MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thói quen xấu đang âm thầm phá huỷ men răng của bạn mỗi ngày

23-01-2018 - 12:54 PM | Sống

Tưởng là vô hại nhưng nếu cứ tiếp diễn những thói quen này sẽ khiến cho men răng của bạn ngày một yếu đi và gây nguy cơ sâu răng cao hơn.

Men răng nắm giữ một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng của bạn khỏi các tác hại xấu. Thế nhưng, một vài thói quen trong sinh hoạt hàng ngày lại đang ngầm phá huỷ lớp men răng của bạn. Cùng tìm hiểu những thói quen gây hại cho men răng mà bạn vẫn vô tình làm hàng ngày để sửa đổi luôn từ bây giờ nhé!

Nhai đá lạnh

Nhiều bạn có sở thích cho những viên đá nhỏ vào miệng để nhai hoặc ngậm cho đến khi đá tan ra. Thế nhưng, thói quen này lại không hề tốt cho răng mà còn gây tổn thương cho men răng của bạn. Việc nhai đá lạnh sẽ làm tổn thương lớp men bảo vệ răng nên dễ gây ra nguy cơ sâu răng. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh và độ cứng của đá khi bạn nhai cũng có thể làm răng bị mẻ, bị nứt. Theo thời gian, các vết nứt này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công sâu hơn vào ngà răng và tuỷ răng của bạn.

Những thói quen xấu đang âm thầm phá huỷ men răng của bạn mỗi ngày - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều đồ chua

Các loại đồ chua thường chứa nhiều axit gây bào mòn men răng mà chính bạn cũng không hề hay biết. Khi cơ thể đang dư thừa quá nhiều axit có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản và tạo điều kiện cho axit xâm nhập vào miệng và tiếp xúc với răng. Ngay lúc này, chúng sẽ ăn mòn lớp men răng của bạn và dẫn đến nguy cơ sâu răng.

Những thói quen xấu đang âm thầm phá huỷ men răng của bạn mỗi ngày - Ảnh 2.

Đánh răng quá mạnh với bàn chải lông cứng

Các chuyên gia răng miệng đều khuyên bạn chỉ nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm và chải răng nhẹ nhàng. Bạn cần tránh mua loại bàn chải có phần lông quá cứng và tuyệt đối không chải mạnh bởi có thể gây xói mòn men răng.

Những thói quen xấu đang âm thầm phá huỷ men răng của bạn mỗi ngày - Ảnh 3.

Ăn đồ nóng, đồ lạnh liên tục

Dù là đồ nóng hay đồ lạnh thì chúng cũng có thể làm hỏng men răng của bạn. Khi bạn ăn đồ nóng thì men răng sẽ nở ra và nếu gặp lạnh thì men răng co lại. Chính sự giãn nở đột ngột này đã làm phá vỡ cấu trúc men răng và khiến răng nhạy cảm hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám lại vào răng và gây sâu răng.

Những thói quen xấu đang âm thầm phá huỷ men răng của bạn mỗi ngày - Ảnh 4.

Không đi kiểm tra răng miệng thường xuyên

Nhiều người lại chỉ có thói quen đến phòng khám răng khi răng bị sâu, viêm tấy hay đau nhức đến mức không chịu nổi. Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên đi kiểm tra răng và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần hoặc ít nhất mỗi năm một lần tại những phòng khám nha khoa uy tín. Ngoài ra, nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu trên răng như tụt nướu, chảy máu chân răng, khi ăn có cảm giác ê buốt... thì nên sớm đến gặp nha sĩ để được tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như có biện pháp khắc phục kịp thời.

Những thói quen xấu đang âm thầm phá huỷ men răng của bạn mỗi ngày - Ảnh 5.

Theo Quỳnh Phương

Helino

Trở lên trên