MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nikkei: Mitsubishi muốn sản xuất xe ô tô "Made in Việt Nam" theo đúng nghĩa

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản hướng tới xây dựng những dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh ở Việt Nam, trong đó đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa, nhằm tận dụng những lợi thế to lớn tại Đông Nam Á.

Thay vì lắp ráp ô tô như hiện nay, Mitsubishi Motors đang muốn mở rộng các hoạt động sản xuất ở Việt Nam, trong đó có việc tăng cường tỷ lệ nội địa hóa. Đây là một trong những bước đi của Mitsubishi nhằm thể hiện cam kết tăng cường sự hiện diện đáng kể tại Đông Nam Á.

"Để có một chiến thắng thực sự, chúng tôi phải phát triển sản xuất và xuất khẩu đến một mức độ nhất định ở mỗi quốc gia," CEO Osamu Masuko cho biết hôm 9/11 trong chuyến đi đến Thái Lan để tuyên bố rằng chiếc xe tải Triton được thiết kế lại.

Mitsubishi đang có một nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà máy này vẫn chỉ vận hành theo cách đơn giản nhất, tức là lắp ráp các bộ phận đã được sản xuất từ các quốc gia khác để tạo ra một chiếc xe hoàn chỉnh. Mitsubishi sẽ thay đổi phương thức sản xuất này bằng việc tìm kiếm nguồn cung từ các nhà sản xuất Việt Nam, nhằm tăng cường tỷ lệ nội địa hóa của mỗi chiếc xe.

Đông Nam Á là một trong những thành trì lớn của Mitsubishi, chiếm 1/5 doanh thu và doanh số của tập đoàn này trong năm tài khóa 2017. Doanh thu từ khu vực này cũng đã tăng 45% lên 506,2 tỷ Yên (4,45 tỷ USD) trong khi doanh số bán hàng tăng 33% lên 275.000 chiếc.

Mẫu xe bán tải Triton và Mirage cũng dẫn đầu trong danh sách ăn khách của Mitsubishi tại Đông Nam Á. Riêng chiếc Triton chiếm 15% doanh số bán hàng toàn cầu của Mitsubishi. Đây là mẫu xe được sản xuất ở Thái Lan và xuất khẩu tới hơn 150 thị trường trên thế giới. CEO Mitsubishi  Masuko tới Bangkok để công bố bản thiết kế nâng cấp cho Triton với những tính năng an toàn được cải thiện.

Chiếc Minivan Xpander, một chiếc xe 7 chỗ dáng thể thao của Mitsubishi, cũng rất nổi tiếng. Nó được sản xuất ở Indonesia với doanh số bán ra vượt nhiều so với mong đợi của công ty.

Mitsubishi đặt mục tiêu nâng doanh số bán hàng ở Đông Nam Á lên 310.000 xe vào năm tài khóa 2019. Tại Thái Lan, nơi chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy phát triển xe điện, Mitsubishi cũng đã lên kế hoạch sản xuất chiếc xe điện lai xăng đầu tiên vào đầu năm 2020. Hiện tại, Mitsubishi đang chờ cái gật đầu của chính phủ Thái Lan.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Nikkei

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên