MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thói quen hàng ngày đã giúp các tỷ phú thành công như thế nào?

01-05-2018 - 07:30 AM | Sống

Không phải ngẫu nhiên mà các tỉ phú lại duy trì một thói quen đặc thù riêng. Đối với họ, một cử chỉ nhỏ trong cuộc sống cũng có ý nghĩa lớn đối với tinh thần và hiệu suất làm việc cả ngày.

Tỉ phú, nhà đầu tư huyền thoại Warren Bufett thường bắt đầu ngày mới của mình với bữa sáng gồm có coca-cola và các món ăn sáng của McDonald như bánh quy phô mai, thịt nguội hoặc thịt xông khói và trứng. Chế độ ăn toàn đồ ăn sẵn này thường không phải một thói quen lành mạnh nhưng Warren Buffett và nhiều tỉ phú khác lại thường xuyên áp dụng. Điều này được cho là có liên quan đến việc thúc đẩy công việc kinh doanh.

Dưới đây là 5 thói quen mà các nhà kinh doanh thành công thường thực hiện để luôn có năng suất làm việc cao:

1. Warren Buffett dành thời gian chơi ukulele mỗi ngày

Những thói quen hằng ngày đã giúp các tỉ phú thành công như thế nào? - Ảnh 1.

Khi Buffett không bận rộn với công việc của một người lãnh đạo ở Berkshire Hathaway, ông thường chơi ukulele.

Sở thích và khả năng chơi loại nhạc cụ này của Warren đã từng làm cho nhiều người phải ngạc nhiên. Ông chơi ukulele mọi lúc mọi nơi: trên truyền hình, tại các các sự kiện từ thiện và khi đi gặp các nhà đầu tư khác. Sở thích này của Buffett đã hỗ trợ ông rất nhiều trong hoạt động kinh doanh.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người duy trì được những sở thích của bản thân thường hài lòng với công việc của mình hơn và ít bị stress hơn người bình thường. Một nghiên cứu khác của Thư viện Quốc gia Hoa Kì cho thấy, các hoạt động giải trí cũng giúp con người kiểm soát các cảm xúc tiêu cực tốt hơn. Vì thế cựu giám đốc điều hành của Google Jenny Blake thường khuyến khích các nhân viên của mình dành thời gian vui chơi giải trí sau giờ làm hoặc vào cuối tuần.

2. Bill Gate đọc rất nhiều sách

Bí quyết thành công của cả Warren Buffett và Bill Gate đều đến từ việc đọc rất nhiều sách. Warren thường bắt đầu buổi sáng của mình với tờ Wall Street, USA today và Forbes. Và sau đó ông thường bận bịu cả ngày với tờ The Financial Times, Thời báo New York, Omaha World-Herald và American Banker.

Những thói quen hằng ngày đã giúp các tỉ phú thành công như thế nào? - Ảnh 2.

Còn Bill Gate thường duy trì thói quen đọc sách hằng đêm, mỗi năm ông đọc được khoảng 50 đầu sách. Ông chia sẻ trên blog của mình rằng: “Đọc sách là cách yêu thích của tôi để tìm hiểu về một chủ đề mới. Từ lúc còn là một đứa bé, tôi đã duy trì thói quen một tuần đọc một quyển sách. Ngay cả những thời điểm mà lịch trình làm việc kín mít, tôi vẫn dành nhiều thời gian cho đọc sách".

Đọc sách có nhiều lợi ích khoa học. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Academy of Neurology cho thấy những người tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần như đọc sách có trí nhớ tốt hơn người bình thường. Đọc sách cũng thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo, đặc biệt là trong các lĩnh vực của não liên quan đến tư duy ngôn ngữ và cảm giác.

3. Richard Branson và thói quen tập thể dục

Những thói quen hằng ngày đã giúp các tỉ phú thành công như thế nào? - Ảnh 3.

Mỗi ngày tỉ phú Richard Branson thường thức dậy vào lúc 5h sáng để luyện tập. Ông có thể chơi được nhiều môn thể thao khác nhau như chạy bộ, tennis và đạp xe. Chia sẻ trên tạp chí Four Your Body Press, Branson cho biết ông có thể gia tăng hiệu quả làm việc gấp đôi nhờ luyện tập thể dục vì nó giúp cho não bộ luôn minh mẫn.

Tập thể dục thường xuyên có tác dụng giúp não bộ giảm căng thẳng và giúp bạn tập trung vào công việc tốt hơn. Một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Đại học Princeton đã tìm thấy mối liên hệ giữa các hoạt động thể chất và cơ chế hoạt động của não bộ: Các hoạt động thể chất có vai trò tái tổ chức lại não bộ, loại bỏ các tác nhân gây ra sự căng thẳng, lo lắng.

Tập thể dục cũng là một cách tốt để thúc đẩy tư duy vượt giới hạn (think outside the box). Các nhà nghiên cứu ở Stanford nhận thấy rằng hoạt động đi bộ có thể thúc đẩy sự sáng tạo của một người tăng trung bình 60%.

4. Jack Dorsey ngồi thiền mỗi ngày

Những thói quen hằng ngày đã giúp các tỉ phú thành công như thế nào? - Ảnh 4.

Theo tạp chí NewYork Time, Jack Dorsey – người đồng sáng lập Twitter và CEO của Square thường dành 30 phút mỗi ngày để ngồi thiền. Nó giúp anh quản lí các nhu cầu của cuộc sống tốt hơn.

Nếu bạn có hứng thú với thiền định thì tác giả ăn khách Tim Ferriss có thể cho bạn một vài gợi ý hữu ích: “Hãy bắt đầu với những bài thiền đơn giản và thời gian không quá dài. Bạn phải chiến thắng những buổi tập đầu đầy khó khăn để có thể duy trì nó như một thói quen. Chí có như vậy bạn mới có thể đạt đến cảnh giới không còn cảm giác mệt mỏi khi luyện tập.”

5. Arianna Huffington và các bài tập yoga

Theo tờ Vogue, bà hoàng truyền thông Arianna Huffington thường dành thời gian buổi sáng sớm để tập yoga và ngồi thiền.

Những thói quen hằng ngày đã giúp các tỉ phú thành công như thế nào? - Ảnh 5.

Một nghiên cứu của Đại học Texas đã chỉ ra tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi của các bài tập yoga – những động tác đơn giản mà ai cũng có thể tự tập ở nhà. Đồng thời tập yoga thường xuyên còn giúp cơ thể dẻo dai, tạo ra những thay đổi tích cực lên hệ miễn dịch, giúp chống lại bệnh tật.

Chia sẻ trên facebook, Huffington viết: “Khi tập yoga, tôi thấy mình tìm được sự cân bằng".

Minh An

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên