MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những thửa ruộng bậc thang 'hớp hồn' du khách trơ trụi vì nắng hạn.

05-06-2023 - 08:38 AM | Lifestyle

Mù Cang Chải là huyện vùng cao phía Tây tỉnh Yên Bái, và cứ mỗi độ tháng 5,6, các nhiếp ảnh gia cùng khách du lịch lại lên đường chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang óng ánh trong mùa nước đổ. Tuy nhiên, những thửa ruộng này đang gặp phải vấn đề thiếu nước do ảnh hưởng của nắng hạn kéo dài.

Những thửa ruộng bậc thang "hớp hồn" du khách trơ trụi vì nắng hạn. - Ảnh 1.

Những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải ngày 4/6 vẫn chưa có nước về.

Tranh thủ chuyến công tác Yên Bái, chị Kim Dịu, Hà Nội, đến Mù Cang Chải. Chị cùng những người bạn tranh thủ bắt xe ôm để tham quan ruộng bậc thang. Sau khi bắt xe ôm từ chân núi lên, chị Dịu bất ngờ khi chứng kiến những thửa ruộng trơ trụi, do hạn hán kéo dài.

Những thửa ruộng bậc thang "hớp hồn" du khách trơ trụi vì nắng hạn. - Ảnh 2.

Những thửa ruộng bậc thang "hớp hồn" du khách trơ trụi vì nắng hạn. - Ảnh 3.

"Chúng tôi cứ nghĩ như mọi năm, đang là mùa nước đổ nên đến Mù Cang Chải mà không tìm hiểu kỹ. Mọi người rất tiếc vì không được trải nghiệm một trong những thời điểm đẹp nhất của những thửa ruộng bậc thang nơi đây", chị Dịu chia sẻ

Anh Chang A Già, bản La Phu Khơ, xã Kim Nọi, cho biết năm nay nước về muộn và ít do thiếu mưa. Thường thì tháng 4 đến giữa tháng 5 là người dân đã xuống đồng, cày bừa để chuẩn bị gieo cấy nhưng năm nay, đến thời điểm hiện tại các thửa ruộng vẫn chưa có nước.

Những thửa ruộng bậc thang "hớp hồn" du khách trơ trụi vì nắng hạn. - Ảnh 4.

Người dân xới đất đợi nước về .

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, bà Sùng Thị Mỷ cho biết thông thường khi nước đầu nguồn đổ về nhiều, người dân sẽ đào mương dẫn nước vào ruộng. Năm nay ít mưa nên mới chỉ có khoảng 4-5 thửa ruộng có nước vào để cấy.

Những thửa ruộng bậc thang "hớp hồn" du khách trơ trụi vì nắng hạn. - Ảnh 5.

Những thửa ruộng bậc thang "hớp hồn" du khách trơ trụi vì nắng hạn. - Ảnh 6.

"Tình trạng hạn hán năm nay kéo dài, khu vực thị trấn Mù Cang Chải và các xã lân cận nhiều ngày chưa có mưa. Thời điểm lý tưởng để du khách đến ngắm mùa nước đổ là tháng 5, nhưng đã sang đầu tháng 6 vẫn chưa có mưa nên cũng chưa biết thế nào", bà Mỷ nói.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, mùa khô năm nay tại Mù Cang Chải kéo dài hơn so với các năm trước và lượng mưa cũng ít hơn. Điều này ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng lúa, gây khó khăn cho đời sống của người dân địa phương. Các chuyên gia đánh giá rằng, để giải quyết vấn đề thiếu nước cho các thửa ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải, cần có giải pháp kết hợp giữa các phương thức truyền thống và các công nghệ mới. 

Cụ thể, người dân cần sử dụng hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt để tiết kiệm nước và tăng hiệu quả sử dụng nước. Đồng thời, cần tăng cường chăm sóc đất đai và sử dụng phân bón hữu cơ để cải thiện chất lượng đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Ngoài ra, cần có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các tổ chức nghiên cứu để đưa ra các giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề thiếu nước và nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp tại Mù Cang Chải.

Trên thực tế, vấn đề thiếu nước ở Mù Cang Chải không chỉ là một vấn đề đối với người dân và sản xuất nông nghiệp, mà còn là một vấn đề quan trọng liên quan đến bảo vệ môi trường và bền vững phát triển của khu vực này. Do đó, cần có sự quan tâm và hỗ trợ của các cơ quan chức năng, các tổ chức và các cá nhân để giải quyết vấn đề này.

Ruộng bậc thang MCC

  

 

Theo Nguyễn Tuấn Dũng

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên