MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những nỗi lo của chị em mỗi khi Tết đến xuân về liệu cánh đàn ông được mấy ai thấu hiểu

07-02-2018 - 10:14 AM | Sống

Tết ấu thơ luôn là sự mong chờ, háo hức khi nhìn phố xá rực rỡ sắc màu, những phiên chợ Tết tấp nập và những món quà xuân. Đám con nít háo hức đếm ngược từng ngày mong Tết về. Lớn lên một chút, nhìn thấy bao lo toan vất vả của mẹ mỗi khi năm hết Tết đến, mới bất giác nhận ra rằng Tết cũng mang tới bao lo toan cho những người vợ, người mẹ.

Mong lắm được chồng thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia cùng vợ những ngày này. Chỉ cần một lời yêu thương, một cử chỉ chia sẻ, chăm sóc, cùng nhau san sẻ những nỗi lo toan ngày Tết,… cũng đủ để giảm đi phần nào trăm vạn nỗi lo cho một cái Tết trọn vẹn, sum vầy.

Ám ảnh việc dọn dẹp

Những nỗi lo của chị em mỗi khi Tết đến xuân về liệu cánh đàn ông được mấy ai thấu hiểu - Ảnh 1.

Ông bà ta quan niệm, lau chùi nhà cửa đón năm mới là cách để đón tấn tài tấn lộc, gột rửa những cái cũ, cái xấu và chào đón những đầm ấm, yên vui mới. Ấy thế mà chẳng hiểu sao rác bụi cứ ở đâu ùn ùn đổ về. Vừa quét một lượt, vài bước chân ra vào là bụi bẩn lại vương đầy nhà. Cứ thế quét qua quét lại hết luôn cả một ngày. Chưa kể ngày nào cũng phải quét, quét từ bữa cúng ông Công ông Táo đến tận sát phút Giao thừa. Thậm chí, mấy ngày Tết khách ra khách vào nhiều, bẩn quá lại phải quét, nên nhiều nhà "bà chổi" chẳng hưởng trọn vẹn được 3 ngày nghỉ như tục lệ.

Nỗi lo hai bên nội ngoại

Tết đến, làm sao chu toàn chuyện lễ nghĩa với cha mẹ hai bên là vấn đề đau đầu của nhiều gia đình, nhất là những cặp vợ chồng trẻ. Làm sao để công bằng cho cả 2 bên, quà cáp, tiền biếu cha mẹ như thế nào cho hợp lý để làm tròn bổn phận làm dâu, làm con. Vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến chị em lo đau đầu cả tháng trời trước Tết. Nhiều ứng xử mà "đôi trẻ" tưởng hợp lý đã khiến ngày tết mất vui.

Vấn đề quà cáp lễ nghĩa cho cha mẹ hai bên phụ thuộc bài toán kinh tế của hai vợ chồng và phải lên kế hoạch trước. Hai vợ chồng cùng bàn bạc công khai, thẳng thắn, ôn hoà. Người xưa có câu "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", vì vậy các chị em cần khéo léo trong khi bàn bạc để tránh cơm không lành, canh chẳng ngọt.

Sợ nấu nướng

Những nỗi lo của chị em mỗi khi Tết đến xuân về liệu cánh đàn ông được mấy ai thấu hiểu - Ảnh 2.

Trong khi sợ rượu là nỗi sợ hãi đặc trưng của cánh mày râu, thì sợ nấu nướng, dọn dẹp lại là nỗi sợ phổ biến của chị em phụ nữ. "Chu trình" lặp đi lặp lại trong những ngày Tết là sáng dậy sớm, chuẩn bị mâm cỗ sáng, ăn uống xong xuôi là màn dọn rửa với ê hề bát đũa, nghỉ ngơi hoặc chúc Tết một lúc xong lại bắt tay vào chuẩn bị cỗ trưa, lại dọn rửa, chiều thì tiếp tục "lao động" với bữa cỗ tối.

Bù đầu bù cổ với cơm nước tối ngày, tiếp đãi khách khứa xong lại xắn tay dọn dẹp, Tết với nhiều phụ nữ giống như những ngày "hành xác" hơn là một dịp thảnh thơi nghỉ ngơi như họ kỳ vọng.

Lo tăng cân

Một nỗi sợ vô hình của chị em phụ nữ đó là nỗi sợ tăng cân dịp Tết. Những món ăn ngon lành và bổ dưỡng ngày tết sẽ phục vụ chiếc miệng sành ăn, nhưng sẽ làm hại nỗ lực giữ dáng, giảm béo cả năm của hầu hết chị em.

Những nỗi lo của chị em mỗi khi Tết đến xuân về liệu cánh đàn ông được mấy ai thấu hiểu - Ảnh 3.

Lúc bình thường, ai cũng bận rộn nên không phải dễ để nấu những món ngon ngày Tết như nem rán, bánh chưng. Thế nên, Tết đến, là lúc các chị em ăn thả cửa các món "sơn hào hải vị" cùng với rất nhiều đồ vặt khác, tới mức bị…bội thực.

Ngốn nhiều tiền bạc

"Tiêu Tết bao nhiêu là đủ?" luôn là câu hỏi khiến chị em phải suy nghĩ cả tháng trời. Nhìn chung, chi tiêu Tết ở các gia đình bao gồm 5 loại: chi phí mua thực phẩm, bánh kẹo và rượu bia; tiền và quà biếu hai bên nội ngoại; tiền mừng tuổi; tiền mua hoa, trang trí nhà cửa; sắm sửa quần áo mới, đồ dùng mới.

Từng nấy thôi đã khiến những cô vợ "xanh mặt" vì Tết bởi ngốn quá nhiều tiền bạc, với nhiều gia đình, là khoảng 2 - 3 tháng lương thưởng. Dù có được "thu hoạch" bù lại nhờ tiền lì xì của con, việc chi tiêu quá nhiều trong Tết để lại cho chị em một nỗi lo hậu Tết.

Trộm cắp, cướp giật

Luôn luôn mở cửa trong những ngày đầu năm là quan niệm xưa nay để một năm mới tràn ngập may mắn, phát tài phát lộc. Tuy nhiên, "lúi húi" trong nhà lại là dịp để kẻ trộm "viếng" nhà đối với những gia chủ mất cảnh giác ngày xuân. Chúng còn ra tay trộm cắp tài sản tại nhà riêng, ở những nơi vắng vẻ, tài sản bị mất thường là điện thoại di động, laptop, xe máy, tài sản để trong các cốp xe… Riêng bọn cướp giật manh động hơn, liều lĩnh hơn sẵn sàng chống trả quyết liệt thậm chí giết người khi bị phát hiện, truy đuổi.

Phụ nữ cũng nên dành nhiều thời gian cho bản thân hơn, chia sẻ công việc cùng chồng để gia đình luôn tỏa sáng ngọn lửa yêu thương trong những ngày Tết nhé!

Hà Thu

Tổng hợp

Trở lên trên