TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin của NĐT trên sàn chứng khoán không đến từ những lời thanh minh

06-09-2016 - 14:45 PM | Thị trường chứng khoán

Niềm tin của NĐT trên sàn chứng khoán không đến từ những lời thanh minh

Dù tốt dù xấu, thông tin minh bạch giúp nhà đầu tư ra quyết định hợp lý và yên tâm hơn cả. Những điều này, rất tiếc, hiện chưa có quy định nào có thể quản lý chặt chẽ được. Tất cả trông chờ vào sự tự giác của mỗi doanh nghiệp.

Khác với sàn OTC (sàn chứng khoán phi tập trung), nơi các cổ phiếu được trao tay chỉ nhờ niềm tin, “hàng hóa” trên sàn chứng khoán tập trung (HoSE, HNX, UpCOM) được cho là đáng tin hơn khi có các cơ quan chức năng đứng giữa, kiểm soát phần nào chất lượng.

Tuy nhiên, gần đây hàng loạt sự kiện xảy ra khiến niềm tin của nhà đầu tư ngày càng trở nên mong manh. Một trong số đó là trường hợp của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã: TTF) khiến nhà đầu tư thua đau khi liên tục có những thông tin về việc gian lận số liệu tài chính và con số lỗ khổng lồ.

Về phía các sở giao dịch và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khi phát hiện những dấu hiệu bất ổn, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, những quyết định hạn chế giao dịch (cảnh báo, kiểm soát, cấm giao dịch ký quỹ, hủy niêm yết bắt buộc…) sẽ được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Tuy nhiên, rõ ràng các cơ quan không thể thay nhà đầu tư để đưa ra quyết định mua hay bán một cổ phiếu.

“Việc của doanh nghiệp là sản xuất kinh doanh – không phải cứu giá cổ phiếu”

Đó là câu trả lời của ông Phan Tấn Đạt – Tổng giám đốc của CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước về ý định “cứu giá” cổ phiếu DRH. DRH nằm trong “bộ ba” bao gồm TTF, DRH và KSB (CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương) được thị trường cho rằng gắn liền với scandal xoay quanh cổ phiếu TTF. Trên thực tế, sau khi thông tin bất lợi về TTF được đưa ra ngày 19/7/2016, TTF đã liên tục lao dốc, kéo theo con sóng “đổ đèo” của DRH và KSB – 2 công ty ít nhiều có những mối liên hệ về chủ sở hữu với TTF.

Việc rớt giá cổ phiếu DRH trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến lợi ích của cổ đông – những ông chủ thực sự của công ty. Chia sẻ với những thiệt hại này, ông Đạt cho biết sẽ cố gắng bù đắp bằng cách phát triển nhanh và mạnh, tạo ra nhiều lợi nhuận cho công ty, đem lại nhiều hơn nữa giá trị cho cổ đông…

Dù tốt dù xấu, thông tin minh bạch vẫn là điều NĐT cần

Còn nhớ sau sự cố tại Tập đoàn Đại Dương (OGC) và CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC), với 2 công ty này, họ chỉ đưa thông tin khi… không còn giấu được nữa. Nhà đầu tư vì vậy rất khó khăn để có thể xoay xở, và ảnh hưởng tiêu cực lan rộng hơn rất nhiều.

Hơn tất cả, nhà đầu tư cần sự minh bạch thông tin. Dù tốt dù xấu, thông tin minh bạch giúp nhà đầu tư ra quyết định hợp lý và yên tâm hơn cả. Những điều này, rất tiếc, hiện chưa có quy định nào có thể quản lý chặt chẽ được. Tất cả trông chờ vào sự tự giác của mỗi doanh nghiệp.

Quay lại với trường hợp của DRH, điểm mấu chốt khiến DRH được cho rằng có quan hệ chặt chẽ với TTF là việc bà Võ Diệp Cẩm Vân – con gái ông Võ Trường Thành (từng là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Gỗ Trường Thành) – là thành viên HĐQT DRH. Đồng thời, DRH cũng lên kế hoạch thâu tóm Khoáng sản Bình Dương (KSB) – nơi ông Võ Trường Thành có thời gian ngắn làm Chủ tịch HĐQT.

Ông Phan Tấn Đạt cho biết, bà Võ Diệp Cẩm Vân đầu tư vào DRH từ thời điểm năm 2014 và được bầu vào thành viên HĐQT trước cả khi ông Đạt tiếp quản công ty. Bà Vân mặc dù là con gái ông Thành, nhưng không tham gia bất kỳ vai trò nào tại TTF. Hơn thế nữa, bà Vân cũng vừa bán toàn bộ CP sở hữu tại DRH và hiện không còn là cổ đông công ty.

Dù sau đó, ông Võ Trường Thành đã bán hết cổ phần tại KSB, bà Võ Diệp Cẩm Vân cũng đã từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của DRH nhưng trước hiệu ứng tâm lý và margin trên thị trường, các cổ phiếu này cũng phải mất một thời gian dài mới phục hồi trở lại.

Niềm tin không đến từ những lời thanh minh

Không phải mọi tuyên bố từ phía doanh nghiệp đều đáng tin. Bên cạnh những phản hồi rõ ràng về những băn khoăn của nhà đầu tư, thì hoạt động thực sự của doanh nghiệp mới là điểm tựa để “cứu giá” cổ phiếu.

Điều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư giá trị cần biết lúc này là triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp, chứ không phải những đồn đoán ngoài thị trường. Tỉnh táo trong đầu tư vẫn không bao giờ thừa, khi mà thị trường thường xuyên bị nhiễu loạn bởi các thông tin không chính thức.

Đan Ly

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên