MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Niềm vui ngắn chẳng tày gang': Cổ phiếu hot nhất năm 2020 bỗng trở thành 'kẻ thua cuộc thảm hại' trong năm 2021

22-02-2021 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

'Niềm vui ngắn chẳng tày gang': Cổ phiếu hot nhất năm 2020 bỗng trở thành 'kẻ thua cuộc thảm hại' trong năm 2021

Trong khi cổ phiếu công nghệ tiếp tục dẫn đầu đà tăng trên TTCK châu Á, thì một lĩnh vực "hot" nhất năm 2020 lại rơi xuống cuối bảng xếp hạng những cổ phiếu dẫn đầu, đó là y tế.

Gần như không có biến chuyển từ đầu năm đến nay, MSCI Asia Pacific Health Care Index - một chỉ số theo dõi diễn biến của ngành này có thành tích kém nhất thị trường châu Á, thấp hơn so với MSCI Asia Pacific Index tới 9 điểm phần trăm. Hiện tại, chỉ số này đã có diễn biến kém hơn so với MSCI Asia Pacific trong tháng thứ 3 liên tiếp, đây là chuỗi giảm điểm dài nhất trong 3 năm.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang: Cổ phiếu hot nhất năm 2020 bỗng trở thành kẻ thua cuộc thảm hại trong năm 2021 - Ảnh 1.

MSCI Asia Pacific Health Care Index ghi nhận thành tích kém hơn MSCI Asia Pacific Index trong 3 tháng liên tiếp.

Kỳ vọng ngày càng tăng đối với việc nền kinh tế hồi phục đã khiến nhà đầu tư loại bỏ những khoản đầu tư từng thực hiện trong thời kỳ đại dịch, điển hình là lĩnh vực y tế - nhóm có thành tích tốt thứ 2 trong năm ngoái. Trong khi đó, cổ phiếu năng lượng diễn biến tích cực trở lại nhờ giá dầu thô phục hồi, còn ngành tài chính được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu đi lên. 

Kieran Calder – trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á tại Union Bancaire Privee Ubp SA, cho biết: "Thị trường đang phản ánh kỳ vọng về việc nền kinh tế hồi phục, thúc đẩy các lĩnh vực mang tính chu kỳ mạnh mẽ hơn là ngành y tế."

Theo Calder, việc định giá quá cao cũng là một mối lo ngại. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, chỉ số theo dõi ngành này đang giao dịch ở mức dưới 30 lần lợi nhuận ước tính - mức cao nhất trong tất cả các lĩnh vực, trong khi MSCI Asia Pacific chỉ là 18 lần.

Xu hướng đầu tư điên cuồng của nhà đầu tư F0 đang dần "phai nhạt" ở các thị trường như Hàn Quốc. Điều này cũng là một trong những yếu tố gây ra sự suy yếu gần đây của cổ phiếu ngành y tế.

Shin Poong Pharmaceutical Co. – công ty đang phát triển phương pháp điều trị Covid-19, đã mất 36% trong năm nay, sau khi nhà đầu tư nhỏ lẻ giúp cổ phiếu này tăng 1.600% vào năm ngoái. Celltrion Pharm Inc. – cổ phiếu khác liên quan đến vaccine, cũng giảm 32% sau khi tăng 500% vào năm ngoái.

Seo Sang-Young – chiến lược gia thị trường tại Kiwoom Securities, nhận định: "Một trong những đặc điểm nổi bật của TTCK Hàn Quốc là nhà đầu tư nhỏ lẻ tích cực giao dịch cổ phiếu và có tâm lý đám đông rất mạnh. Trừ khi có thêm các sự kiện hay lợi nhuận tăng – ví dụ như việc phát triển loại thuốc mới cho các công ty dược phẩm, sinh học, thì cổ phiếu mới có xu hướng lấy lại đà tăng ấn tượng như trước."

Ngược lại, "sức mạnh" của cổ phiếu công nghệ tiếp tục được duy trì sang năm mới, với chỉ số theo dõi ngành dịch vụ truyền thông là "người chiến thắng" lớn nhất ở thị trường châu Á.

Theo Stephen Kam – trưởng bộ phận quản lý sản phẩm của thị trường châu Á trừ Nhật Bản tại Schroders, ở những quốc gia ghi nhận xu hướng tăng trưởng dài hạn như Trung Quốc, một số "người chiến thắng" nhờ việc phong toả sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực hơn. Ông viết trong một ghi chú gần đây: "Phần cứng là một trong những ngành như vậy, bởi mọi người phải tiếp tục làm việc tài nhà trong năm 2021."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên