MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nikkei: Chi phí nhân công rẻ hơn của Indonesia không khiến những "gã khổng lồ công nghệ" rời Việt Nam

Nikkei: Chi phí nhân công rẻ hơn của Indonesia không khiến những "gã khổng lồ công nghệ" rời Việt Nam

"Các doanh nghiệp đang rời khỏi Trung Quốc, nhưng không đến Indonesia vì các nước láng giềng của Indonesia được chào đón nhiều hơn", các nhà kinh tế tại Citigroup cho biết.

Indonesia đang đàm phán với chính phủ Hoa Kỳ về việc di dời các công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc sang quần đảo này. Các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do coronavirus gây ra.

Ông Luhut Panjaitan Bộ trưởng điều phối các vấn đề đầu tư và hàng hải Indonesia cho biết chính phủ của ông đang chuẩn bị sẵn vị trí trong các khu công nghiệp cho các doanh nghiệp Mỹ, trong đó có khu công nghiệp Kendal ở Trung Java, một khu kinh tế có ưu đãi về thuế và khu công nghiệp Brebes, một trong 89 Dự án ưu tiên quốc gia được lựa chọn bởi Tổng thống Joko Jokowi Widodo. "Khoảng 20 công ty đã thể hiện sự quan tâm đến việc chuyển đến Indonesia", Panjaitan nói với Nikkei Asian Review.

Người phát ngôn của Bộ nói thêm rằng Panjaitan đã có cuộc hội đàm với Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, một cơ quan chính phủ, sau sự liên lạc của ông Jokowi với Tổng thống Trump.

Indonesia xếp hạng cao hơn Việt Nam trong Chỉ số hiệu suất công nghiệp cạnh tranh của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Indonesia đã phải vật lộn để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, chỉ đạt 1,8% GDP năm 2018. Đó là một tỷ lệ thấp hơn so với Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Trong số 33 công ty, tính đến tháng 10, đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc kể từ khi cuộc buôn bán bắt đầu, 23 công ty đã chuyển sang Việt Nam, phần còn lại chuyển sang Malaysia, Thái Lan và Campuchia. "Các doanh nghiệp đang rời khỏi Trung Quốc, nhưng không đến Indonesia vì các nước láng giềng của Indonesia được chào đón nhiều hơn", các nhà kinh tế tại Citigroup cho biết.

Nikkei nhận định: Chi phí nhân công rẻ hơn của Indonesia không khiến những "gã khổng lồ công nghệ" rời Việt Nam.

Nikkei: Chi phí nhân công rẻ hơn của Indonesia không khiến những gã khổng lồ công nghệ rời Việt Nam - Ảnh 1.

Ngay cả khi đại dịch thúc đẩy sự dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, Indonesia vẫn có khả năng bỏ lỡ, theo các nhà kinh tế tại Citigroup.

"Các nền kinh tế có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự đa dạng hóa địa lý như vậy là những nền kinh tế có mức độ xuất khẩu cao gần hơn với Trung Quốc, và do đó chuỗi cung ứng đã được thực hiện", một báo cáo gần đây được công bố của Citigroup nhận định. "Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan và Thái Lan có thể là những người hưởng lợi ngắn hạn".

Các nhà lãnh đạo công nghệ Hoa Kỳ như Microsoft và Google đang tăng cường nỗ lực di dời sản xuất các thiết bị mới từ Trung Quốc đến các nhà máy tiềm năng tại Việt Nam và Thái Lan. Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPod tại Việt Nam lần đầu tiên trong quý này.

Nikkei: Chi phí nhân công rẻ hơn của Indonesia không khiến những gã khổng lồ công nghệ rời Việt Nam - Ảnh 2.

Theo Liên Hợp Quốc

Yulius Yulius, Giám đốc điều hành và đối tác cao cấp tại văn phòng Jakarta của Tập đoàn tư vấn Boston cho biết, những hạn chế của Indonesia trong mắt các nhà đầu tư, trước hết có thể là do "mức độ ổn định, chẳng hạn như về lao động và xin giấy phép sử dụng đất". "Tại Việt Nam, chính phủ có thể cung cấp cho bạn đất đai và đảm bảo rất nhiều thứ sẽ được giải quyết".

Indonesia cũng có thể tụt lại phía sau các đối thủ vì Covid-19. Số ca nhiễm coronavirus được xác nhận đã tăng vọt ở Indonesia trong tháng 5 lên 25.773 từ 9.771 vào cuối tháng 4, trong khi Việt Nam chứng kiến ​​sự gia tăng nhỏ lên tới 328 trường hợp từ 270 so với cùng kỳ. Và Việt Nam đã không có trường hợp tử vong do virus.

Indonesia là một "nơi tốt để tái định cư vì chúng tôi là một thị trường tiềm năng với dân số cao nhất Đông Nam Á", ông Sanny Iskandar, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Công nghiệp Indonesia cho biết.

"Nhưng tầm nhìn của tổng thống về cải thiện vốn nhân lực và đơn giản hóa giấy phép và quy định phải được thực hiện" Iskandar nói. "Các gói cải cách kinh tế từng được hứa hẹn đã không đi đến đâu, và điều đó gây thất vọng cho các nhà đầu tư cũng như các doanh nhân".

H.A

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên