TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những quyết định nào khiến ông Tất Thành Cang bị đề nghị kỷ luật?

05-06-2018 - 21:32 PM | Thời sự

Những quyết định nào khiến ông Tất Thành Cang bị đề nghị kỷ luật?

Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Ngày 4/6, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành uỷ TP.HCM đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến Dự án khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Những quyết định không đúng thẩm quyền

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - có nhiều vi phạm như: quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không bảo đảm quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Ðảng bộ TP, thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao UBKT Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo UBKT Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Ðảng.

Ông Tất Thành Cang được cho là đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán hơn 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, là không đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Ông Cang cũng bị cho là cũng thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017, không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Ðảng bộ TP.

 Những quyết định nào khiến ông Tất Thành Cang bị đề nghị kỷ luật? - Ảnh 1.

Một phần diện tích đất Quốc Cường Gia Lai mua của Công ty Tân Thuận.

Kỷ luật hàng loạt cá nhân trong vụ Phước Kiển 

UBKT TP HCM cũng quyết định thi hành kỷ luật hình thức "Cách hết chức vụ trong Đảng" đối với ông Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận.

Ngoài ra, UBKT Thành ủy TP còn đề nghị Văn phòng Thành ủy TP cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Theo UBKT Thành ủy TP, ông Thiện là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong việc chỉ đạo, điều hành công việc tại Công ty Tân thuận dẫn đến sai phạm.

Đặc biệt, UBKT Thành ủy kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP yêu cầu Thanh tra TP thanh tra toàn diện đối với Công ty Tân Thuận, tập trung làm rõ có hay không hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật và của Thành ủy đối với ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.

Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

UBKT Thành ủy cũng xác định ông Nguyễn Hoàng Việt, Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu. Từ đó, UBKT Thành ủy quyết định thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Việt.

Các ông Trần Tấn Hải, Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích với vai trò là thành viên Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận đã chưa làm hết trách nhiệm khi tham gia xây dựng giá hợp tác, chuyển nhượng phần đất của công ty đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai..

Do đó, UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách với ông Trần Tấn Hải, ông Nguyễn Xuân Tùng và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích.

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 5/6, bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc.

Cụ thể, theo bà Thủy, cách đây vài hôm, đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào TP.HCM làm việc.

Trước câu hỏi, với vi phạm của ông Tất Thành Cang, cơ quan nào sẽ xem xét, làm rõ? bà Thủy trả lời, ông Tất Thành Cang là Ủy viên Trung ương Đảng thuộc diện Bộ Chính trị quản lý nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc làm trước. Quy trình xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào các vấn đề chung của công việc.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đánh giá, việc Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu đáng hoan nghênh. Trong thời gian tới, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ làm rõ các vi phạm.

Theo Viết Dũng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên