MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những rủi ro kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong "năm Covid thứ hai"

22-02-2021 - 11:14 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Những rủi ro kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong "năm Covid thứ hai"

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể phục hồi ở mức 7% trong năm 2021, song nền kinh tế vẫn còn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Trong báo cáo đánh giá về triển vọng và những diễn biến kinh tế Việt Nam gần đây, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) nhận định: "Tăng trưởng kinh tế Việt Nam chậm lại còn 2,9% vào năm 2020 do đại dịch, nhưng dự kiến sẽ tăng lên 7% vào năm 2021. Sự phục hồi này đến từ cả nhu cầu bên ngoài, nền kinh tế trong nước, dòng vốn FDI và năng lực sản xuất tăng lên", TS. Seung Hyun Luke Hong, đại diện nhóm chuyên gia tài chính của AMRO nhận định.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với nhiều rủi ro và lỗ hổng trong năm 2021. Sự phục hồi kéo dài và không đồng đều của kinh tế toàn cầu có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi của sức cầu thế giới. 

Hơn nữa, những tác động tiêu cực của đại dịch để lại, chẳng hạn như sự suy yếu dòng tiền doanh nghiệp và thất nghiệp có thể cản trở việc phục hồi.

Về mặt tài chính, các chuyên gia của AMRO cho biết, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng suy giảm, làm xói mòn vùng đệm vốn tương đối mỏng. Các lỗ hổng cũng có thể xuất hiện từ phân khúc cho vay tiêu dùng và từ việc tăng nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng. Bên cạnh đó, những bất ổn về chính sách ở các nền kinh tế lớn có thể gây hỗn loạn về giá tài sản và dòng vốn.

AMRO cho rằng, trong bối cảnh bất định, việc tiếp tục các chính sách hỗ trợ là điều cần thiết để thúc đẩy phục hồi kinh tế và tạo điều kiện chuyển đổi sang "trạng thái bình thường mới" sau đại dịch. 

AMRO cũng khuyến nghị, chính sách hỗ trợ có mục tiêu cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và các hộ gia đình thu nhập thấp vẫn cần được tiếp tục và đánh giá sự phù hợp và hiệu quả một cách thường xuyên. Đơn giản hóa việc giải ngân và định hướng mục tiêu tốt hơn sẽ tăng hiệu quả cho các nguồn vốn của Chính phủ.

Đồng thời, với triển vọng lạm phát ổn định, cần tiếp tục chính sách tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế, giữ chi phí tài chính ở mức hợp lý cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Với các điều kiện tài chính phù hợp hơn, việc giám sát tăng cường cho vay đối với các lĩnh vực rủi ro vẫn cần được đảm bảo để giảm thiểu rủi ro bong bóng tài sản. Ngoài ra, việc tăng cường giám sát trong lĩnh vực này cũng là rất quan trọng để bảo vệ chất lượng tín dụng ngân hàng trong thời gian tới.

Với nhiều bất định trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch, hoạt động kinh tế đối ngoại cần được tiếp tục và hỗ trợ với sự linh hoạt hơn trong tỷ giá hối đoái.

Cuối cùng, Chính phủ phải đảm bảo tiếp tục hỗ trợ cho các vấn đề phát triển dài hạn như: phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, mạng lưới an sinh xã hội, sức khỏe cộng đồng, cùng với việc quản lý cẩn thận các rủi ro đối với tính bền vững tài khóa dài hạn.

Nhã Mi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên