MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nielsen: Ngành nước uống chững lại, bia vẫn tăng trưởng ấn tượng

19-10-2016 - 17:07 PM | Doanh nghiệp

Theo báo cáo mới công bố của Nielsen, quý 3/2016, ngành hàng nước uống trên cả nước đã chứng kiến mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, bia vẫn giữ được mức tăng trưởng ấn tượng với 9,2%.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại 6 thành phố lớn của Việt Nam (Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang và Đà Nẵng) đã chững lại trong quý 3 năm nay với mức tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, báo cáo của Nielsen Việt Nam (công ty toàn cầu về nghiên cứu và đo lường hiệu quả hoạt động) cho hay.

Theo báo cáo, khi quan sát kĩ hơn ở các ngành hàng lớn (thức uống, thực phẩm, sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân, thuốc lá và sản phẩm chăm sóc em bé) sự phục hồi tăng trưởng dương diễn ra ở hầu hết các ngành hàng ngoại trừ ngành hàng sản phẩm chăm sóc em bé.

Chẳng hạn như thực phẩm đạt mức tăng trưởng 7,8%, sữa tăng 1,3%, sản phẩm chăm sóc gia đình tăng 8,2%, sản phẩm chăm sóc cá nhân tăng 3,9% và thuốc lá tăng 5,1%. Bên cạnh đó, ngành hàng nước uống (bao gồm bia) vẫn là ngành hàng có đóng góp lớn nhất vào doanh số tiêu dùng nhanh trong quý 3 với 41%. Thế nhưng, ngành hàng nước uống trên toàn quốc đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong vòng 2 năm trở lại đây, chỉ tăng mức 4,7% trong quý 3 so với mức 9,2% trong quý 2. Bia vẫn giữ được mức tăng trưởng ấn tượng với 9,2%.

Bia vẫn giữ được mức tăng trưởng ấn tượng
Bia vẫn giữ được mức tăng trưởng ấn tượng

Báo cáo cho thấy sự tăng trưởng của ngành hàng tiêu dùng nhanh tại 6 thành phố lớn vẫn duy trì ổn định trong khi khi vực đô thị còn lại và khu vực nông thôn lại chững lại.

Khi nhìn vào một số các ngành hàng lớn mà đã có sự tăng trưởng tốt tại thị trường 6 thành phố lớn, thì bức tranh tăng trưởng ở nông thôn lại rất khác so với khu vực thành phố. Ví dụ: ngành hàng các sản phẩm chăm sóc gia đình đạt mức tăng trưởng 8,2% trong 6 thành phố lớn, nhưng chỉ duy trì ở mức 0,1% ở nông thôn. Ngành hàng thực phẩm đạt 7,8% tăng trưởng trong 6 thành phố lớn, nhưng tăng trưởng của ngành hàng này ở nông thôn đã giảm xuống ở mức 0,3%.

"Đã đến lúc các nhà sản xuất phải bước ra khỏi vùng an toàn là 6 thành phố lớn để nắm bắt đầy đủ các cơ hội phát triển thị trường và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển lâu dài ở nông thôn", ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc – Trưởng bộ phận Đo Lường Bán Lẻ Nielsen Việt Nam, nói.

Khu vực nông thôn Việt Nam chiếm 68% dân số và đóng góp 51% doanh số bán hàng tiêu dùng nhanh. Người dân nông thôn hiện nay đang ưu tiên đầu tư vào giáo dục, trong khi tăng trưởng thu nhập vào khoảng 44% trong 3 năm qua.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

Trở lên trên