại Apple khi ông 14 tuổi.

Chris Espiona làm việc bán thời gian tại Apple khi ông 14 tuổi.

7. Giám đốc “gốc” – Michael “Scotty”

Scott tự lấy số 7 cho mình dù là một CEO. Ông nói đùa rằng, số 7 khiến ông nghĩ đến nhân vật James Bond- trong “Điệp viên 007”. “Scotty” là tên thân mật mà Apple gọi ông. Ông chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự và tổ chức công ty. Ông được Mike Markkula, người đầu tư 250.000 USD vào Apple đề cử vị trí CEO.


Giám đốc “gốc” – Michael “Scotty”

Giám đốc “gốc” – Michael “Scotty”

6. Randy Wigginton

Công việc chính của Wigginton là viết lại ngôn ngữ BASIC để có thể làm việc trên Apple II. Hiện nay. ông đã nghỉ tại Apple và từng làm việc tại eBay, Google, Chegg, Square và một số công ty khác.


Randy Wigginton (ở giữa)

Randy Wigginton (ở giữa)

5. Rod Holt

Holt là nhà thiết kế được đánh giá rất cao trong những nhân viên đầu tiên của Apple. Ông là một trong những nhân viên góp phần cho sự thành công của Apple. Ông đã cùng Steve Jobs phát triển nguồn cung cấp năng lượng cho Apple II. Ông nói bông đùa với báo chí rằng: “Tôi bị Jobs lừa vào Apple làm việc”. Sau 6 năm làm việc tại Apple, ông bị đẩy khỏi công ty, nguyên nhân xuất phát từ bộ máy lãnh đạo mới.


Rod Holt nhà thiết kế chính của Apple.

Rod Holt nhà thiết kế chính của Apple.

4. Nhân viên đầu tiên của Apple - Bill Fernandez

Bill Fernandez gặp Steve Jobs ở trường trung học Cupertino, khi đó Jobs là học sinh mới chuyển đến. Bill Fernandez cũng là hàng xóm, là bạn của Steve Wozniak. Ông là nhân viên đầu tiên của Apple, đảm nhiệm các vị trí công việc của phần cứng, phần mềm, thiết kế giao diện người dùng, làm việc tại Apple I và II, Macitons. Ông cũng là người thiết kế ra các hệ điều hành MacOS, QuickTime, HyperCard. Ông làm việc cho Apple đến năm 1993, sau đó làm việc tại Ingers và một vài công ty dữ liệu. Hiện nay, ông là Giám đốc điều hành công ty Omnibiotics.


Nhân viên đầu tiên của Apple - Bill Fernandez.

Nhân viên đầu tiên của Apple - Bill Fernandez.

3. Moneyman - Mike Markkula

Mike Markkula là nhà đầu tư chính cho Apple. Ông đã đầu tư vào Apple 250.000 USD, tương ứng 30% cổ phần của công ty. Ông làm quản lý, phát triển kế hoạch kinh doanh, tham gia vào bộ máy lãnh đạo đầu tiên. Mike Markkula là nhân viên đời đầu của Intel, trở thành triệu phú khi mới 30 tuổi. Ông làm việc ở Apple đến năm 1997, sau đó ông tiếp tục đầu tư vào một số dự án, là người đề xướng quyên góp cho Đại học Santa Clara.


Moneyman - Mike Markkula (bên phải)

Moneyman - Mike Markkula (bên phải)

2. Nhân viên số 2 – Steve Jobs.

Tại sao Steve Jobs lại là nhân viên số 2 thay vì 1. Giám đốc Scott nói: “Tôi đã sắp xếp điều này, bởi nếu là 1 thì là điều quá hiển nhiên với Jobs”. Jobs từng bị đuổi khỏi Apple, trong thời gian này ông tự khởi nghiệp với công ty NeXT nhưng sau đó NeXT bị mua lại bởi Apple. Và cũng trong thời gian này ông còn làm việc cho Pixar. Sau khi trở lại Apple, ông đã đưa Apple lên vinh quang như ngày nay. Steve Jobs qua đời vào tháng 10 năm 2011.


Steve Jobs (bên phải)

Steve Jobs (bên phải)

1. Chuyên gia kỹ thuật – Steve Wozniak.

Wozniak không tham gia nhiều vào các công việc của Apple. Ông đã nhận được lời mời vủa HP, Oregon. Nhiều năm sau ông vẫn được coi là một trong những gương mặt nổi bất ở Thung lũng Silicons chứ không hề liên quan gì đến Apple.


Wozniak không tham gia nhiều vào các công việc của Apple (ngoài cùng).

Wozniak không tham gia nhiều vào các công việc của Apple (ngoài cùng).

Hoài Trần

Trí Thức Trẻ/Businessinsider

Trở lên trên