MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thí sinh ĐẶC BIỆT nhất mùa thi Tốt nghiệp 2022: Cụ ông 82 tuổi vẫn đi thi, nữ sinh bị tai nạn được khiêng cáng đến tận trường

08-07-2022 - 18:06 PM | Sống

Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 đã ghi nhận khá nhiều trường hợp thí sinh đặc biệt.

Hôm nay (8/7) sĩ tử trên cả nước bước vào ngày thi thứ 2 của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022. Trong buổi sáng các em làm bài thi Tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên (Vật Lý - Hóa học - Sinh học) hoặc Tổ hợp môn Khoa học Xã hội (Lịch sử - Địa Lý - Giáo dục công dân). Buổi chiều, các em làm bài thi môn Ngoại ngữ.

1. Cụ ông 82 tuổi đi thi tốt nghiệp ở Hà Nội

Đó là trường hợp của cụ ông Nguyễn Huy Kỳ, sinh năm 1940 - thí sinh tại điểm thi THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Được biết cụ Nguyễn Huy Kỳ là thí sinh cao tuổi nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Cụ Kỳ trước đây do đi bộ đội, cùng nhiều lý do khách quan nên mới hoàn thành bậc THCS, chưa tốt nghiệp THPT.

Những thí sinh ĐẶC BIỆT nhất mùa thi Tốt nghiệp 2022: Cụ ông 82 tuổi vẫn đi thi, nữ sinh bị tai nạn được khiêng cáng đến tận trường - Ảnh 1.
Những thí sinh ĐẶC BIỆT nhất mùa thi Tốt nghiệp 2022: Cụ ông 82 tuổi vẫn đi thi, nữ sinh bị tai nạn được khiêng cáng đến tận trường - Ảnh 2.

Để có thể trở thành thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cụ Kỳ đã theo học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Theo cụ Kỳ, suốt hơn 60 năm qua không có bằng tốt nghiệp THPT đã khiến cụ có nhiều trăn trở. "Tôi không ngờ có được bằng cấp 3 mà vất vả vô cùng. Hồi đó tôi sắp thi tốt nghiệp cấp 3 thì đi bộ đội. Sau nhận được tin mình được trường đặc cách xét tốt nghiệp THPT nhưng sau khi từ chiến trường trở về thì Ban giám hiệu trường đã nghỉ hết, không công nhận thành ra loanh quanh mãi.

Trở về tôi là thương binh nên làm công tác xã hội, trở thành chủ tịch hội khuyết tật quận Thanh Xuân. Đến giờ tôi muốn làm nghề Đông Y bắt buộc phải có bằng cấp 3 thì mới nộp hồ sơ đi học được", cụ Kỳ kể về hành trình gian nan của mình. Khoảng cách lứa tuổi cũng như kiến thức ngày một nâng cao khiến những người cao tuổi như cụ Kỳ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, cụ cho biết, bản thân luôn cố gắng để hoàn thành thật tốt việc học tập của mình.

Trong buổi thi sáng 8/7, cụ làm bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội. Chia sẻ về kết quả làm bài thi, cụ Kỳ cho biết: Bài thi Văn làm hết, bài thi Toán làm hơi yếu. Các môn Sử, Địa tự tin đạt điểm tương đối.

2. Nữ sinh bị tai nạn giao thông, nằm cáng đến trường thi

Đây là trường hợp của nữ sinh Hà Thanh Trâm tại điểm thi trường THPT Thanh Hòa (huyện Bù Đốp, Bình Phước). Em Trâm không may bị tai nạn giao thông trước đó và không thể tự đến điểm thi. Tuy nhiên nữ sinh vẫn quyết tâm phải đi thi.

Theo thông tin của báo Tiền Phong, biết được trường hợp của em, Huyện đoàn Bù Đốp, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bù Đốp đã quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí thuê xe cứu thương và dụng cụ chuyên dụng đưa Trâm đến điểm thi, đồng thời cắt cử các tình nguyện viên hỗ trợ Trâm xuyên suốt trong 2 ngày diễn ra kỳ thi.

Những thí sinh ĐẶC BIỆT nhất mùa thi Tốt nghiệp 2022: Cụ ông 82 tuổi vẫn đi thi, nữ sinh bị tai nạn được khiêng cáng đến tận trường - Ảnh 3.

Ảnh: Bình Phước online

3. Sư thầy 40 tuổi dự thi tốt nghiệp THPT

Theo thông tin từ báo Người Lao động, tại kỳ thì THPT năm 2022, tại điểm thi Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), có một thí sinh khá đặc biệt là sư thầy Thích Quảng Phước (tên thật là Võ Văn Lâm, 40 tuổi). Thầy Phước hiện đang tu hành tại tỉnh Bình Thuận.

Năm 2021, thầy đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Tuy nhiên, do thiếu 0,19 điểm nên bị trượt tốt nghiệp. Tháng 12-2021, sư thầy Thích Quảng Phước đã ra tỉnh Thanh Hóa để ôn luyện và học tập tại chùa Hưng Phúc, TP Thanh Hóa.

"Trong cuộc sống rất cần có những vốn kiến thức, hiểu biết, bản thân cảm thấy cần trau dồi nên tôi quyết tâm học tập để thi tốt nghiệp THPT"- sư thầy Thích Quảng Phước chia sẻ.

Những thí sinh ĐẶC BIỆT nhất mùa thi Tốt nghiệp 2022: Cụ ông 82 tuổi vẫn đi thi, nữ sinh bị tai nạn được khiêng cáng đến tận trường - Ảnh 4.

Sư thầy Thích Quang Phước. Ảnh: Người Lao động

4. Thí sinh 58 tuổi lần 3 đi thi Tốt nghiệp

Điểm thi Trường trung học phổ thông Tạ Quang Bửu (TP HCM) xuất hiện 1 thí sinh đặc biệt là Nguyễn Minh Đức (58 tuổi) ngụ quận 8. Ông Đức là thí sinh lớn tuổi nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TPHCM và đã tham gia thi tốt nghiệp lần thứ 3.

Sáng nay, ông Đức làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Chia sẻ với báo Tiền Phong, ông Đức cho hay, thời còn trẻ ông rất thích đi học nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chỉ được học đến hết lớp 9 rồi nghỉ. Sau này khi đã lập gia đình, ông Đức cũng cố gắng học được hết lớp 12 nhưng không thi tốt nghiệp trung học phổ thông vì nhiều lý do.

Những thí sinh ĐẶC BIỆT nhất mùa thi Tốt nghiệp 2022: Cụ ông 82 tuổi vẫn đi thi, nữ sinh bị tai nạn được khiêng cáng đến tận trường - Ảnh 5.

Theo ông Đức, việc ông đăng ký thi tốt nghiệp đến 3 lần là muốn động viên, đồng hành cùng các con. "Tôi có 3 đứa con. Cách đây 6 năm, con gái lớn của tôi thi tốt nghiệp THPT, thế là tôi đăng ký đi thi cùng với con với danh nghĩa thí sinh tự do. Đến năm 2018, con trai thứ hai của tôi đi thi, tôi cũng làm y chang như vậy và kết quả đều bị rớt. Năm nay, con trai út của tôi thi, tôi cũng thi", ông Đức cho biết.

Ngoài 4 thí sinh kể trên, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cũng ghi nhận nhiều trường hợp thi sinh cao tuổi/lớn tuổi khác như bà Biu Y (41 tuổi, công chức Văn phòng - Thống kê tại UBND xã Trà Đa, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) - thi tốt nghiệp THPT lần thứ 3, anh A Núp (39 tuổi, cán bộ xã Đắk Nên, huyện Kon Plông) - thí sinh tại điểm thi Trường THPT Duy Tân (thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum),...

https://afamily.vn/nhung-thi-sinh-dac-biet-nhat-mua-thi-tot-nghiep-2022-cu-ong-82-tuoi-van-di-thi-nu-sinh-bi-tai-nan-duoc-khieng-cang-den-tan-truong-20220708114605436.chn

Theo Thanh Hương

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên