MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nielsen: Trong khi doanh nghiệp ngoại trì trệ thì doanh nghiệp nội tăng trưởng ấn tượng trong ngành tiêu dùng nhanh

Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp nội trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh là 7%, theo Nielsen.

Nghiên cứu mới được công bố của Nielsen tại thị trường Việt Nam cho thấy các doanh nghiệp nội địa trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh (FMCG) đang tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua.

Nielsen đã thực hiện nghiên cứu với Top 100 doanh nghiệp FMCG đang hoạt động tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là những doanh nghiệp chiếm đến 85% tổng doanh số ngành hàng FMCG trong khu vực trong năm 2016.

Trong nghiên cứu này, Nielsen đã quan sát và phân tích trên 4 ngành hàng lớn: thực phẩm, nước giải khát, sản phẩm chăm sóc nhà cửa và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nghiên cứu này không xét đến các sản phẩm nước uống có cồn và thuốc lá.

Theo đó, trong năm 2016, trong khi các doanh nghiệp đa quốc gia cho thấy sự trì trệ trong tăng trưởng khi chỉ đạt được 2% tăng trưởng giá trị (so với 5% trong năm 2014), thì các doanh nghiệp nội địa tại Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng rất tích cực – 7% tăng trưởng giá trị (so với tỉ lệ 5% hai năm trước) và đóng góp đến 42% trong tổng số doanh thu của toàn ngành hàng FMCG.

Khi quan sát kĩ hơn ở mỗi ngành hàng lớn, mỗi ngành hàng đều cho thấy một bức tranh khác nhau.

Xét về thị phần, các doanh nghiệp nội địa vẫn đang chiếm ưu thế trong ngành hàng thực phẩm và nước giải khát với tỉ lệ 69% và 45%, theo thứ tự tương ứng.

Mặc dù các doanh nghiệp đa quốc gia vẫn chiếm thị phần lớn trong ngành hàng ngành hàng chăm sóc nhà cửa và chăm sóc cá nhân, nhưng xét về tốc độ tăng trưởng thì các doanh nghiệp nội địa đang hoạt động trong hai ngành này lại thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 với mức tăng tương ứng là 13% và 9%.

Bên cạnh đó, nghiên cứu “Nguồn gốc của các nhãn hàng” cũng do Nielsen thực hiện trong năm 2016 để tìm hiểu sâu hơn về sở thích cũng như thái độ của người tiêu dùng đối với các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất nội địa và các doanh nghiệp đa quốc gia đang hoạt động trên 34 ngành hàng.

Theo đó, người tiêu dùng Việt Nam vẫn đặc biệt yêu thích sử dụng các sản phẩm từ sữa (48% - sữa/bơ/phô mai/yogurt) và bánh kẹo (44% - bánh quy/snack/bánh cookie) được sản xuất từ các doanh nghiệp nội địa.

Các ngàng hàng khác cũng nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng Việt đó là: trà/cà phê (41%), thịt/hải sản đông lạnh (37%), mì ăn liền (36%), các sản phẩm về giấy (khăn giấy, giấy vệ sinh - 29%).

Ở khía cạnh khác, người Việt sẽ có xu hướng mua các sản phẩm tã giấy (13%), sữa bột/thức ăn dành cho trẻ em (13) được sản xuất bởi các nhà sản xuất đa quốc gia.

Nielsen: Trong khi doanh nghiệp ngoại trì trệ thì doanh nghiệp nội tăng trưởng ấn tượng trong ngành tiêu dùng nhanh - Ảnh 1.

“Trong thời đại toàn cầu hóa và sự kết nối trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày, người tiêu dùng hiện nay đối diện với nhiều sự lựa chọn sản phẩm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chủ nghĩa bảo hộ, làn sóng “nội địa hóa” (Go Local) chưa bao giờ lại trở nên mạnh mẽ như thời điểm hiện tại”, của ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Bộ phận Dịch vụ do lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông, tại nhiều thị trường trong khu vực, trong đó có Việt Nam, các doanh nghiệp đa quốc gia đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ của các doanh nghiệp nội địa trên nhiều phương diện: chất lượng, giá cả cạnh tranh cũng như các chiến lược marketing tập trung đến các phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể hơn.

Tổng quan, như ông Dũng nhìn nhận, hiện tại các doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp cho người tiêu dùng những sản phầm với chất lượng ngày càng được cải tiến cùng với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Và nhờ hệ thống phân phối rộng khắp và được duy trì liên tục trong thời gian dài, sản phẩm của họ luôn sẵn sàng để tiếp cận người tiêu dùng không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở cả các khu vực vùng sâu vùng xa để thúc đẩy sự tăng trưởng.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên