MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những nỗ lực pháp lý cuối cùng của ông Trump đã cạn thời gian

03-12-2020 - 17:25 PM | Tài chính quốc tế

Những nỗ lực pháp lý cuối cùng của ông Trump đã cạn thời gian

Những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả dường như đã bị dập tắt khi phần lớn những bang chiến địa quan trọng đều đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden.

Cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã khép lại

Vào ngày 2/12, khi Tổng thống Trump công bố một đoạn video mà ông cho là “bài phát biểu quan trọng nhất” từ trước đến nay, trong đó lặp lại các cáo buộc gian lận bầu cử, có vẻ như mọi thứ đã quá muộn. Tất nhiên, ông Trump khẳng định không phải vậy.

“Vẫn còn nhiều thời gian để xác định ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử. Và đó là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, thực sự Tổng thống Trump không còn nhiều thời gian. Điều đó không chỉ thể hiện qua việc trong một tháng qua, ông Trump không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về những cáo buộc gian lận bầu cử của mình. Cơ hội lật ngược kết quả của Tổng thống Trump đang dần đóng lại khi các bang đã chứng nhận kết quả bầu cử và ông Biden có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Khi Tổng thống Trump công bố đoạn video về bài phát biểu, 5 trong số 6 bang mà ông nhiều lần cáo buộc có gian lận bầu cử là Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã không chỉ chứng nhận kết quả bầu cử mà còn chuyển giấy chứng nhận xác nhận có con dấu và chữ ký của thống đốc bang cho Cơ quan Quản lý Hồ sơ. Điều này cho thấy, về cơ bản, cơ hội đảo chiều kết quả bầu cử của ông Trump đã khép lại.

Vào ngày 14/12, các thành viên của Đại cử tri đoàn dự kiến sẽ họp để bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của Mỹ. Những phiếu đại cử tri sẽ tập hợp cùng với giấy xác nhận kết quả, những chứng nhận chính thức từ mỗi bang.

Trong giấy xác nhận chiến thắng, có con dấu của bang và chữ kỹ của thống đốc bang cũng như người đứng đầu ban bầu cử. Đồng thời, giấy chứng nhận này cũng liệt kê các đại cử tri, tất cả những người cam kết bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống giành được nhiều phiếu phổ thông hơn ở tiểu bang của họ.

Giấy chứng nhận kết quả bầu cử ở mỗi bang là khác nhau về cả hình thức và nội dung. Tuy nhiên, giấy chứng nhận ở tất cả các bang đều bao gồm 2 thông tin quan trọng là ứng viên tổng thống nào giành chiến thắng và đại cử tri của bang gồm những ai.

Một người giải thích về quy trình của Cơ quan Quản lý Hồ sơ cho biết, một bộ phiếu đại cử tri bao gồm một Giấy chứng nhận xác nhận kết quả và một Giấy chứng nhận phiếu bầu. Giấy chứng nhận phiếu bầu là tài liệu về cách các đại cử tri bỏ phiếu và Giấy chứng nhận xác nhận do tiểu bang ký xác nhận những ai là đại cử tri.

Phần lớn các bang chiến địa đã xác nhận ông Biden thắng cử  

Tới thời điểm hiện tại, khoảng một nửa số tiểu bang tại Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử. Theo Washington Post, ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump ở những tiểu bang chưa chứng nhận kết quả bầu cử. Những tiểu bang ông Biden giành chiến thắng như California, Illinois, New Jersey và New York cũng chưa chứng nhận kết quả bầu cử. Ông Biden đã giành chiến thắng tại các tiểu bang đã gửi giấy chứng nhận kết quả bầu cử của họ tới Washington DC.

Tuy nhiên, các bang đó bao gồm hầu hết những bang mà ông Trump hiện đang thách thức kết quả bầu cử. Tổng thống Trump khẳng định ông thắng ở Arizona, nhưng tiểu bang này đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden. Kết quả tương tự cũng diễn ra tại các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia. Và chỉ với những chiến thắng tại những bang chiến địa đó, ông Biden đã vượt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống.

Cuộc bầu cử đã qua gần một tháng, nhưng giờ đây nó đã kết thúc. Ông Biden có được số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành tổng thống và ngay cả khi có tranh cãi ở Washington khi những lá phiếu đó được kiểm, phiếu bầu của ông ấy sẽ được tính ở những bang mà ông Trump cáo buộc xảy ra gian lận.

Không điều gì trong số những việc này sẽ trở thành vấn đề đối với Tổng thống Trump, khi hiện tại ông vẫn đang tiếp tục các cuộc chiến pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử. Nhưng những điều này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với đất nước và Quốc hội Mỹ./.

Theo CTV Mai Trang

VOV.VN

Trở lên trên