MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những ứng cử viên thay thế CEO Uber Travis Kalanick

22-06-2017 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

Hãng gọi xe Uber đang cần một Tổng Giám đốc giàu kinh nghiệm thay thế Travis Kalanick, người vừa từ chức ngày hôm qua.

Cựu CEO Uber Travis Kalanick

Sự ra đi bất ngờ của CEO Travis Kalanick đã làm đảo lộn những kế hoạch mới nhất của startup, khiến họ ngay lập tức phải tìm kiếm CEO mới. Bill Gurley, Chủ tịch Ban quản trị, đang nóng lòng muốn tìm người nào có thể dẫn dắt Uber phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO).

Các cổ đông cùng với Gurley yêu cầu ai đó giàu kinh nghiệm, có thể là một lãnh đạo nổi tiếng đã từng điều hành một công ty lớn và hiểu biết về thị trường. Kalanick, đồng sáng lập Uber, vẫn là một thành viên của Ban quản trị. Điều đó đồng nghĩa ông cũng được tham gia vào quyết định lựa chọn người kế nhiệm. Một vài ứng cử viên đang được cân nhắc cho vị trí Giám đốc điều hành (COO) còn trống có thể được xem xét cho vị trí này.

Theo Recode, vài người tỏ ra hờ hững với vị trí COO vì họ biết phải báo cáo trực tiếp cho Kalanick. Tuy nhên, khi Kalanick thôi việc, họ sẽ có hứng thú hơn với công việc. Uber nhiều khả năng muốn tìm người ngoài làm CEO trong bối cảnh nhiều quan chức cao cấp trong công ty đã phải nghỉ việc sau hàng loạt bê bối gần đây.

Có ý kiến suy đoán cựu CEO Ford Mark Fields và COO Facebook Sheryl Sandberg sẽ đảm đương vị trí CEO Uber thay thế Kalanick song dường như không hợp lý. Fields rời Ford vì không hành động đủ nhanh trước các tiến bộ công nghệ, còn vài nguồn tin nói Sandberg vẫn gắn bó với Facebook.

Dưới đây là một vài cái tên khác:


Thomas Staggs

Thomas Staggs

Thomas Staggs: Staggs, người đang được cân nhắc vào vị trí COO, cũng từng giữ chức vụ này tại Disney cho đến năm 2016 và được tin là sẽ kế nhiệm CEO Disney Roberg Iger trước khi ông từ chức. Ông gia nhập Disney từ năm 1990, dành vài năm ở vị trí Giám đốc tài chính, giám sát việc thâu tóm Pixar. Xét đến mối lo của các cổ đông về con đường đến ngày có lãi và IPO, Staggs có thể là lựa chọn chiến lược.


Susan Wojcicki

Susan Wojcicki

Susan Wojcicki: Là nhân viên lâu năm của Google, CEO YouTube Susan Wojcicki cũng là cái tên được cân nhắc cho vị trí COO. Bà giám sát vụ Google thâu tóm YouTube năm 2006 khi còn đang phụ trách Google Video.


Alan Mullaly

Alan Mullaly

Alan Mulally: Mulally, cựu CEO Ford, người đã nghỉ hưu năm 2014, dường như là lựa chọn kỳ lạ. Không rõ ông có quay lại sau thời gian nghỉ ngơi hay không song vị lãnh đạo lâu năm này đã có kinh nghiệm vực dậy một công ty khó khăn. Mulally ngồi lên chiếc ghế cao nhất vào thời kỳ đen tối của Ford sau khi ông rời Boeing năm 2006. Không chỉ làm cho Ford có lãi, ông còn giới thiệu kế hoạch One Ford, vực dậy tinh thần nhân viên và khuyến khích cộng tác. Mullaly là lãnh đạo được yêu mến.

Dave Clark: Clark, cái tên kém tiếng hơn những người phía trên, phụ trách hoạt động toàn cầu và dịch vụ khách hàng của Amazon, từng kinh qua nhiều vị trí trong gã khổng lồ thương mại điện tử từ năm 1999. Kinh nghiệm của Clark tại Amazon có thể hữu ích khi điều hành Uber vượt qua khó khăn. Rất ít hãng làm logistics như Uber và Amazon.

John Donahoe: Cựu CEO eBay John Donahoe gần đây vừa nhận công việc mới tại hãng dịch vụ đám mây ServiceNow, song ông cũng là lựa chọn không tồi cho Uber. Ông phụ trách eBay năm 2008 sau khi Meg Whitman, hiện là CEO HP, từ chức.

Theo Du Lam

ICTnews

Trở lên trên