MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà

21-01-2021 - 09:24 AM | Sống

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà

Chắc chắn bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng, có những thói quen mà bạn tưởng như vô hại lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà của chính mình.

Mỗi người trong chúng ta luôn cố gắng để làm cho ngôi nhà của mình thơm tho, sạch sẽ nhất có thể, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, có nhiều người lại vô tình khiến không gian sống của mình trở nên ô nhiễm hơn.

Vì thế, trong bài viết sẽ chỉ ra những thói quen có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe và tìm ra một số giải pháp hữu ích cho ngôi nhà của bạn.

1. Lò sưởi

Lò sưởi vô tình gây ô nhiễm không khí trong nhà bạn, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của mọi người. Theo nhà miễn dịch học Sheila Cain, khói tạo ra từ những nơi ấm cúng này có chứa các hạt có thể xâm nhập vào mắt và phổi, gây dị ứng, kích ứng, ho và viêm phế quản.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 1.

2. Nệm

Mặc dù nệm chính là vật dụng tuyệt vời giúp bạn được thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc áp lực. Nhưng nệm cũng là nơi hoàn hảo cho vi khuẩn trú ẩn. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất, các yếu tố chống cháy được thêm vào nệm để ngăn chúng dễ cháy, tức là tải lượng hóa chất cực cao nhưng không có mùi. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thông gió cho phòng ngủ ngay sau khi thức dậy.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 2.

3. Quần áo giặt khô

Gửi quần áo của bạn đến tiệm giặt khô có lẽ là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất đối với những người yêu thích nhận lại được quần áo sạch mà không mất thời gian. Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ này nhiều lần có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy để quần áo bên ngoài ban công hoặc nơi thông gió một lúc trước khi cất vào tủ để tránh bị chất perchloroethylene có hại cho sức khỏe xâm nhập vào cơ thể.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 3.

4. Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Các loại kem dưỡng thể, kem đánh răng, dầu gội đầu, chất khử mùi, chất tẩy rửa… mà chúng ta quen dùng hàng ngày đều tạo ra lượng lớn hóa chất và chất bảo quản ảnh hưởng đến ngôi nhà và cơ thể chúng ta. Điều lý tưởng cần làm là thay thế những sản phẩm công nghiệp hóa này bằng những sản phẩm khác tự nhiên hơn, không chứa chất bảo quản hóa học.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 4.

5. Thảm

Thảm là một trong những vật dụng quen thuộc chúng ta có thể thấy ở bất kỳ phòng nào. Đặc biệt là vào mùa đông, thảm giúp chân ấm hơn, ngôi nhà đẹp hơn nhưng chúng lại có hại nếu không vệ sinh đúng cách. Một số loại thảm còn thải ra khí độc gây nguy hiểm cho con người về lâu dài. Ngoài ra, vi trùng và chất gây ô nhiễm luôn chứa nhiều trong thảm.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 5.

6. Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng là nơi vi trùng và vi khuẩn dễ tích tụ. Đây là nơi hoàn hảo để chúng phát triển vì môi trường ẩm ướt trong nhà tắm và không phải ai cũng thay bàn chải thường xuyên. Tốt nhất là bạn nên đựng bàn chải trong hộp kín hoặc đặt nơi thoáng gió để bàn chải luôn khô ráo trong lần sử dụng tiếp theo.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 6.

7. Máy lạnh

Hầu hết mọi người đều bật điều hòa, đóng cửa sổ để không khí trong nhà được thoải mái. Tuy nhiên, bạn lại đang hít thở không khí ô nhiễm trong nhà thông qua máy lạnh. Vì thế, hãy vệ sinh máy lạnh định kỳ, dọn dẹp nhà cửa thật sạch, thật thoáng trước khi sử dụng máy lạnh.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 7.

8. Chất tạo hương và làm mát không khí

Nhang, nến thơm hay máy làm mát không khí thường tỏa ra một lượng khói đáng kể làm ngôi nhà có mùi rất dễ chịu. Điều đó che dấu đi những mùi khó chịu trong nhà khiến đồng thời phổi hít cả hai loại mùi này. Các hóa chất trong chất tạo hương sẽ khiến tình trạng sức khỏe gặp nguy hiểm trong tương lai.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 8.

9. Mỹ phẩm

Trung bình mỗi phụ nữ sử dụng 12 sản phẩm chứa 168 thành phần hóa chất mỗi ngày. Trong đó nam giới chỉ dùng 6 sản phẩm với 85 thành phần hóa chất. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm làm đẹp có thể chứa hóa chất mạnh như thủy ngân gây ra các bệnh nguy hiểm.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 9.

10. Thuốc trừ sâu

Khu vườn nhà bạn có thể chứa nhiều hóa chất độc hại. Hoặc khi bạn đi dạo ở công viên, những hóa chất có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Đặc biệt là nếu mua quá nhiều cây trồng trong nhà, lượng hóa chất, thuốc trừ sâu mà bạn hít phải sẽ khiến bạn cảm thấy sức khỏe dần yếu đi trong một thời gian ngắn.

Những thói quen mà bạn không ngờ tới lại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà - Ảnh 10.

Theo Brightside


Theo Nanh

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên